Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Gánh nặng hơn là vinh dự

leave a comment »

09nobel-500

“Đây là giải thưởng an ủi cho nước Mỹ sau khi Chicago đã thất bại trước Rio de Janeiro trong cuộc chạy đua đăng cai Thế vận hội 2016.” Tờ Economist đã bình luận vậy sau khi tổng thống Obama bất ngờ được trao giải Nobel hòa bình 2009.

Mới 9 tháng cầm quyền, giải thưởng Nobel được trao cho Barack Obama đang bị chỉ trích là quá sớm và vội vàng. Điều thú vị là những chỉ trích này đến mạnh mẽ nhất từ nước Mỹ, nơi tổng thống Obama vẫn đang nhận được sự ủng hộ cao hơn 50%. Thăm dò tại các kênh truyền hình của Mỹ cho thấy phần lớn người dân đều nói “không” với giải Nobel cho Obama. Tờ New York Times gọi giải thưởng là “trách nhiệm chính trị – có lẽ là gánh nặng hơn là vinh quang – cho ông Obama.” Tờ LA Times bình luận “ông thua khi giành giải thưởng” và gọi giải thưởng là “kỳ cục” dù tự nhận là những người “ủng hộ tổng thống.” Hữu khuynh như Wall Street Journal thì đánh giá quyết định của Ủy ban Nobel là “gây tranh cãi” và trích cho rằng quá trình chọn lựa là “thiếu minh bạch.” Washington Post nhân nhượng hơn khi giải thích giải thưởng được giành cho khát vọng hơn là thành tích và lấy ví dụ Yasser Arafat, Shimon Peres và Yitzhak Rabin đoạt giải thưởng hồi năm 1994 sau khi đạt được thỏa thuận Oslo về hòa bình cho Trung Đông.

Tại Oslo, các phóng viên tại phòng họp báo cũng chất vấn rất căng về quyết định này, Đại diện Ủy ban Nobel đã lúng túng thấy rõ khi phóng viên hỏi nếu Obama sẽ sa lầy tại Afghanistan như Johnson thời chiến tranh VN thì sao. Thorbjorn Jagland chủ tịch Ủy ban sau đó trả lời “chúng tôi trao giải cho khát vọng” và “chúng tôi không đoán định tương lai.”

Thông thường, giải Nobel sẽ được trao cho các chính khách khi họ đạt được những thành tựu chính trị cụ thể. Theodore Roosevelt nhận giải năm 1906 vì giúp thúc đẩy hiệp định hòa bình Nga-Nhật. Woodrow Wilson vinh danh năm 1919 vì giúp tạo ra Hội Quốc Liên (tiền thân của LHQ). Martin Luther King đoạt giải năm 1964 nhờ những nỗ lực đấu tranh vì quyền cho người Mỹ gốc Phi. Dù Ủy ban Nobel của Nauy nói giải thưởng được trao cho những “nỗ lực thúc đẩy quan hệ quốc tế và hợp tác giữa con người” nhưng tới giờ, tổng thống Mỹ vẫn chưa đạt được thành công cụ thể nào.

Các bài diễn văn hùng hồn và sáng kiến ngoại giao nhằm tìm đột phá cho các cuộc xung đột của Obama đến nay là đáng ghi nhận nhưng tất cả mới chỉ là khởi đầu. Trao giải Nobel cho Obama giờ giống như trao huy chương cho VĐV marathon khi mới chạy được vài km đầu. Tình hình Iraq chưa ổn định, tình thế ở Afghanistan còn khó khăn hơn. Dù chính quyền Mỹ đã rất nỗ lực, hiện hầu như có rất ít khả năng để Israel và Palestine đạt được nhượng bộ ở Trung Đông. Iran, CHDCND Triều Tiên tiếp tục múa may với các chương trình hạt nhân của mình. Ngoài ra, chưa kể, tổng thống Obama có thể thay đổi chính sách và các định hướng đối ngoại của mình trong thời gian cầm quyền – thậm chí là từ bỏ tất cả.

Một giải thưởng như vậy rõ ràng là vội vàng. Giới phân tích cho rằng ủy ban Nobel hoàn toàn có thể để ông Obama trong danh sách chờ cho tới năm 2011 (khi đã có những thành quả cụ thể của chính sách) và trao giải năm 2009 cho một nhân vật hoạt động vì hòa bình nào đó thì tốt hơn. Tại Nhà Trắng, chánh văn phòng Rahm Emanuel cũng thừa nhận các cố vấn của Obama chưa bao giờ nghĩ và bàn thảo tới khả năng Obama sẽ giành giải Nobel hòa bình trong năm nay. Cố vấn chính trị David Axelrod thì nói thậm chí không biết chuyện ông chủ của mình đã được đề cử.

Trong bài diễn văn chấp thuận từ Nhà Trắng, ông Obama đã đủ khôn ngoan để tỏ ra khiêm tốn khi chấp thuận giải thưởng. “Tôi không cảm thấy mình xứng đáng đứng trong hàng ngũ của rất nhiều những nhân vật tạo thay đổi từng được giải thưởng vinh danh…” – ông nói.

Đã có nhiều người hỏi phải chăng Ủy ban Nobel Nauy đã đùa với giải thưởng. Stephen Stromberg của Washington Post giải thích lý do thật của giải Nobel là Obama vài ngày trước đã quyết định vinh danh một nhà thám hiểm Nauy cách đây hơn 1.000 năm đã đặt chân lên nước Mỹ. Giờ đáp lại, Nauy đã trao giải thưởng lại cho ông.

Advertisements

Written by tristhefall

October 11, 2009 at 10:15 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: