Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chào nhé, Cách mạng Cam !

leave a comment »

5 năm trước, cách mạng Cam, làn gió Cam là những lời được phương Tây ca tụng sau chiến thắng của Viktor Yushchenko trước Yanukovich trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 bằng một loạt cuộc biểu tình và tuần hành. Khi đó, với sự lật đổ của nhân vật thân Nga, phương Tây ca tụng đó là chiến thắng của dân chủ, tự do và Ukraine đang đứng trước cơ hội thay đổi mới. Trong cuộc bầu cử tổng thống hôm qua (17-1), cuộc Cách mạng Cam đã phải đối mặt với “giây phút sự thật” trong Yushchenko đang trở thành lịch sử.

Yushchenko trong buổi ra mắt cuốn sách "To the Nation" tại thủ đô Kiev hôm 15-1 (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, trải qua 5 năm dưới sự nắm quyền của Yushchenko, người dân Ukraine đã trải qua những thất vọng lớn. Khi người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Yanukovich sẽ hơn các đối thủ chính của mình từ 15-20% số phiếu. Riêng Yushchenko, các thăm dò cho thấy vị tổng thống đương nhiệm không dành được tới 10% số phiếu ủng hộ. Chán ghét với tình trạng kinh tế khó khăn cùng những khủng hoảng chính trị liên miên giữa tổng thống thân phương Tây Viktor A. Yushchenko và thủ tướng Timoshenko, cử tri đang quay trở lại với vị cựu thủ tướng Viktor Yanukovich. “Tất cả chúng ta đã chịu đựng cơn ác mộng Cam. Giờ hãy để chúng ta khép lại những trang tối tăm này của lịch sử,” Yanukovich đã phát biểu vậy trong một cuộc vận động ở Dneprodzerzhinsk.

“Có thực tế là những năm tháng Yanukovich làm thủ tướng thì đó là những năm thành công trong khi những năm Tymoshenko cầm quyền thì đó là năm của xung đột và trục trặc,” giá đốc trung tâm nghiên cứu Sofia ở Kiev Andrei Yermolayev nói. Liên minh Cam đã tan vỡ từ năm 2006 với những cáo buộc lạm quyền, tham nhũng khi Yushchenko phế truất Tymoshenko và phục chức lại cho Yanukovich (Tymoshenko trở lại sau cuộc bầu cử năm 2007).

GDP của Ukraine đã giảm tới 15% trong cuộc khủng hoảng 2008-2009 trong khi lạm phát tăng tới 16,4%. Nền kinh tế nước này thoát được sụp đổ nhờ khoản cho vay 16.4 tỉ USD của  IMF. Khủng hoảng tác động mạnh tới người lao động khi số người thất nghiệp nước này đã tăng gấp 3 lên tới 9% trong hai năm qua và có tới 95% dân số Ukraine nói đã thấy tác động của khủng hoảng khi thu nhập thực tế giảm tới 10,9%. Ông Yushchenko được coi là nguyên nhân chính dẫn tới những khó khăn kinh tế hiện tại. Theo giới phân tích thì một trong những nguyên nhân của khủng hoảng là việc căng thẳng quan hệ với Nga dẫn tới việc Matxcơva cắt cung cấp khí đốt, làm ảnh hưởng mạnh tới ngành công nghiệp luyện kim chủ chốt của nước này.  Trong cuộc thăm dò hôi tháng 8 và tháng 10-2009, có đến 47% người dân chỉ trích Viktor Yushchenko và 22% chỉ trích Yulia Tymoshenko là người chịu trách nhiệm chính dẫn tới khủng hoảng.

Khó mà kiếm được cử tri nào hài lòng với những gì diễn ra ở Ukraine trong suốt 5 năm qua. Ngay kể cả phó thủ tướng Ukraine Hrihoriy Nemyria cũng có nhận xét cay đắng này: “Kỳ vọng thì rất lớn, vô số những lời hứa, có khoảng cách lớn giữa những lời đao to búa lớn long trọng, kỳ vọng và thực tế được tiến hành.” “Tham nhũng vẫn lan tràn và đó là điều chúng ta phải đối mặt nếu muốn bắt kịp các nước láng giềng như Ba Lan, Slovakia hay Hungary để có thể tiến gần hơn tới EU.”

Với khoảng 30-35% số phiếu dự kiến dành được, ông Yanukovich sẽ phải tiến hành cuộc đua vòng hai với hoặc là bà Tymoshenko (người dự kiến dành được 13-15% số phiếu) hoặc là ứng viên đang lên Sergey Tigipko, cựu thống đốc ngân hàng trung ương. Tránh tạo dựng một hình ảnh thân Nga, Yanukovich nói trọng tâm của ông sẽ là việc hòa nhập với châu Âu trong khi xây dựng nền dân chủ trong nước. Thực tế, Yanukovich đang được hỗ trợ bởi Paul J. Manafort, một cố vấn chính trị người Mỹ, người đã làm việc cùng ông kể từ năm 2005. Manafort đối tác kinh doanh của Rick Davis, người điều hành chiến dịch tranh cử của McCain hồi năm 2008. Ngoài ra, Yanukovich cho biết ông sẽ cố gắng hàn gắn quan hệ với Nga sau hơn 5 năm trong tình trạng rất xấu bởi kế hoạch tham gia NATO của tổng thống Yushchenko. “Chúng ta không cần phải tham gia bất cứ khối quân sự nào,” ông Yanukovich nói, công khai bác bỏ khả năng Kiev sẽ gia nhập NATO. Theo ông thì quan hệ Ukraine với Nga nên “thân thiện, thực dụng và mang tính chiến lược.”

Về mặt chính trị, Ukraine vẫn đang bị chia rẽ theo mặt địa lý với Yanukovich có cơ sở là nhóm cộng đồng nói tiếng NGa ở miền Đông và miền Nam. Phe Tymoshenko thì đang chỉ trích Yanukovich là người của nhóm các nhà tài phiệt. “Các nhà tài phiệt muốn một lãnh đạo bù nhìn để có thể dễ dàng thao túng và kiểm soát” bà chỉ trích.

Mustafa Najem là một phóng viên địa phương cho rằng “tất cả các tiến trình trước bầu cử ở Ukraine đều dựa vào tiền và tiền này được cung cấp bởi giới tài phiệt. Vì vậy Tymoshenko và Yanukovich đều dựa vào những tài phiệt này mà thôi.” Phe cách mạng Cam cam kết sẽ phá vỡ quyền lực của nhóm các doanh nhân giàu có này nhưng thực tế theo Najem là ảnh hưởng của các nhà tài phiệt đã ngày càng tăng khi họ rải tiền cho nhiều ứng viên khác nhau trước cuộc bầu cử.

Sẽ còn quá sớm để đánh giá liệu ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tại  Ukraine nhưng điều chắc chắn là cuộc Cách mạng Cam đã kết thúc cuộc chơi lịch sử của mình.

Advertisements

Written by tristhefall

January 18, 2010 at 12:19 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: