Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Nobel văn học 2009: giải thưởng cho văn học hiện thực

leave a comment »

Giải Nobel văn học 2009 đã được trao cho nhà văn người Đức gốc Romania Herta Mueller. Lý giải cho quyết định của mình, viện Hàn Lâm Thụy ĐIển giải thích cho quyết định là bà Mueller “với sự cô đọng của thơ và sự chân thật của những dòng văn viết đã khắc họa được bức tranh của những người bị tước đoạt.”

SWEDEN NOBEL LITERATURE

Herta Mueller sinh ngày 17-8 năm 1953 tại thị trấn Nitzkydorf của Banat, Romania. Cha mẹ bà thuộc cộng đồng nói tiếng Đức thiểu số của đất nước Đông Âu này. Trong thời gian chiến tranh thế giới thứ II, cha bà là thành viên của lực lượng vũ trang Waffen SS của quốc xã Đức. Rất nhiều người Đức gốc Romania đã được đưa đến Liên Xô năm 1945, trong đó có mẹ của bà Mueller, người đã phải sống trong trại lao động trong 5 năm ở Ukraine. Nhiều năm sau, trong cuốn Atemschaukel (2009), Mueller đã kể về cuộc sống của những người Romania gốc Đức ở Liên Xô. Từ năm 1973 tới 1976, Mueller học văn học Đức và Romania tại ĐH Timişoara (Temeswar). Trong giai đoạn này, bà gắn liền với nhóm Aktionsgruppe Banat, một nhóm tác giả trẻ viết văn học tiếng Đức, những người đấu tranh về quyền tự do ngôn luận. Sau khi học xong, bà làm người phiên dịch tại một nhà máy từ năm 1977 tới 1979. Bà đã bị đuổi việc sau khi từ chối làm nội gián cho lực lượng cảnh sát mật. Sau khi đuổi việc, bà còn tiếp tục bị lực lượng an ninh Securitate đe dọa.

Mueller bắt đầu trình làng văn chương với tuyển tập truyện ngắn Niederungen (1982) ở Romania (đã qua kiểm duyệt). Hai năm sau, bà xuất bản bộ sách không kiểm duyệt ở Đức và cùng năm đó cho ra cuốn sách Drückender Tango ở Romania. Ở trong hai cuốn sách này, Mueller kể cuộc sống tại ngôi làng nói tiếng Đức nhỏ nơi những tệ nạn như tham nhũng, đàn áp diễn ra triền miên. Báo chí nhà nước Romania khi đó đã phê phán rất mạnh các tác phẩm này trong khi đó ở ngoài Romania, báo chí Đức lại rất ca ngợi. Vì Mueller đã công khai chỉ trích chế độ độc tài ở Romania, bà bị cấm xuất bản ở trong nước. Vào năm 1987, Mueller ra đi cùng với chồng là nhà văn Richard Wagner về Đức.

Các tiểu thuyết Der Fuchs war damals schon der Jäger (1992), Herztier (1994), The Land of Green Plums (1996), Heute wär ich mir lieber nicht begegnet (1997) và The Appointment (2001) đã khắc họa những chi tiết sống độc, chân thực về cuộc sống dưới chế độ độc tài. Mueller đã đi giảng tại một loạt các trường ĐH và các địa điểm tại Paderborn, Warwick, Hamburg, Swansea, Gainsville (Florida), Kassel, Göttingen, Tübingen và Zürich. Hiện bà đang sinh sống tại Berlin, Đức.

Hầu hết các tác phẩm của bà cho đến nay đều bằng tiếng Đức, nhưng một số tác phẩm đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Trong lĩnh vực mà các tác giả nam vẫn chiếm thế chi phối, Mueller là người phụ nữ thứ 12 nhận giải Nobel Văn học. Những tác giả nữ thắng giải gần đây nhất có Elfriede Jelinek của ÚC vào năm 2004 và tác giả người Anh Doris Lessing vào năm 2007.

Với giải thưởng này, nhà văn sẽ nhận phần thưởng là 10 triệu kronor Thụy ĐIển (1,4 triệu USD) cùng với bằng chứng nhận được trao tại Stockholm vào cuối năm nay.

Ngoài giải Nobel văn học, các giải Nobel y học, vật lý và hóa học năm 2009 đều đã được trao. Trong ngày 9-10 giải Nobel kinh tế cũng sẽ được công bố.

—————————-
Đây là giải thưởng Nobel văn học thứ 102 kể từ lần đầu vào năm 1901. Đã có bảy lần giải thưởng không được trao vào các năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943. Giải thích lý do, quỹ Nobel nói “Nếu các tác phẩm được xem xét không có tác phẩm nào đủ quan trọng như đề ra ban đầu thì số tiền thưởng sẽ được giữ cho tới năm tiếp theo. Và nếu đến khi đó vẫn không trao được giải thì số tiền sẽ được Trong thời gian chiến tranh TG I và II cũng không có giải Nobel nào được trao.

Trong khi việc cùng chia sẻ các giải thưởng là rất phổ biến ở các lĩnh vực khác, trong giải Nobel văn chương, rất hiếm khi điều này xảy ra. Trong lịch sử hơn 100 năm của mình, chỉ có 4 lần giải Nobel Văn học được trao cho hai người vào các năm 1904, 1917, 1966 và 1974.

Cho đến nay có hai người đã từ chối giải Nobel là nhà văn Boris Pasternak của Liên Xô vào năm 1958 và nhà văn người Pháp Jean Paul Sartre vào năm 1964. Nhà văn trẻ nhất từng đoạt giải Nobel là Rudyard Kipling (người Anh) vào năm 1907 khi 42 tuổi. Nhà văn già nhất đoạt giải cũng là một người Anh khác là Doris Lessing vào năm 2007 khi đã 88 tuổi.

Rất nhiều người nghĩ rằng cựu thủ tướng Anh Winston Churchill từng đoạt giải Nobel Hòa bình nhưng thực tế ông giành giải Nobel văn học vào năm 1953. Cho đến nay ông vẫn được coi là người nhận giải gây ngờ nhất của Nobel Văn học.

Quá trình đề cử và ý kiến của hội đồng Nobel văn học mỗi năm sẽ được giữ bí mật trong vòng 50 năm.

Advertisements

Written by tristhefall

October 8, 2009 at 7:09 pm

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: