Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chạng vạng Tokyo !!!

leave a comment »

Ông Takeshi Akamatsu, vụ trưởng vụ báo chí quốc tế, bộ ngoại giao Nhật trong buổi gặp một số phóng viên từ Đông Nam Á thừa nhận “Toyota và nợ quốc gia” đang là hai vấn đề đau đầu nhất vào lúc này của nước Nhật. Chủ tịch tập đoàn Toyota, Akio Toyoda, sẽ ra điều trần trước Ủy ban giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ trong ngày 24-2 giữa lúc một loạt khó khăn đang đổ dồn lên tập đoàn ô tô từng đứng đầu vị trí số 1 thế giới này. Đây là một trong hai phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ trong tuần này. Toyota còn phải đối mặt với phiên điều trần vào tuần tới nữa tại Thượng viện Mỹ và một trát gọi tòa Liên bang tại Los Angeles. Nợ quốc gia Nhật cũng đã vượt ngưỡng 200% GDP và người dân đất nước mặt trời mọc giờ chưa biết đến bao giờ sẽ trả hết nợ. Đó là chưa kể ngân sách kỉ lục cho năm tài chính 2010 sẽ được chính phủ mới 6 tháng tuổi của ông Yukio Hatoyama bắt đầu thực hiện kể từ tháng 4 tới.

Năm 2000, khi nhìn lại thập kỉ 90 của thế kỉ trước, mọi người thường nói đó là “thập kỉ đánh mất” của nước Nhật. 10 năm nữa trôi qua, ông Akamatsu thừa nhận “đã là thập kỉ đánh mất thứ 2 rồi.” 20 năm qua, với nước Nhật, là cả một thế hệ bị đánh mất. Kinh tế Nhật, từng liên tục giữ vị trí thứ 2 thế giới từ năm 1968, hầu như không tăng trưởng trong 20 năm trong khi sản xuất công nghiệp chỉ dậm chân ở mức bằng năm 1992. Với nhiều người Nhật, câu hỏi đau đáu lúc này là “bao giờ mặt trời mọc trở lại?”

Với vụ Toyota, người Nhật có lý do để nghi ngờ đây có thể là một màn thổi phồng thái quá của truyền thông Mỹ mà các tập đoàn ô tô Mỹ và lực lượng lobby của họ có thể đứng đằng sau. Cựu đại sứ Nhật Seigi Hinata, người đang làm phó chủ tịch tập đoàn Kyodo PR, thì chỉ ra thực tế  là “Toyota đã phát triển quá lớn” và giờ đang đối mặt với chính vấn đề nội tại khi ban lãnh đạo tập đoàn không kiểm soát hết nổi các vấn đề nội bộ.

Bất kể nguyên nhân cuối cùng là gì, điều rõ ràng nhất là hình ảnh nước Nhật đang suy giảm nghiêm trọng. Từng là biểu tượng về chất lượng, về mô hình sản xuất Toyota luôn lấy an toàn lên hàng đầu (một dây chuyển dù sản xuất với quy mô lớn nếu phát hiện có lỗi sẽ ngừng sản xuất ngay lập tức), nhưng nay Toyota thường xuyên xuất hiện trở thành trò đùa ở các show truyền hình như Late Show của David Letterman trên ABC News. Một cán bộ ngoại giao Nhật  phàn nàn về việc một tranh biếm họa ở một nước Đông Âu đã ví mô hình sản xuất của Toyota với trại tập trung của phát xít Đức. Mọi việc đã đi thái quá và Bộ ngoại giao Nhật cũng đã gọi vị đại sứ của quốc gia kia lên để phàn nàn. Chưa hoàn toàn vượt qua cuộc khủng hoảng của hệ thống ngân hàng Nhật dai dẳng suốt gần 10 năm qua, Japan Airlines, tập đoàn hàng không mang tính biểu tượng của nước Nhật vào tuần trước đã chính thức rút khỏi sàn chứng khoán, sau khi buộc phải nhận tiền cứu trợ từ chính phủ để bảo lãnh khỏi phá sản.

Kinh tế Nhật đang có nguy cơ bị Trung Quốc vượt mặt lấy mất vị trí thứ 2 trong nền kinh tế. Khoảng cách giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á giờ đã thu hẹp lại. GDP Nhật trong năm ngoái đạt 5.080 tỉ USD trong khi GDP Trung Quốc vào khoảng 4.900 tỉ USD. Với tốc độ tăng trưởng IMF dự đoán là 10% cho Trung Quốc và 1,7% cho Nhật vào năm nay, vị trí thứ hai sẽ sớm lọt vào tay Bắc Kinh.

Nội bộ chính quyền Nhật vẫn đang gặp khó khăn khi người dân vẫn đang hồi hộp chờ coi chính phủ mới của DPJ sẽ điều hành đất nước thế nào trong lần đầu nắm quyền của mình. Tương lai nước Nhật u ám hơn khi hiện nước này có khoảng hơn 1 triệu thanh niên ngoài 20 tuổi không hề có việc làm hay học hành gì. Một phần lớn trong số này là những người hikikomori (cô lập với xã hội) và không có chí hướng gì cho cuộc sống của mình.

Cựu đại sứ Seigi Hinata vẫn nhớ rất rõ thời điểm 1989-1993 khi ông đang làm cán bộ truyền thông cho tổng lãnh sự quán Nhật ở New York. “Khi đó truyền thông Mỹ suốt ngày chất vấn nước Nhật về vụ tập đoàn tài chính nước này mua lại tòa nhà Rockefeller Center ở ngay giữa Manhattan.” Đã 20 năm trôi qua kể từ những ngày huy hoàng khi GDP Nhật xấp xỉ 2/3 GDP Mỹ, mô hình Nhật tới đâu cũng được gọi là “thần kì, và giới phân tích thì phấp phỏng dự đoán ngày mà nước Nhật có thể vượt Mỹ. Giờ thì quá khứ huy hoàng đó có vẻ đã xa quá rồi. Nước Nhật đang đứng trước một chạng vạng mới. Phần lớn đều nghĩ đó sẽ là một đêm tối dài cho đất nước Đông Á này dù vẫn có những người tin tưởng vào một bình minh mới. Financial Times cách đây gần 2 tuần nói nói nợ của Nhật thực tế không trầm trọng nếu nước này bán hết số trái phiếu nước ngoài còn đang nắm giữ.

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính Nhật Naoto Kan nói hồi tháng trước, ông cảm thấy cảm xúc lẫn lộn khi Nhật Bản rớt xuống vị trí nền kinh tế thứ 3. Đất nước này đã trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới kể từ năm 1968 và người dân nước này đã quen với khái niệm “cường quốc kinh tế thứ hai thế giới.” “Để mất danh hiệu đó cho Trung Quốc…nói thật là tôi có cảm giác hối tiếc nhất định,” ông nói.

(Feb 24)

Advertisements

Written by tristhefall

March 15, 2010 at 3:38 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: