Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hứa và thất hứa

leave a comment »

Mới chỉ sáu tháng lên nắm quyền nhưng chính phủ DPJ của thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đang mất niềm tin nghiêm trọng từ người dân, Một thăm dò mới của Kyodo hôm 7-3 cho thấy tỉ lệ ủng hộ chính phủ Hatoyama đã rớt xuống chỉ còn 36,3%, mức thấp nhất kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9 năm ngoái. Cách đây 6 tháng, tỉ lệ ủng hộ với DPJ và ông Hatoyama là hơn 70%. Trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào mùa hè này, một điều tra của Yomiuri Shimbun cho thấy 57% không muốn DPJ tiếp tục chiếm đa số tại Thượng viện.

Khi có mặt tại Nhật mới đây, những người Nhật tôi gặp đều bày tỏ sự không hài lòng khi thủ tướng Hatoyama không thể hiện được khả năng lãnh đạo của mình. Giới quan sát cho rằng hiện hầu hết quyết định lớn ở DPJ đều do tổng thư ký Ichiro Ozawa, người về nguyên tắc chỉ đứng vị trí thứ hai của đảng. Ozawa được coi là “shogun dấu mặt” thực sự của chính trường Nhật. Nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của Hatoyama, trong đó có vấn đề khả năng giải quyết mâu thuẫn với Washington liên quan tới căn cứ quân sự Futenma và vụ bê bối ngân quỹ tài chính đang làm suy giảm tỉ lệ ủng hộ ông và đảng DPJ. 84% người được hỏi nói DPJ đã không hành động để giải quyết vụ việc và có tới 83% muốn tổng thư ký Ichiro Ozawa ra trước quốc hội để giải thích về những bê bối tài chính của mình. Có tới 78% nói ông Ozawa nên từ chức khỏi cương vị tổng thư ký DPJ và 68% nói ông không nên giữ tiếp chức vụ nghị sĩ quốc hội của mình.

DPJ và thủ tướng Hatoyama đang gặp nhiều trở ngại trong việc thực hiện các lời hứa từng đưa ra trong thời gian tranh cử. Một loạt cam kết về chính sách dân túy từng được đưa ra nhưng đến giờ chính quyền Hatoyma chưa tìm được nguồn tài chính bảo đảm cho các cam kết. Để thực hiện được những cam kết về trợ cấp sinh con, miễn phí học cấp 3, một nửa trong tổng số ngân sách 92,3 ngàn tỉ yen cho năm tài chính mới sẽ là từ trái phiếu (thực tế là vay nợ). OECD hiện cảnh báo các chính sách kích thích và dân túy của Nhật sẽ đẩy mức nợ công của nước này lên tới hơn 200% GDP vào năm 2011. Điều trớ trêu đây là ngân sách mà chính quyền Hatoyama từng nói là sẽ giúp cắt giảm các khoản chi công lãng phí dưới thời LDP.

Tương tự, khi vận động tranh cử, người dân Okinawa từng hi vọng vào lời hứa của Hatoyama về việc bỏ căn cứ không quân Futenma của Mỹ ra khỏi hòn đảo. Mỹ hiện không chịu nhượng bộ và muốn thực hiện thỏa thuận năm 2006 trong đó vẫn duy trì căn cứ ở Okinawa dù sẽ phải chuyển tới khu vực ít dân hơn. Tổng thư ký LDP Tadamori Oshima hôm 7-3 đã chỉ trích cam kết của Hatoyama có thể ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ-Nhật và có thể làm tác động tới quan hệ kinh tế và nói ông Hatoyama nên từ chức nếu không thực hiện được lời hứa đúng hẹn vào cuối tháng 5 này.

DPJ lên nắm quyền với lời hứa phá mối liên hệ giữa các chính khách LDP với các tập đoàn và tệ quan liêu nhưng thực tế chính phủ mới chưa thực hiện được điều này. Thủ tướng Hatoyama, tổng thư ký DPJ Ichiro Ozawa đều đã bị phát hiện có vấn đề về nguồn gốc các nguồn quỹ chính trị của mình. Tờ Daily Yomiuri, ấn bản tiếng Anh của nhật báo lớn nhất nước Nhật Yomiuri Shimbun (15 triệu bản/ngày), ngày 6-3 có bài bình luận chỉ trích DPJ là “hiểu sai về quyền lực” khi ông Ozawa và một số nghị sĩ đảng phớt lờ phần trách nhiệm đi kèm khi mà họ được nắm quyền.

Niềm tin của cử tri chỉ được gây dựng bằng những hành động và chính sách cụ thể của chính khách. Những lời hứa buông xuôi và hành động hời hợt sẽ chỉ sớm làm đánh mất niềm tin của người dân.

Advertisements

Written by tristhefall

March 15, 2010 at 3:41 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: