Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Ngổn ngang hậu 11-9

leave a comment »

8 năm sau ngày nước Mỹ lần đầu bị tấn công trực diện trên lãnh thổ của mình, hậu quả của vụ khủng bố 11-9 tiếp tục ám ảnh siêu cường số một của thế giới. Tổng thống Obama, người có được sự ủng hộ cao của dân chúng kể từ khi nhậm chức, vẫn đang đau đầu với hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Tại Iraq, tình hình an ninh đã ổn định nhưng lộ trình thời điểm rút quân cuối cùng vẫn còn là dấu hỏi lớn. Ở Afghanistan, nơi cuộc chiến của Mỹ được coi là “có lý do”, lực lượng Taliban đang trỗi dậy, cuộc chiến đã lan rộng sang Pakistan trong khi Washington đang đối mặt với câu hỏi mà chắc chắn sẽ gặp nhiều phản ứng từ dư luận: “tăng thêm bao nhiêu quân” sau báo cáo chiến lược mới của tư lệnh McChrystal. Ở bình diện ngoại giao, chính quyền mới vẫn đang trong thế “đi dây” để tìm cách phục hồi mối quan hệ với cộng đồng Hồi Giáo, vốn xấu đi nghiêm trọng bởi cuộc chiến chống khủng bố dưới thời Bush – vốn bị cộng đồng Hồi giáo nhìn nhận là cuộc chiến trực diện chống lại họ.

Sau 8 năm, kẻ chủ mưu vụ tấn công 11-9, Osama bin Laden, vẫn còn sống nhởn nhơ bên ngoài dù Mỹ và các nước đồng minh đã dùng mọi biện pháp từ tình báo, công nghệ định vị mới cùng những lời hứa thưởng hàng chục triệu USD. Mạng lưới al-Qaeda của bin Laden bị đánh giá là suy yếu đi nhiều khi mất đi đội ngũ đầu lĩnh. Tuy vậy, dù cơ cấu điều hành không còn, cuộc chiến chống khủng bố không hề dễ đi do xuất hiện một loạt những tổ chức nhỏ, hoạt động tự do hơn nằm rải rác ở khắp châu Á, Trung Đông và Phi châu. Sự phân rã của Al Qaeda thực tế khiến cuộc chiến chống khủng bố ngày càng phức tạp hơn khi phương Tây ở vào tình thế không rõ đối thủ thực sự của mình là như nào. Nói như Tom Fuentes, cựu trợ lý giám đốc FBI, thì “một mặt, anh thấy an toàn hơn vì al-Qaeda không còn đội ngũ lãnh đạo (trước 11-9). Mặt khác, al-Qaeda giờ phân tán quá nên càng khó ngăn chặn hơn…Nó giống ngọn núi lửa đang ngủ vậy.”

Trên Newsweek mới đây, Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh thời Jimmy Carter, đánh giá Mỹ đang ở thế khó khi cuộc chiến tại Afghanistan và Pakistan đang được lực lượng khủng bố chuyển hướng thành cuộc chiến chống lại sự “xâm lược, chiếm đóng” của người nước ngoài – điều mà ông cho rằng sẽ là một thất bại chiến lược.

8 năm sau 11-9, dù đã chi hơn 2.172 tỉ USD cho cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq (nhiều gấp 3 cuộc chiến ở Việt Nam), hệ lụy của vụ khủng bố hơn 8 năm trước vẫn không buông tha chính quyền mới của nước Mỹ.

Advertisements

Written by tristhefall

September 11, 2009 at 10:07 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: