Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thái Lan 3 năm lật đổ Thaksin: Tiếp tục chia rẽ

leave a comment »

Bất chấp trời mưa gió, hơn 20.000 người biểu tình áo đỏ đã tuần hành ở thủ đô Bangkok hôm qua nhân kỉ niệm 3 năm ngày ông Thaksin lật đổ trong cuộc đảo chính. Ba năm sau ngày đảo chính, xã hội Thái vẫn chia rẽ quanh nhân vật cựu thủ tướng từng bị kết tội tham nhũng, lạm quyền.

Ba năm trước, khi những chiếc xe tăng lừng lững tiến vào thủ đô Bangkok để lật đỏ Thaksin, nhiều người dân khi đó đã đổ tràn ra đường chúc mừng, đặc biệt là những người từng cáo buộc ông lạm quyền và không tôn kính nhà vua. Nhưng những hào hứng ban đầu nhanh chóng tắt ngụm sau khi chính trường nước này liên tục bất ổn giữa những chính quyền tạm thời cùng các cuộc biểu tình rầm rộ của những người chống và ủng hộ Thaksin.

Đất nước từng một thời nổi tiếng với thanh bình và địa điểm du lịch lý tưởng rơi vào vòng xoáy của phản đối và biểu tình dù Thaksin đã phải sống lưu vong ở nước ngoài. Sau chính phủ quân sự của Surayud, hai chính phủ thân Thaksin đã liên tục đổ trước sức ép của người biểu tình cho đến khi đảng Dân chủ lên nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái. GS Thitinan Pongsidhirak của ĐH Chulalongkorn đánh giá “Đảo chính hóa ra dễ tiến hành hơn là việc kiểm soát sau đó…chính trường Thái 3 năm sau cuộc đảo chính trở nên hỗn loạn và nguy cơ ngày càng tăng.”

Chính phủ của thủ tướng Abhisit hiện cũng đang trong tình trạng bấp bênh do mâu thuẫn trong nội bộ liên minh cầm quyền quanh việc lựa chọn lãnh đạo mới cho lực lượng cảnh sát trong khi làn sóng phản đối của phe áo đỏ vẫn đang tiếp diễn. Mâu thuẫn này đã khiến nhiều nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ đang đề xuất thủ tướng Abhisit giải tán Hạ viện tiến hành cuộc bầu cử mới. Theo tờ the Nation, cuộc bầu cử mới vẫn sẽ được tiến hành theo hiến pháp 2007 và đó sẽ là một lợi thế cho phe Dân chủ.

Một trong những mối quan tâm lớn ở Thái Lan hiện nay là quá trình kế vị quốc vương Bhumibol Adulyadej đã 81 tuổi – người thường xuyên đứng ra giúp cho các quá trình hòa giải, thống nhất đất nước. Việc chính phủ cố tình dập tắt các cuộc tranh luận về tương lai của hoàng gia – bắt những người phê phán và siết chặt quản lý Internet – cho thấy phần nào tình hình bức tranh chính trị Thái. “Mọi người giờ đều đang tìm chỗ của mình và chúng ta có thể thấy sự sắp xếp lại trật tự giữa các nhóm quân sự, tầng lớp quý tộc truyền thống, giới hoạt động xã hội và các nhóm lợi ích khác để bảo vệ quyền lợi của mình và bảo đảm sự tồn tại của mình…” Charnvit Kasetsiri, một nhà sử học nổi tiếng của Thái Lan nói.

Trong ngày 20-9, thủ tướng Abhisit cũng lên đường đi dự cuộc họp Đại Hội đồng LHQ tại New York – tình huống y hệt khi ông Thaksin bị lật đổ cách đây hơn ba năm. Giữa lúc có nhiều tin đồn khác nhau về khả năng quân đội đảo chính, tư lệnh quân đội Anupong Paojinda đã lên tiếng với báo giới rằng “sẽ không có đảo chính.” Ông khẳng định “đảo chính là vấn đề lớn với đất nước và tác động của nó sẽ ảnh hưởng tới mọi người…đó không phải là lợi ích của quốc gia.”

Theo Bangkok Post, phó thủ tướng Suthep Thaugsuban nói sẽ áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp cuộc diễu hành chuyển thành bạo lực. Đã có hơn 9.000 lính các binh chủng bộ binh, không quân và hải quân đã được triển khai cùng cảnh sát để đề phòng các cuộc bạo loạn có thể xảy ra. Phát ngôn viên của quân đội, đại tá Sunsern Kaewkumnerd nói biện pháp trấn áp sẽ bao gồm điều đình cho đến cả vòi rồng, hơi cay và đạn cao su trong trường hợp cần thiết.

Hàng rào thép gai và tường bê tông chống bộc phá cũng được dựng quanh tòa nhà chính phủ trong khi quân đội được triển khai quanh nhà chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda – người bị phe áo đỏ cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính năm 2006.

Hiện phe áo đỏ vẫn đang kêu gọi thủ tướng Abhisit từ chức và tiến hành cuộc bầu cử sớm.
—————————-

Mâu thuẫn nội bộ Thái Lan hiện tại gồm một bên là tầng lớp quý tộc cũ, có lợi ích gắn liền với Hoàng gia ở Bangkok: các nhóm hoàng gia, thành phần quân đội, tầng lớp trung lưu…những người cảm thấy bị đe dọa bởi chính sách dân túy và thế lực bao trùm của Thaksin trong giới kinh doanh. Một bên khác là những người chống lại phe đảo chính, những người ủng hộ Thaksin, đặc biệt là tầng lớp dân nghèo ở vùng nông thôn.

Bất chấp các nỗ lực cáo buộc Thaksin tham nhũng, phong tỏa tài sản và hủy hộ chiếu của ông, các đối thủ Thaksin vẫn không xóa bỏ được ảnh hưởng của Thaksin trong tầng lớp dân nghèo. Trong thời gian nắm quyền từ 2001-2006, Thaksin trở thành môt trong những lãnh đạo đầu tiên của nước Thái hiện đại giải quyết các vấn đề của người nghèo thông qua các kế hoạch phúc lợi khác nhau.

Advertisements

Written by tristhefall

September 20, 2009 at 12:32 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: