Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Nghị quyết thiếu sức mạnh

leave a comment »

Sau ba tuần đàm phán cam go, cuối cùng các nước trong HĐBA LHQ ngày 12-6 cũng đã thống nhất thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hồi tháng 5. Với tất cả những nỗ lực này, giới chuyên gia vẫn nhìn nhận đây là nghị quyết quá “hiền lành” và không có nhiều tác dụng trong thực tế.

Thành công của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc là đã thuyết phục được Nga và Trung Quốc lên án vụ thử “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất” và yêu cầu Bình Nhưỡng “không tiến hành thêm bất cứ vụ thử” hay phóng thêm tên lửa đạn đạo nào. Tuy vậy, hầu hết các yêu cầu sau đó của nghị quyết như “ngưng toàn bộ” chương trình tên lửa đạn đạo hay “bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân” chỉ mang tính khuyến nghị (không có tính bắt buộc) và không khác nhiều so với nghị quyết được thông qua sau vụ thử đầu tiên hồi tháng 10-2006. Nét mới của nghị quyết là việc thanh tra các tàu hàng nghi ngờ chở vũ khí hạt nhân, hay chặn tàu trên “biển quốc tế” thực tế cũng chỉ dừng ở bước “kêu gọi”. Ngoài ra, Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng – đã kịp thòng thêm một câu rằng mọi hành động kiểm soát này phải mang tính tự nguyện và việc tiến hành kiểm tra chỉ được thực hiện “với sự đồng ý của nước chủ tàu.”

Nghị quyết mới thậm chí cũng không đề cập tới vấn đề khó hơn là các chuyến bay ra, vào Bình Nhưỡng (chủ yếu đi qua đường không phận Trung Quốc, Nga) để tới các nước khách hàng ở Trung Đông. Theo nhà báo Donald Kirk của Asia Times thì đây là một sai lầm vì trong vài năm gần đây Bình Nhưỡng đã cắt giảm các chuyên chở bằng đường biển để tránh việc kiểm soát trên biển theo sáng kiến PSI của Mỹ. Nghị quyết mới cũng bị coi là thiếu sức nặng khi không đưa ra biện pháp xử lý nào đối với các tập đoàn tài chính giúp Bình Nhưỡng nhập hay xuất khẩu các thiết bị mà chỉ có lời kêu gọi chung chung các nước đóng băng “tài chính” các nguồn có thể đóng góp cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nick Eberstadt, chuyên gia về Bình Nhưỡng tại viện American Enterprise Institute cho rằng “Trung Quốc mới là giải pháp cho vấn đề CHDCND Triều Tiên” khi cho biết mấy năm gần đây Bắc Kinh đã tăng gấp 4 lần nguồn viện trợ cho Bình Nhưỡng trong khi giao thương giữa Bình Nhưỡng-Seoul giảm mạnh.. Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn đầu tư mạnh vào khai thác các nguồn tài nguyên của CHDCND Triều Tiên với các nguồn tài nguyên từ vàng tới uranium. Jeong Hyung-gon, nghiên cứu sinh tại Viện chính sách kinh tế quốc tế Triều Tiên cũng thừa nhận “thành công của các biện pháp cấm vận tài chính phụ thuộc phần lớn vào việc Trung Quốc sẵn sàng gây áp lực tới đâu.”

Với một nghị quyết thiếu sức mạnh vậy, khả năng ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân là rất khó. Nói như lời một quan chức Hàn Quốc phát biểu trên Reuters thì Bình Nhưỡng có thể sẽ phản ứng lại với nghị quyết bằng “một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa mới.” Theo ông thì “họ sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.”

Advertisements

Written by tristhefall

June 14, 2009 at 8:07 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: