Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

“Vô địch xuất khẩu” và “vô địch hối lộ”

leave a comment »

Trong nhiều năm, người Đức luôn tự hào nền kinh tế 81 triệu dân của họ là “vô địch thế giới về xuất khẩu” chứ không phải nước Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới, hay Trung Quốc, nước đông dân nhất. Người Đức nói trí tuệ, ý chí và sự cần cù của dân tộc giúp họ đạt điều này. Những diễn biến mới trong vụ Daimler AG (tập đoàn sản xuất xe Mercedes Benz) bị kiện tại Mỹ sẽ khiến nhiều người phải nghĩ lại.

Hôm 1-4, tại tòa liên bang Mỹ ở quận Columbia, tập đoàn Daimler AG chính thức nhận tội liên quan tới các cáo buộc hối lộ và đồng ý trả 185 triệu USD để dàn xếp vụ kiện với Bộ tư pháp Mỹ và ủy bản chứng khoán liên bang (SEC). Theo hồ sơ của SEC, Daimler bị cáo buộc chi 56 triệu USD trong 200 thương vụ ở 22 nước như Trung Quốc,  Nga, Thái Lan, Hi Lạp, Iraq và VN giúp công ty kiếm được doanh thu 1,9 tỉ USD và hơn 91,4 triệu USD tiền lãi. Tiền hối lộ thường được làm bằng cách ghi hóa đơn vượt số tiền thực và trả số tiền vượt đó lại cho các quan chức chính phủ hoặc đại diện của họ theo kiểu “lại quả.” Các hình thức hối lộ bao gồm các chuyến đi nghỉ sang trọng ở châu Âu, xe Mercedes chống đạn cho các quan chức cao cấp hay món quà sinh nhật gồm một chiếc hộp vàng và hơn 10.000 bản tuyên ngôn cá nhân dịch sang tiếng Đức.

Vụ Daimler lộ ra khi những câu chuyện về Siemens, và tập đoàn công nghiệp MAN hối lộ trên quy mô lớn vẫn còn đây đó. Tuần trước, các công tố viên bắt đầu tiến hành điều tra trụ sở tập đoàn cung Ferrostaal, chuyên cung cấp các dịch vụ công nghiệp. Tập đoàn này bị nghi ngờ có những khoản chi bí mật để bán được tàu ngầm và tàu lai dắt. Hình thức chi tiền để đạt được hợp đồng này từng là hợp pháp ở Đức cho tới tận năm 1998 – khi đó các khoản chi này thậm chí còn được miễn thuế.

Chuyện mà các tập đoàn Đức như Daimler, Siemens, MAN hay gần đây là Ferrostaal hối lộ tạo ra cảm giác các công ty Đức thành công được phần lớn là nhờ hối lộ. Ông Peter von Blomberg, phó chủ tịch cơ quan minh bạch Transparency International tại Đức cho rằng Đức giữ danh hiệu “vô địch thế giới xuất khẩu” trong nhiều năm (trước khi bị Trung Quốc vượt năm 2009) không phải là nhờ “vô địch thế giới về hối lộ.” Người Đức nói các tập đoàn Anh, Pháp như Alstom hay BAE Systems cũng đang đối mặt với những cáo buộc về tham nhũng khác. Với Daimler họ không phải lo lắng nhiều lắm ở Đức khi hầu hết các cuộc điều tra ở Stuttgart đã được khép lại. Ngoài ra, chi phí dàn thỏa của Daimler so ra tương đối rẻ so với Siemens (mất gần 2 tỉ USD).

Trong két sắt của văn phòng Mercedes-Benz ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) có ba bộ hồ sơ có dòng chữ “N.A.” ở bên ngoài. “N.A.” trong trường hợp này, theo Spiegel, là viết tắt của “Nützliche Aufwendungen” (những khoản chi hữu ích). Có thể tin rằng còn nhiều két sắt khác trên thế giới này cũng đang có dòng chữ “N.A.” Những dòng chữ hẳn giúp ích nhiều cho vương miện “vô địch” kia của nước Đức.

Advertisements

Written by tristhefall

April 2, 2010 at 11:34 pm

Posted in 1

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: