Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Phút im lặng của Tymoshenko

leave a comment »

“Tôi kêu gọi mọi người chiến đấu vì từng kết quả, từng tờ giấy, từng lá phiếu, vì mỗi lá phiếu có thể quyết định số phận của chúng ta.” Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko từng kêu gọi vậy sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 7-2 ở Ukraine. Trước đó, nữ thủ tướng có biệt danh “công chúa khí đốt” này thậm chí còn đe dọa sẽ huy động người xuống phố để tiến hành cuộc cách mạng Cam thứ 2 nếu quá trình bầu cử không minh bạch.

Nhưng từ tối Chủ Nhật cho đến sáng ngày 9-2, người phụ nữ nổi tiếng với khả năng diễn thuyết và các đợt diễu hành hàng chục ngàn người cách đây hơn 5 năm, đã đột nhiên im lặng. Trong ngày 8-2, bà cũng hủy hai cuộc gặp với báo giới sau khi kết quả sơ bộ được công bố. Richard Galpin, cây viết của BBC, bình luận “đây là lần hiếm hoi người phụ nữ với dải viền tóc vàng nổi tiếng…rút lui vào bóng tối và im lặng tuyệt đối đến vậy.”

Với 99,47% số phiếu được kiểm đến sáng ngày 9-2, ông Yanukovych đang dẫn với tỉ lệ 48,81% số phiếu so với 45,61% của bà Tymoshenko và đã tuyên bố thẳng cử. Không có sự trở lại nào ngoạn mục hơn cho ông Yanukovych khi cách đây hơn 5 năm, chính ông bị lật đổ bởi phong trào Cách mạng cam mà Tymoshenko là một trong hai lãnh đạo chính. Tại Kiev, những người ủng hộ Yanukovych dựng ngay lều trước Ủy ban bầu cử trung ương nói sẽ ở đó “cho đến khi Yanukovych được tuyên bố là tổng thống.” Những người ủng hộ cũng chuẩn bị một số biểu ngữ để chuẩn bị tuần hành trong tình huống diễn biến khác đi: “Hãy bảo vệ lựa chọn của nhân dân Ukraine,” “Bầu cử dân chủ cho Ukraine” và “chúng tôi sẽ bảo vệ ủy ban bầu cử không bị áp lực.”

Không chỉ ủy ban bầu cử đã xác nhận chiến thắng của Yanukovych mà chính những nhà quan sát quốc tế cũng thừa nhận điều này. Tại Kiev, nhóm quan sát bầu cử của OSCE gọi cuộc bầu cử là “màn thể hiện ấn tượng của cuộc bầu cử dân chủ” và gọi đây là “chiến thắng của người Ukraine.” Châu Âu không ưa gì Yanukovych, một người được coi là thân NGa, nhưng đại diện của họ tại cuộc bầu cử thừa nhận “giờ là lúc các lãnh đạo chính trị lắng nghe phán quyết của người dân và đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được hòa bình và mang tính xây dựng.” Chỉ với hai câu nhưng Tymoshenko đã mất hoàn toàn chỗ dựa chính trị quan trọng từ bên ngoài của mình.

NY Times trích lời giáo sư chính trị Olexiy Haran tại ĐH Kiev Mohyla nói rất nhiều dân Ukraine đã thất vọng với cách mạng Cam sau các cuộc khủng hoảng chính trị mấy năm gần đây. “Người dân Ukraine không gặt hái được nhiều những gì từng được hứa về mặt xã hội, kinh tế,” ông nói. “Họ muốn trật tự và ổn định và họ muốn những lãnh đạo mạnh mẽ.”

Hiện tất cả đang đổ dồn vào Tymoshenko để coi hành động tiếp theo của bà là gì. Khả năng xuống đường là khó thể xảy ra. Theo Economist cho rằng “việc lặp lại cách mạng cam là không thể” vì những ngọn lửa và niềm tin cách đây 5 năm đã khôg còn nữa. Khả năng duy nhất mà Tymoshenko có thể làm là đưa kết quả ra tòa và kéo dài thêm cuộc chiến pháp lý. Với tình cảnh khủng hoảng hiện tại của Ukraine, đây chắc chắn không phải là điều người dân nước này muốn. Đất nước 46 triệu này hiện đang ngập chìm trong khủng hoảng và cần tái đàm phán lại với IMF về kế hoạch cứu trợ cả gói 16,4 tỉ USD để cứu nền kinh tế.

Nguồn tin Reuters nói ông Yanukovych không có ý định ký thỏa thuận liên minh với Tymoshenko. Như vậy Yanukovich sẽ phải tìm cách thành lập một liên minh để đưa một đồng minh vào vị trí thủ tướng – điều sẽ cần sự ủng hộ của nhóm “Nước Ukraine của chúng ta” của tổng thống thất cử Yushchenko. Không làm được điều này có thể buộc ông Yanukovych phải tiến hành giải tán quốc hội tiến hành bầu cử mới – có thể vào tháng 6 tới hoặc mùa thu – để thay đổi cán cân ở quốc hội hiện tại.

Với những khó khăn hiện tại của nền kinh tế, tình trạng nợ lương và tiền hưu, Yanukovych sẽ có một nhiệm kỳ khó khăn trước mắt. Ông Yanukovych thừa hưởng một đất nước với một thể chế còn nhiều vấn đề, một nền kinh tế đầy khó khăn và những người dân vẫn còn bực tức trước những khó khăn hiện tại.

——————
Tymoshenko muốn đưa kết quả ra tòa

Nhật báo Pravda của Ukraine hôm qua trích lời bà Tymoshenko nói sẽ không bao giờ thừa nhận chiến thắng của đối thủ Viktor Yanukovych. Theo nhật báo này Tymoshenko đã chỉ thị cho các luật sư chuẩn bị đưa vụ việc ra tòa để xác định tính pháp lý của cuộc bầu cử và hiện đang kêu gọi cuộc bầu cử lại ở vòng ba.

Advertisements

Written by tristhefall

February 10, 2010 at 8:48 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: