Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Tăng cường cạnh tranh Mỹ-Trung ở lục địa Đen

leave a comment »

Ngoại trưởng Mỹ Clinton tối 3-8 đã rời Mỹ bắt đầu chuyến thăm tới 7 nước châu Phi. Chuyến thăm 11 ngày này là chuyến công du dài nhất của ngoại trưởng Mỹ kể từ khi nhậm chức tới nay.

Mục đích của chuyến thăm vừa là thúc đẩy các nỗ lực chống tham nhũng, tăng cường phát triển vừa là để thúc đẩy thương mại với “lục địa bị lãng quên” của Mỹ giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh ảnh hưởng của mình tại đây. Sau sáu tháng tập trung vào chuyện CHDCND Triều Tiên và Iran, giờ nước Mỹ đang tập trung vào vấn đề thương mại và năng lượng ở vùng châu Phi. Đây là chuyến thăm sớm nhất mà tổng thống và ngoại trưởng Mỹ chính quyền mới từng thực hiện tới châu Phi. Theo Washington Post, chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ diễn ra chỉ 3 tuần sau chuyến thăm của tổng thống Mỹ Obama tới Ghana, cho thấy cam kết và thứ tự ưu tiên của châu Phi trong chính sách đối ngoại chính quyền mới.

Trong chuyến đi này, bà Clinton sẽ tới Kenya, Nam Phi, Angola, CHDC Congo, Nigeria, Liberia và Cape Verde. Ngoài ra, trong các cuộc gặp này, ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ đề cập tới những điểm nóng của châu Phi hiện nay là Somalia và Zimbabwe.

Tại Kenya trong ngày hôm nay, bà sẽ đề cập tới vấn đề thương mại và triển của châu lục. Kenya, quê nhà của cha tổng thống Obama, hiện đang đối phó với những khó khăn vì chia rẽ chính trị và mâu thuẫn sắc tộc. Tại Kenya, bà đồng thời có cuộc gặp ngắn với tổng thống Somalia Sheik Sharif Sheik Ahmed, quốc gia đang gặp nhiều áp lực bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan như al Qaeda, al-Shabbab hay Hizbul. Tại Nam Phi, bà Clinton sẽ hối thúc tổng thống Jacob Zuma gây áp lực với nước láng giềng Zimbabwe thực hiện thỏa thuận quyền lực giữa tổng thống Robert Mugabe and và cựu lãnh đạo phe đối lập Morgan Tsvangirai. Ngoài ra, tại đây bà cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề chống HIV/AIDS. Angola và Nigeria trong khi đó là những nước cung cấp dầu và năng lượng lớn cho Mỹ. Cape Verde là một mô hình dân chủ thành công ở châu Phi – nước đã nhận và sử dụng tốt các nguồn viện trợ từ Mỹ – một mô hình Washington muốn thúc đẩy.

CHDC Congo ở Trung Phi là một trong những điểm nóng. Trong suốt hơn 15 năm, miền Đông Congo đã bị tàn phá bởi nội chiến cùng tình trạng cưỡng hiếp phụ nữ. Bà Clinton sẽ gặp những nạn nhân này để nhấn mạnh cam kết của Mỹ chống lại tình trạng bạo hành, lạm dụng giới. Ở Liberia, bà Clinton sẽ tái cam kết sự ủng hộ của chính quyền Mỹ với tổng thống Ellen Johnson Sirleaf, tổng thống nữ duy nhất của châu lục.

Tổng thống Obama tại cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Trung gần đây nhận định “quan hệ Mỹ-Trung sẽ định hình thế kỉ 21.” Thực tế diễn biến quốc tế cũng đang đi theo hướng này. Quan hệ hai nước dù bình lặng nhưng các cuộc cạnh tranh ảnh hưởng vẫn đang diễn ra hết sức quyết liệt.

Trung Quốc đang rất mạnh tay trong các chiến dịch mua và thuê đất với quy mô lớn tại các nước châu Phi. Tờ Economist hồi tháng 5 có bài viết nói chỉ trong vòng 2 năm qua, hơn 20 triệu hecta đất nông nghiệp – tương đương với diện tích nước Pháp – đã được bán hoặc cho thuê lại cho các nước như Trung Quốc, Saudi Arabia và Kuwait. Tại Mỹ Latin – sân sau truyền thống của Mỹ – Trung Quốc cũng đang tấn công mạnh mẽ vào với kho dự trữ ngoại tệ lớn giữa lúc nước Mỹ đang “đầy tay” với các khó khăn nội bộ, đặc biệt là về kinh tế.

Các điểm đến của bà Clinton lần này cũng là những nước xuất khẩu dầu và khoảng sản lớn của châu Phi. Một trong những nhiệm vụ của bà sẽ nhằm thuyết phục chính phủ các nước tạo thêm điều kiện cho các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thị trường – vốn đang bị Trung Quốc chi phối, nhất là trong lĩnh vực khai thác mỏ và mua dầu. Năm 2007, Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất tới châu Phi với tỉ trọng lên tới 9,8% trong khi thị phần của Mỹ đã giảm xuống còn 5,3%. Derek Scissors, một nhà nghiên cứu tại quỹ Heritage đánh giá “ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng và các nhà hoạch định chính sách châu Phi đang chờ coi nước Mỹ sẽ phản ứng thế nào.”

Cho đến giờ, Washington vẫn phủ nhận sự cạnh tranh ngầm giữa Mỹ và Trung Quốc tại đây. Ngay trước thềm chuyến thăm, Trợ lý ngoại trưởng Johnnie Carson nói việc Clinton có chuyến đi hoành tráng vậy tới Mỹ là để đối trọng với Trung Quốc “theo kiểu Chiến tranh lạnh” là không chính xác. Ông Carson cho rằng “sự có mặt của chúng tôi tại châu lục không liên quan gì đến hoạt động của những người khác.” Trong khi Mỹ muốn thúc ép các nước châu Phi về các vấn đề chống tham nhũng và minh bạch, các công ty Trung Quốc lại không chịu nhiều sức ép phải tuân thủ các quy định về minh bạch, và chống tham nhũng.
———————————————–

Thu hút người châu Phi bằng Twitter, Facebook

Ngay trước thềm chuyến đi của bà Hillary, chính quyền Obama đã gửi tin nhắn và thư tới tất cả những người từng có bình luận hay câu hỏi cho chuyến thăm hồi tháng trước của tổng thống Obama tới Ghana. Lần này Washington không yêu cầu họ lên tiếng mà chỉ mời gọi họ theo dõi chuyến đi của bà Hillary trên Facebook, Twitter hoặc trang web America.gov. Trong chuyến đi của ông Obama, hàng ngàn người đã gửi câu hỏi cho ông và ông đã trả lời một số câu hỏi chọn lọc.

Việc sử dụng tin nhắn là một trong những nỗ lực của chính quyền Obama dùng công nghệ để đến được với nhiều người dân toàn cầu hơn. Các tin nhắn được gửi cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

Advertisements

Written by tristhefall

August 4, 2009 at 4:55 pm

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: