Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Obama và bóng ma Halloween

leave a comment »

Hai năm trước khi Obama dành chiến thắng để trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, phe Dân chủ tưởng như đã dành chiến thắng mang tính bước ngoặt của cả một thế hệ. Phe Cộng hòa lo sợ họ sẽ chẳng thể nào trở lại với tất cả thất bại tám năm tổng thống Bush: hai cuộc chiến tranh chưa lối thoát, cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng, uy tín, hình ảnh Mỹ suy sụp trên bình diện toàn cầu. Hai năm sau đêm lịch sử 3-11-2008, mọi viễn cảnh đó của phe Dân chủ đều sụp đổ.

Xoáy sâu vào làn sóng bất bình của cử tri với tổng thống Obama sau hai năm cầm quyền, phe Cộng hòa đã có chiến thắng vang đội hôm 2-11 khi giành thêm được ít nhất 60 ghế ở Hạ viện, chiến thắng lớn nhất trong suốt 70 năm qua, chính thức giành lại đa số ở đây sau bốn năm.

Phe Dân Chủ thất bại nặng nề tại một loạt bang quan trọng từ New Hampshire, Virginia, Indiana cho đến Florida. Một loạt gương mặt kì cựu và một số nghị sĩ mới triển vọng của phe Dân chủ phải sớm rời đồi Capitol chỉ sau hai năm.

Cho đến nửa đêm ngày 2-11 giờ Mỹ, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Hạ Viện, John Boehner, chính thức tuyên bố giành lại quyền đa số. “Trong thời gian quá dài, Washington đã chỉ làm những gì tốt nhất cho Washington chứ không phải cho người dân Mỹ. Đêm nay, điều này sẽ bắt đầu thay đổi.” – ông Boehner, nghị sĩ của bang Ohio, nói. Ông Boehner sẽ thay thế bà Nancy Pelosi trở thành chủ tịch Hạ viện từ năm tới.

Trái ngược với không khi vui mừng của phe Cộng hòa với chiến thắng vang dội chỉ sau hai năm thất bại nặng nề, phe Dân chủ đang đứng trước rất nhiều thách thức trước mắt. Với việc chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhiều khả năng phải từ chức lãnh đạo Đảng sau thất bại, nội bộ phe Dân chủ dự đoán sẽ tiếp tục lục đục với cuộc cạnh tranh vào chiếc ghế lãnh đạo của bà.

Một điều an ủi cho phe Dân chủ là họ vẫn tiếp tục giữ được đa số mong manh tại Thượng viện sau các chiến thắng tại Delware, Connecticut và West Virginia trong khi giữ được ghế ở Florida, Kentucky, New Hampshire và South Carolina.

Nỗ lực của tổng thống Obama và phe Dân chủ trong những ngày cuối nhằm huy động cử tri Dân chủ đi bầu cử đã không được như mong muốn. Các chiến lược gia của Đảng Dân chủ nói nỗ lực của tổng thống Obama trong những ngày cuối cùng đã không đạt được kết quả.Trước làn sóng giận dữ của cử tri, nhiều nghị sĩ Dân chủ đã tránh, thậm chí là công khai chỉ trích một số chính sách của đảng và tránh tổng thống trong thời gian vận động cuối cùng. Nhà Trắng trong suốt giai đoạn nóng bỏng của cuộc chạy đua đã phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn trường đấu cho tổng thống đi vận động – một tình cảnh trái ngược vô cùng với làn sóng say cuồng Obama cách đây 24 tháng.

Thất bại của tổng thống Obama đã được phân tích rất nhiều như việc ông dồn quá nhiều vốn liếng chính trị vào đạo luật cải cách y tế (trong suốt hơn 12 tháng cầm quyền đầu tiên) trong khi việc làm là vấn đề cử tri quan tâm nhất. Một loạt lời hứa ông đưa ra như đóng cửa Guantanamo, đổi mới hệ thống tài chính, tạo thêm việc làm,…đều không thực hiện được hoặc bị chệch hướng. Cử tri nói ông xa rời thực tế trong khi giới phân tích một lần nữa đặt dấu hỏi về khoảng cách giữa Obama của nhà diễn thuyết, giáo sư đại học với khả năng lèo lái chính trị cũng như vận động các phe nhóm lợi ích của ông.

Những cử tri nói tổng thống Obama là nguyên nhân khiến họ bỏ phiếu chống phe Dân chủ hôm 2-11 nhiều khả năng sẽ tiếp tục chống Obama trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2012. Thăm dò của NY Times cho thấy có tới 4/10 cử tri được hỏi nói họ chống tổng thống đương nhiệm.

Hai cuộc chiến mà tổng thống Bush và phe tân bảo thủ Cộng hòa khai mào, giờ là gánh nặng của Obama. Phe Dân Chủ và Nhà Trắng cũng phải chịu đủ búa rìu dư luận khi tình trạng thất nghiệp kéo dài ở mức xấp xỉ hai con số. Cuộc khủng hoảng mà Bush đem đến giờ thành cuộc khủng hoảng của chính tổng thống Obama. Phe Cộng Hòa đã lật lại thế cờ chỉ bằng cách bác bỏ mọi đề xuất mà phe Dân chủ đề ra. Quốc hội Mỹ hầu như không thể thống nhất thông qua các đạo luật mới. Từ sau cuộc chiến tại Việt Nam, chưa bao giờ chính trường Mỹ lại chia rẽ và bế tắc tới vậy.

Một nét đáng chú ý nhất của cuộc bầu cử năm nay là sự nổi lên của lực lượng Tea Party, một phong trào bảo thủ, chống chính phủ mới nổi lên trong khoảng 16 tháng qua. Phong trào này là tập hợp lỏng lẻo của một nhóm những người tức giận với những gì nước Mỹ đang trải qua và đổ lỗi tất cả lên chính phủ đương nhiệm. Các cuộc thăm dò sau bầu cử của kênh truyền hình CBS cho thấy 40% cử tri nói họ là thành viên của Tea Party. Phe Tea Party cũng dành được ba ghế Thượng viện.

Cuộc bầu cử 2010 trở thành cuộc bầu cử giữa kỳ đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ với tổng số tiền chi cho tranh cử, quảng cáo lên tới xấp xỉ 4 tỉ USD. Phe Cộng Hòa có sự vận động mạnh mẽ của phố Wall và nhiều tập đoàn lớn một lật lại các chính sách mà Quốc hội do phe Dân chủ chi phối thông qua. Một ưu tiên mà phe Cộng hòa đặt ra chính là lật lại luật về cải cách y tế được cho là lịch sử của tổng thống Obama.

Làn gió ngược của phe Cộng hòa bắt đầu từ tháng Giêng sau khi phe Dân chủ đánh mất chiếc ghế Thượng viện tại bang Massachussetts sau khi TNS Edward Kennedy từ trần. Từ đây, phe Cộng hòa đã hướng sự tức giận của cử tri vào những thất bại và vấp váp của Obama trong hai năm cầm quyền vừa rồi.

Halloween của nước Mỹ đã chính thức kết thúc từ 31-10. Với Obama và phe Dân chủ, bóng ma Halloween và những gì tăm tối mới chỉ bắt đầu từ ngày 2-11. 

Advertisements

Written by tristhefall

November 4, 2010 at 11:07 pm

Posted in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: