Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Gánh xiếc 11-9

leave a comment »

Khi mọi người tưởng 11-9 đã dịu dần trong ký ức người Mỹ thì lần kỉ niệm năm nay lại trở thành thời điểm căng thẳng giữa người Mỹ và người Hồi Giáo.

Một nhóm chống đối việc xây dựng nhà thờ tại Ground Zero

Mọi chuyện xuất phát từ kế hoạch xây dựng một đền thờ Hồi giáo ở ngay khu Ground Zero, nơi tòa tháp đôi sụp đổ cách đây 9 năm. Kế hoạch được sự ủng hộ mạnh mẽ của thị trưởng Bloomberg, của những người có tư tưởng tự do, cho rằng đây là thể hiện quyền của Tu chính Án số một của Hiến pháp – bảo vệ quyền tự do trong đó có tự do tôn giáo. Những người phản đối nói đó là sự sỉ nhục đối với khu đất “linh thiêng” và những người đã chết trong 11-9. Đây là đề tài tranh cãi suốt ba, bốn tháng qua và là cơ hội để phe Cộng hòa đầu cơ, chỉ trích chính quyền.

Đầu tháng 8 tổng thống Obama lên tiếng ủng hộ việc xây dựng ngôi đền để rồi ngay ngày hôm sau ông phải sửa lại tuyên bố của mình. Trong năm bầu cử giữa kỳ, đảng Cộng Hòa đã bám vào để tấn công Obama kịch liệt. Cuộc tranh cãi cuối cùng quay về chuyện thái độ nước Mỹ với người Hồi Giáo. Sự việc đã làm bùng lại cuộc tranh luận người Hồi giáo bị phân biệt đối xử và nước Mỹ thù hằn với tôn giáo này. Cùng trong tháng 8, một lái xe taxi đã bị một thanh niên ở New York dung dao tấn công chỉ vì ông là người Hồi Giáo. Sự thù hằn và mâu thuẫn đang bị đẩy lên cao.

Một cuộc thăm dò hồi cuối tháng 8 của ĐH Quinipiac cho thấy 70% người dân New York phản đối kế hoạch xây dựng này. Dù có đến hơn một nửa thừa nhận quyền xây dựng ngôi đền nhưng dân new York đều cho rằng không nên xây ngôi đền tại vị trí đó.

Linh mục Jesse Jackson, nhà hoạt động nhân quyền da màu nổi tiếng, thì chỉ ra thực tế quanh khu vực Ground Zero mà nhiều người Mỹ đang coi là linh thiêng này có nhan nhản hộp đêm, sàn nhảy và CLB thoát y vũ. Cái lý “linh thiêng” vì vậy chẳng hợp lý.

Nhưng câu chuyện thì vẫn tiếp tục căng thẳng. Terry Jones, một mục sư chẳng tên tuổi ở Florida, kêu gọi đốt kinh Koran vào ngày 11-9 để chống người Hồi Giáo. Giáo hoàng từ Vatican, tư lệnh Petraeus ở Afghanistan và một loạt quan chức Mỹ đã lên tiếng phản đối vì lo ngại làn sóng người Hồi Giáo trả đũa. Ở Afghanistan, Indonesia hàng trăm người tụ tập đốt cờ Mỹ và hô những khẩu hiệu thù hằn với người Cơ Đốc. Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki thì cảnh báo về tình trạng “giết choc và trả đũa” sẽ diễn ra. Bộ ngoại giao Mỹ thì cảnh báo công dân ở nước ngoài nên tránh những khu vực biểu tình vì tình hình có thể diễn biến xấu.

Ông mục sư Terry Jones cuối cùng hôm 9-9 đã tuyên bố “tạm hoãn” (hiện chưa rõ ông có đốt kinh Koran tiếp không) khi bộ trưởng quốc phòng Robert Gates trực tiếp gọi điện còn tổng thống Obama trên truyền hình thì chỉ trích kế hoạch là “trò múa may” lấy tiếng.

Mọi chuyện thêm nhộn khi Donald Trump, tỉ phú xây dựng, người nổi tiếng ở VN với các cuộc thi hoa hậu thế giới và show truyền hình “the Apprentice” (trên StarWorld) cũng nhảy vào vụ lình xình này. Hôm 9-9 ông Trump tuyên bố muốn mua cổ phần của miếng đất để đổi lại việc ông thầy tế rời địa điểm xây dựng ngôi đền. Dù ông Trump đề nghị mua với giá cao hơn 25% giá ban đầu, đề nghị của ông đã bị bác. Luật sư của ông thầy tế nói “lá thư này được viết bởi mấy người quảng cáo chứ không phải doanh nhân nghiêm túc thật sự về thương vụ này.”

Vậy là sau những chân dài, những tòa tháp tên Trump Tower la liệt quanh New York, những show truyền hình và hoa hậu, ông Trump lại một lần nữa lao thân vào những thứ để kiếm sự chú ý. Có lẽ ông Trump cũng chẳng khác ông mục sư Jones nhiều. Chi tiết về ông mục sư đang ngày càng lộ diện: nhà thờ cũ nát của ông đang khó khăn, miếng đất đang rao bán; khi ông không giảng đạo thì ông bán đồ cũ trên eBay… Nhiều người cho rằng ông làm vậy chỉ vì muốn mình nổi tiếng và có thêm giáo dân – hiện ông chỉ có chưa đầy 50 con chiên – và tiền quyên góp.

Ngày 11-9, ngay khu vực dự định xây dựng ngôi đền sẽ có hai cuộc diễu hành. Một của những người ủng hộ việc xây ngôi đền, một của những người chống. Căng thẳng vẫn đang tiếp tục và mọi chuyện có thể sẽ không chỉ dừng ở những cuộc diễu hành.

Advertisements

Written by tristhefall

September 13, 2010 at 1:57 am

Posted in Uncategorized

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: