Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bạn bè cũ và trật tự mới

leave a comment »

Khi mà thủ tướng Nga Vladimir Putin và thủ tướng Ấn Độ trong tuần vừa rồi kí kết một loạt thỏa thuận hợp tác về quân sự và hạt nhân trị giá gần 10 tỉ USD, cả hai hẳn đều lo lắng tới trật tự thế giới mới. Cây viết Raja Mohan của IndianExpress gọi “Trung Quốc là bóng ma trong phòng” trong đàm phán của hai người bạn cũ này. Công khai, cả hai nước ít khi đề cập tới Trung Quốc trừ khi nhắc tới chuyện tăng cường hợp tác ba bên hay trong khuôn khổ BRIC với sự tham gia thêm của Brazil và Nam Phi.

Trong sâu thẳm hay thảo luận riêng, hai bên đều đang đối mặt với thực tế trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách là siêu cường mới trong trật tự thế giới. Mohan nói “Delhi và Matxcơva có thể giả vờ với bên ngoài là họ đang xây dựng “khối phương Đông” với Trung Quốc để hạn chế quyền lực của phương Tây nhưng trong phòng kín thì ai cũng lo lắng về sự thay đổi trong cán cân phương Đông với sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách là siêu cường.”

Là những người cổ súy phong trào Không liên kết, quan hệ hợp tác chiến lược Nga-Ấn đã bắt đầu từ cuối những năm 1950, đầu 1960. Đỉnh cao của hợp tác này là hiệp ước hòa bình, hữu nghị vào năm 1971 để đối lại sự xích lại gần nhau giữa TRung Quốc và Mỹ dưới chính sách của Nixon-Kissinger. Khi mà Trung Quốc yếu, nhu cầu cấu kết NGa-Ấn sẽ không thiết yếu như khi Trung QUốc mạnh lên như hiện tại.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh cũng không hề thờ ơ trước một loạt thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới giữa Delhi-Matxcơva. Ấn Độ đã ký 5 hợp đồng trị giá 7 tỉ USD để mua các vũ khí tối tân như tàu chở máy bay, một hạm đội máy bay chiến đấu MiG-29 và các thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng và không gian và việc xây dựng khoảng 12 lò năng lượng hạt nhân dân sự.Từ lâu TRung Quốc đã đối trọng sự mở rộng hợp tác Nga-Ấn bằng cách mở rộng chiến lược quân sự của mình vào Pakistan – nước đối đầu với Ấn Độ. Ngay khi Nga và Ấn Độ bắt đầu hợp tác mới, Trung Quốc và Pakistan cũng mở rộng hợp tác bằng việc tiến hành sản xuất chung máy bay chiến đấu.

Việc tăng cường quan hệ mới không nhất thiết là quay sang chống Trung Quốc. Với sự lớn mạnh của Trung Quốc, cả Nga và Ấn Độ giờ đều khó có thể kiềm chế Trung Quốc. Ngoài ra, cả hai vẫn rất cần Trung Quốc đối trọng trong quan hệ với Mỹ. Điều Ấn Độ muốn ở đây là Nga cần thay đổi theo hướng chú trọng tới châu Á hơn chứ không chỉ coi trọng châu Âu, Mỹ như truyền thống nữa. Nga hiện cũng lo sự mở rộng của Trung Quốc, đặc biệt là vùng viễn Đông còn thưa thớt dân của nước này, nên một Ấn Độ đối trọng là cần thiết.

Về chiến lược cả NGa và Ấn ĐỘ đều ủng hộ một thế giới đa cực. Một trật tự ổn định trong vòng kiểm soát tại châu Á sẽ là ưu tiên hàng đầu của cả hai nước người bạn cũ vào lúc này.

Advertisements

Written by tristhefall

April 2, 2010 at 1:27 pm

Posted in 1

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: