Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Cải cách IMF: Châu Âu không vui vẻ

leave a comment »

Cải cách IMF là điều đã được thống nhất tại Pittsburg (Mỹ) cách đây hơn hai tuần. Các nước giàu giờ khó có thể đi ngược lại xu hướng này nhưng châu Âu đang không vui vẻ trước những thay đổi mới.

Phiên họp mùa thu của World Bank và IMF bắt đầu hôm qua tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bộ trưởng và quan chức tài chính của 186 vùng lãnh thổ đã cùng tề tựu về đây để thảo luận các vấn đề kinh tế, đặc biệt là vấn đề thay đổi lại cơ cấu bỏ phiếu của IMF. Tại Pittsburg, các nước giàu cùng đồng ý sẽ phải thay đổi tỉ lệ bỏ phiếu IMF theo hướng trao nhiều quyền hơn cho các nền kinh tế mới nổi. Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều nhưng các cường quốc của cựu châu lục sẽ là nước bị ảnh hưởng nhiều bởi các quyết định này.

Trật tự mới của kinh tế thế giới giờ không thể bỏ qua các nền kinh tế mới nổi. Các thị trường này tăng trưởng nhanh gấp 3 lần các nước giàu trong giai đoạn 2000-2007. IMF hồi tuần trước dự đoán các nước mới nổi sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm 2010 gấp hơn 3 lần so với 1,3% của các nước phát triển. Các nền kinh tế mới nổi giờ đã chiếm tới gần ½ nền kinh tế toàn cầu nhưng chỉ chiếm khoảng 1/3 tỉ lệ bỏ phiếu tại IMF. Đặc biệt, tỉ lệ bỏ phiếu của Trung Quốc hiện với chỉ tương xứng với ½ quy mô GDP của nước này trong kinh tế toàn cầu. Tại châu Âu, một số nước như Bỉ, Thụy ĐIển là những nước có tỉ lệ bỏ phiếu gấp 3 tỉ lệ quy mô GDP. Những cải cách mới sẽ giảm dần những bất hợp lý này và lấy bớt quyền lực của các nước này.

Ở Pittsburg, G20 đồng ý các nước giàu ở IMF sẽ giảm ít nhất 5% quyền bỏ phiếu (các nước mới nổi muốn ít nhất 7%) nhưng đến giờ các nước không phải hoàn toàn đồng ý với thay đổi mới. Bộ trưởng tài chính Anders Borg của Thụy Điển – nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU – cảnh báo thẳng châu Âu sẽ không đóng góp nhiều cho IMF nữa nếu bị giảm quyền kiểm soát ở đây. “Quyền tham gia đầy đủ trong quá trình ra quyết định…là điều kiện tiên quyết để tiếp tục ủng hộ các đóng góp tài chính lớn.”

Ngoài lý do công bằng, nguyên nhân chính để cải cách là hi vọng các nước sẽ “lắng nghe” IMF hơn nếu tổ chức này mang tính đại diện cao hơn. Phát biểu với Reuters, bộ trưởng tài chính Brazil Guido Mantega nói “Các nước phát triển đang được đại diện quá nhiều (tại IMF) nên nhận ra rằng họ sẽ làm tổn thương quỹ nếu họ ngăn cản hay trì hoãn các thay đổi về quota.”. Ông cho rằng giờ đến lúc quỹ nên thay đổi để “không còn chủ yếu là định chế Mỹ-Âu ” nữa.

Cải cách là cần thiết để các nước như Trung Quốc (sẽ trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới trong năm nay), Ấn Độ, Brazil, Nga thấy rằng tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới đang phục vụ lợi ích của chính họ cũng như các nước giàu. Ngược lại, các nước giàu cần nhượng bộ để thúc đẩy các nước mới nổi cải cách, mở thị trường, thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng, tạo thêm việc làm mới.

Với 1.000 tỉ USD tập hợp được, IMF đang thay đổi dần để trở thành mô hình ngân hàng trung ương của toàn cầu. Robert Zoellick, Chủ tịch World Bank từng nói “Bretton Woods đang thay đổi trước mắt chúng ta.” Để thay đổi, sẽ cần sự nhượng bộ thực sự của những quyền lực cựu trào. Và nhượng bộ thì không bao giờ vui vẻ gì.

Advertisements

Written by tristhefall

October 5, 2009 at 9:46 pm

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: