Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chiến Thắng Tạm Thời Cho Obama

leave a comment »

Khi mà tỉ lệ ủng hộ Obama đang xuống thấp nhất thì ông gặp cái phao cứu tinh: Bin Laden bị tiêu diệt. Nhìn vào phản ứng vui mừng của dân Mỹ, đây rõ ràng là chiến thắng chính trị quan trọng nhất với tổng thống Obama cho đến lúc này. Thăm dò mới nhất của NY Times/CBS nói tỉ lệ ủng hộ Obama đã tăng lên 57% so với 46% cách đây mới chỉ hơn 1 tuần. Nói như New York Times thì Obama đã có chiến thắng an ninh lớn nhất trong thập kỉ vừa rồi – điều mà tổng thống Bush không làm được trong tám năm cầm quyền. Những người ủng hộ mới của Obama phần lớn là những người của đảng Cộng hòa và độc lập.

Điều khá nghịch lý là Bin Laden thiệt mạng không xóa nỗi lo an ninh cho nước Mỹ. Ngay khi tổng thống Mỹ thông báo tin Bin Laden, Bộ ngoại giao Mỹ cùng ngày đưa ra cảnh báo toàn cầu đối với công dân về nguy cơ khủng bố.

Nỗi sợ hãi có thể thấy rõ trong các cuộc nói chuyện của dân New York. Anh Hùng Nguyễn làm ở một nhà hàng trên đường Mulberry ở khu Chinatown nói: “Ở nơi khác họ đi xe hơi, ở đây toàn đi tàu điện ngầm. Nó [khủng bố] rất dễ đánh.” Chị Monica Byrne, 48, từ New Jersey cho rằng: “Tôi cảm giác thành phố New York sẽ là mục tiêu vì khủng bố muốn phá hoại đặc biệt các trung tâm tài chính và thương mại.” Ramin Talaie, một phóng viên ảnh ở Brooklyn New York nói anh sẽ không đi máy bay trong một tuần tới vì lo ngại các lý do an ninh.

An ninh đã được siết chặt ở New York. Cảnh sát với súng ngắn, súng dài và chó nghiệp vụ xuất hiện với số lượng lớn ở các trạm xe điện ngầm và các quảng trường lớn. Cảnh hành khách bị gọi lại để soát balô diễn ra nhiều hơn. Ở Ground Zero, nơi tổng thống Obama sẽ tới thăm hôm thứ 5, hơn 10 xe cảnh sát chặn ở ngả tàu Path từ New Jersey qua. Các góc khác của Ground Zero cũng đều có cảnh sát mặc sắc phục và thường phục bố trí.

Thăm dò cho thấy sáu trên 10 người Mỹ nói việc giết Bin Laden làm tăng thêm nguy cơ khủng bố chống Mỹ. Phần lớn nói cái chết của thủ lĩnh Al Qaeda không khiến họ an toàn hơn. Có tới bảy trên 10 người nói nguy cơ tấn công ở Mỹ trong vài tháng tới là hiển hiện – tỉ lệ cao nhất kể từ 2004 tới nay. Tổng thống Obama khi tuyên bố không công bố hình Bin Laden thiệt mạng nói việc này có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Về ngắn hạn, chính quyền Obama đang đối các làn sóng trả đũa mới. Về dài hạn, al-Qaeda vẫn còn một loạt các thủ lĩnh như Ayman al-Zawahiri, Abu Yahya al-Libi, Khalid al-Habib và Adnan el Shukrijumah. Bin Laden từ lâu là thủ lĩnh mang tính tinh thần nhiều hơn là chỉ đạo chiến thuật trực tiếp cho các hoạt động chiến trường của Al-Qaeda. Về mặt dài hạn, hoạt động của al-Qaeda hầu như ít bị ảnh hưởng bởi tổn thất này.

Việc Bin Laden ở trong một căn cứ kiên cố, nằm ngay cạnh một doanh quân sự của Pakistan cho thấy sự phức tạp của mối quan hệ Mỹ-Pakistan trong cuộc chiến chống Taliban-Al-Qaeda. Thực tế mấy ngày qua, quan hệ hai bên đang căng thẳng khi Washington chất vấn Islamabad về Bin Laden.

Những người ùa ra ăn mừng ở Ground Zero đêm 1-5 đã kêu gào: “Four more years !!! Four more years !!!” (bốn năm nữa). Cái chết của Osama Bin Laden rõ ràng đẩy ông Obama tới gần hơn mục tiêu tái đắc cử cho nhiệm kỳ hai. Nhưng an ninh của nước Mỹ và tương lai cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn vô định phía trước.

Bin Laden là người tạo ra bước ngoặt đối với chính sách đối ngoại Mỹ thập kỉ đầu thế kỉ 21. Và giờ dù đã chết, nỗi khiếp sợ đối với Bin Laden vẫn đang ám ảnh nước Mỹ.

Advertisements

Written by tristhefall

May 5, 2011 at 9:50 am

Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: