Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Khó có bước tiến

leave a comment »

Lần thứ ba trong vòng một năm, các nhà lãnh đạo G20 lại gặp nhau ở Pittsburg (Pennsylvania, Mỹ) trong hai ngày 24-25/9 để bàn thảo cách đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính. Nếu tính các cuộc gặp của các đại diện, các bộ trưởng đây là cuộc gặp thứ 13 trong vòng một năm.

Những người biểu tình treo sign phản đối hội nghị G20 ở Pittsburg

Những người biểu tình treo sign phản đối hội nghị G20 ở Pittsburg

Trong nhiều năm, lãnh đạo các nước vẫn “cắt dán” các tuyên bố về cải cách, bất bình đẳng trên toàn cầu từ hết thông cáo chung này đến thông cáo chung khác. Những tuyên bố của họ chưa bao giờ được đỡ lưng bằng những hành động thực tế cả. Năm 2006, IMF cũng từng có hội nghị lớn với vô số những lời cam kết cải cách của các nước. Ba năm sau, những cam kết đó vẫn chỉ còn nằm trên giấy và một kịch bản tương tự cũng đang có nguy cơ lặp lại tại Pittsburg lần này.

Kinh tế đang hồi phục, nỗi lo thoát khủng hoảng không còn là trọng tâm chính nữa. Lãnh đạo các nước giờ đang hướng sự quan tâm tới cách tránh các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Trước thềm hội nghị, tổng thống Mỹ Obama đưa ra đề xuất “tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu” mà trong đó các nước vay nợ như Mỹ sẽ phải siết chặt lại chi tiêu, tăng tiết kiệm trong khi các nước xuất khẩu lớn như Trung Quốc, Đức phải mở cửa thị trường nhập khẩu, tăng cường chi tiêu. Cân bằng và cải cách đang là thứ mốt và Trung Quốc – nước có thặng dư thương mại lớn nhất – không còn cách nào đành tuyên bố ủng hộ sáng kiến. Dù vậy, giới phân tích đều hiểu rõ Bắc Kinh sẽ khó chấp nhận những cải cách quyết liệt – điều có thể làm ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh, một mục tiêu chính trị của họ.

Một đề xuất của Obama nữa là dùng IMF làm cơ quan theo dõi chính sách các nước cũng bị coi là khó tạo ra hiệu quả thực tế khi các khuyến cáo của IMF sẽ chỉ mang tính tham chiếu còn các nước sẽ tự đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh riêng của mình.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, EU tỏ ra quyết liệt hơn với việc thành lập một cơ quan siêu giám sát với quyền lực vượt quyền từng quốc gia riêng lẻ để đối phó khủng hoảng. Mô hình triệt để EU hi vọng có nhân rộng phạm vi toàn cầu này thực tế còn chưa đạt được thống nhất ngay trong nội bộ (đặc biệt ở Anh) và sẽ khó có thể đạt được sự ủng hộ ở Mỹ và các nước. Các cải cách ở Mỹ đã trì trệ suốt một năm nay do bị vô hiệu hóa bởi các nhóm vận động hành lang của các tập đoàn tài chính.

Những lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ cũng đang ngày càng hiện rõ khi mới đầu tháng này, Mỹ đã áp thuế đối với lốp xe của Trung Quốc. Các nước đang lo ngại các biện pháp bảo hộ qua lại sẽ siết nghẹt lại thương mại toàn cầu và đẩy kinh tế thế giới quay lại đà suy thoái. Mọi người đều hiểu cách tốt nhất để giảm chủ nghĩa bảo hộ này chính là hoàn tất vòng đàm phán Doha của WTO đã kéo dài suốt gần 8 năm nay – việc sẽ hạ mức thuế các nước áp dụng. Tuy vậy, theo viện nghiên cứu Peterson thì không có khả năng nào để vòng đàm phán dài nhất kể từ khi ra đời WTO kết thúc sớm nào vào cuối năm 2010.

Với ảnh hưởng của các nền kinh tế mới nổi BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) đang ngày càng tăng, hội nghị Pittsburg có thể sẽ cho thấy bước tiến mới trong quá trình sắp xếp quyền lực về mặt dài hạn. Tuy vậy, những mong muốn có những đổi thay thực sự từ hội nghị này vẫn còn xa vời với những khác biệt hiện nay giữa các nước.

Mười năm trước, khẩu hiệu của những người chống toàn cầu hóa tại Seattle là “Một thế giới mới là có thể” giờ khẩu hiệu này đã thay là “một thế giới mới là cần thiết.” Ai cũng thấy thay đổi là điều phải làm nhưng G20 đã sẵn sàng cho điều này chưa?

Advertisements

Written by tristhefall

September 24, 2009 at 9:27 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: