Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

“Người Mỹ” ở Washington

leave a comment »

Bức thư ủy nhiệm của Benjamin Franklin tới làm đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Pháp là món quà mà tổng thống Sarkozy đã trao cho tổng thống Mỹ Obama hôm 30-3 tại Washington. Món quà từ thế kỷ 18 này hẳn ý nhắc lại quá khứ quan hệ tốt đẹp của hai nước. Nói gì thì tượng nữ thần tự do của nước Mỹ cũng là món quà từ nước Pháp trong khi các tư tưởng tự do, dân chủ của những nhà sáng lập Mỹ thực tế cũng ảnh hưởng từ những triết gia Khai sáng Pháp.

Từ lâu ông Sarkozy đã có biệt hiệu là “L’Américain” (người Mỹ) ở nước Pháp. Ông thích nhạc Elvis Presley, khoái đi nghỉ ở vùng  Maine và ngay từ khi lên nhậm chức ông đã tuyên bố cải thiện quan hệ Mỹ-Pháp, vốn rất xấu kể từ thời tướng de Gaulle gần nửa thế kỉ trước. Trong chuyến thăm tới Washington năm 2007, Sarkozy cam kết tại Nhà Trắng là sẽ xây dựng lại mối quan hệ. Ở quê nhà ông tuyên bố thẳng “tôi là bạn của người Mỹ” và “đừng tra tấn tôi vì chuyện đó.”

Đương nhiên, giờ là lúc Sarkozy rất cần ghi điểm. Hồi giữa tháng, đảng UMP của ông thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp. Trong một cuộc phỏng vấn, bố Sarkozy đã thẳng thắn khuyên con trai không nên tái tranh cử. Với thất bại bầu cử, Sarkozy rõ ràng cần làm sống lại mối quan hệ hai bờ Đại Tây Dương như một thành tích riêng của mình. Điều đó hợp với Sarkozy. Từ lâu ông luôn thể hiện mình là người ủng hộ Obama. Mỗi lần chụp ảnh nhóm ông đều cố đứng gần tổng thống Mỹ trong khi cố gắng xây dựng mối quan hệ đặc biệt như Anh từng có với Washington.

Nhưng Obama dường như không coi trọng Sarkozy. Khi tổng thống Mỹ tới Paris năm ngoái, ông quyết định ăn tối với bà Michelle hơn là dự tiệc với Sarkozy. Ông cũng tỏ ra khó chịu với cách điều hành vội vàng có phần hấp tấp của Sarko. Tờ Le Figaro khi đó viết “Mối quan hệ đối tác không bao giờ thành hiện thực.”

Sarkozy cũng không tha cho người đồng nhiệm của mình. Ông thường nói với những người thân cận là Obama thiếu chuẩn bị để có thể điều hành đất nước do chưa bao giờ nắm chức vụ nội các bao giờ. Khi Obama đưa ra tầm nhìn về một thế giới phi hạt nhân, Sarkozy phản ứng chỉ bằng một nụ cười ngoại giao. Trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, Sarkozy nhắc khéo người Mỹ rằng chúng ta đang sống trong một thế giới thật chứ không phải thế giới ảo. Nước Pháp cũng không có nhiều thứ đóng góp trong cuộc chiến ở Afghanistan. Có gần 4.000 quân Pháp đang đồn trú tại đấy nhưng khi người Mỹ xin thêm quân, Sarkozy đã từ chối thẳng.

Giới ngoại giao Pháp nói Sarkozy đã có một vinh hạnh trong chuyến thăm Mỹ lần này. Ông có bữa tối riêng với Obama tại Nhà Trắng. Bữa tiệc chỉ có Carla Bruni và nhà Obama cùng dự. Tuy vậy, kết quả chuyến thăm ảnh hưởng thế nào tới uy tín của Sarko sẽ vẫn còn để ngỏ. Giống như bố chồng, Carla Bruni trong cuộc phỏng vấn với Le Figaro gần đây nói “tôi muốn chúng tôi sống thời gian còn lại trong thanh bình.” Bà không muốn Sarko ra tranh cử lần nữa.

Advertisements

Written by tristhefall

April 2, 2010 at 1:25 pm

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: