Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Băng giá Washington – Islamabad

leave a comment »

Căng thẳng giữa Pakistan và Mỹ bắt đầu lộ rõ. Giới quân sự Pakistan ngày 5-5 thẳng thừng tuyên bố yêu cầu Washington phải giảm lực lượng quân sự có mặt ở nước này. Đây rõ ràng là đòn trả đũa đối với việc Mỹ đơn phương thực hiện chiến dịch tiêu diệt Bin Laden.

Muối mặt ISI

Với bất cứ nhà báo nước ngoài nào, chỉ cần 20 phút sau khi đăng ký phòng ở khách sạn Marriot ở thủ đô Islamabad hay Bốn Mùa ở cảng Karachi là ISI đã nắm rõ mọi thông tin về họ. ISI là lực lượng tình báo khét tiếng khu vực với chân rết khoảng hơn 10,000 điệp viên và chuyên gia chính thức – chưa kể lực lượng thông tín viên. Ở đất nước luôn trong tình trạng đối đầu với nước láng giềng Ấn Độ, khó có nhân vật lạ nào nhập cảnh vượt qua tầm mắt ISI. Không ai tin Bin Laden có thể sống ngay cạnh học viện quân sự danh giá nhất Pakistan và một trại lính gần đó mà ISI không biết.

Bin Laden, người luôn di chuyển với khoảng 100 tay súng bảo vệ rõ ràng phải rất tin tưởng vào độ an toàn của ngôi nhà chỉ cách học viện quân sự Pakistan có chưa đầy 1,5 km này để sống 5-6 năm liền chỉ với vài người thân bên cạnh.

Mối quan hệ Bin Laden – ISI đã có từ những năm 1980 khi trùm khủng bố tiến hành jihad chống quân Liên Xô ở Afghanistan. Khi đó Bin Laden vẫn chỉ là nhân vật chuyên đi gây quỹ tiền với ISI và CIA. Năm 1998, khi tổng thống Clinton ném bom vào một trại tập luyện của al-Qaeda ở Afghanistan để trả đũa vụ khủng bố hai tòa sứ quán ở Kenya và Tanzania. Trong những xác chết có mặt ở đó có 12 điệp viên của ISI. Khi Bin Laden lẩn trốn khỏi sự truy đuổi của quân Mỹ ở Tara Boga (Afghanistan), hai nhân vật dẫn đường cho y chạy xuống phía Nam Pakistan chính là những người ăn lương của ISI. Một mối quan hệ có gốc gác sâu xa từ lịch sử. ISI cần nuôi những nhóm phiến quân cho cuộc chiến chống Ấn Độ và Kashmir. Quan hệ của Bin Laden – ISI mật thiết tới mức một nhà báo của tờ New Yorker nói nửa đùa nửa thật rằng chỉ có Bin Laden mới biết 100 đầu đạn hạt nhân của Pakistan đang ở những vị trí nào.

Căng thẳng hai đồng minh

Việc trực thăng Mỹ có thể bay vào Pakistan mang theo 2-3 tiểu đội SEALs, sát hại trùm khủng bố và thoát đi mà quân Pakistan không hề biết gì quả là cú muối mặt nặng cho quân đội nước này và lực lượng tình báo.Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Nếu đó là Ấn Độ thì sao? Liệu quân đội có đảm bảo được biên giới hay kho hạt nhân của mình nếu bị xâm phạm. Chiến dịch của Mỹ thực tế không đến mức chớp nhoáng. Trong suốt 40 phút với trực thăng và đấu súng, dù có doanh trại và trại lính ngay gần đó, Pakistan hoàn toàn không kịp phản ứng gì. Thông tin mới nhất thì loại máy bay trực thăng Mỹ sử dụng có thể là máy bay tàng hình loại mới mà Mỹ chưa hề công bố.

Cho đến nay báo chí Pakistan hoàn toàn mù mờ về chuyện gì đang diễn ra. Hầu hết thông tin về cuộc đột kích cho đến nay đều từ báo chí Mỹ. Hậu quả là người dân thì nghi ngờ về năng lực của chính quyền còn người Mỹ thì một lần nữa đặt dấu hỏi về sự trung thực của đồng minh trong cuộc chiến khủng bố này. Các talk show truyền hình nước này kêu gọi và chính phủ phải lên tiếng và giải thích.

Thế khó xử

Khá nực cười là tổng thống Zardari ngay sau khi Bin Laden chết đã nhanh chóng có bài bình luận trên Washington Post để nói về liên minh bền vững chống khủng bố trong khi với dân chúng trong nước thì ông hoàn toàn nín lặng. Hai ngày sau khi Bin Laden thiệt mạng, chính quyền Pakistan mới hoàn hồn lên tiếng về chuyện chủ quyền bị đe đọa – điều bị nhà báo Rabia Mehmood của Pakistan tại New York gọi là trò cười vì Islamabad bấy lâu nay vẫn im lặng trước các cuộc không kích không người lái của Mỹ.

Cả hai đều muốn làm căng với phía còn lại nhưng cả Pakistan và Mỹ đều đang ở thế khó xử. Pakistan vẫn muốn khoản tài trợ gần 5 tỉ USD hàng năm được duy trì trong khi Washington vẫn rất cần Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ không thể Pakistan trở mặt trở thành lực lượng chứa chấp khủng bố tấn công mình.

Từ năm 2001 tới nay, để biến Pakistan thành đồng minh cho cuộc chiến chống khủng bố, số tiền tài trợ hàng năm của Mỹ cho Pakistan là 2 tỉ USD. Đó là con số chính thức. Tính cả số tiền Quốc hội phân bổ thêm, số tiền viện trợ 10 năm qua lên tới khoảng 50 tỉ USD. Mỹ đang trả cái giá rất đắt để mua một đồng minh chính trị miễn cưỡng.

Cuối những năm 1980, sau khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ thẳng tay gạt bỏ đồng minh Pakistan. Với cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn và món đồ chơi hạt nhân trong tay, Mỹ không dễ phủi tay lần nữa với đồng minh này.

Advertisements

Written by tristhefall

May 5, 2011 at 10:19 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: