Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bình Nhưỡng kiếm tiền đâu cho chương trình tên lửa?

leave a comment »

Cho đến nay thế giới vẫn thường nói về chuyện kinh tế CHDCND Triều Tiên bên bờ sụp đổ. Dẫu vậy, một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quốc gia này có thể theo đuổi các chương trình tên lửa, hạt nhân tốn kém của mình. Tờ Newsweek số sẽ phát hành ngày 8-6 có giải thích sau.

Với đa phần dân số luôn rơi vào tình trạng thiếu ăn, nạn đói liên miên và các vũ khí cũ kĩ, CHDCND Triều Tiên vừa nổi tiếng vì sự nghèo khó, vừa nổi tiếng với những trò khiêu khích quân sự. Rất nhiều nhà quan sát đến giờ vẫn tự hỏi làm sao một quốc gia hầu như không đủ sức thắp sáng điện cho người dân lại có đủ tiền chi cho các chương trình tốn kém như tên lửa hay vũ khí hạt nhân.

Một phần giải thích đương nhiên là chính sách “quân sự là hàng đầu” mà theo đó quân đội có thể dùng tới phần lớn GDP (theo chuyên gia Triều Tiên Marcus Noland của Viện kinh tế quốc tế Peterson là có thể lên tới 40%).

Câu trả lời khác là, trái với suy nghĩ thông thường, CHDCND Triều Tiên không hề thiếu tiền – và nền kinh tế nước này đã vượt qua bờ vực phá sản trong vài năm nay rồi. Đất nước này có thể không giàu – CIA ước tính GDP Bình Nhưỡng đạt khoảng 40 tỉ USD, đứng thứ 96 trên thế giới – nhưng cũng chẳng hề sụt giảm và trong 10 năm rồi kinh tế nước này đã tăng trưởng trung bình khoảng 1,5%/năm (theo con số của Hàn Quốc). Trong khi Seoul cho rằng GDP của miền Bắc giảm tới 2,3% trong năm ngoái, một số nhà phân tích lại cho rằng con số này thực ra là tăng và nói con số của Hàn Quốc có ảnh hưởng bởi những mục đích chính trị riêng.

Để hiểu cách nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng đã xử lý vấn đề này thế nào, cần phải tìm hiểu một số quan niệm mà mọi người vẫn thường hay nghĩ về đất nước này. Trước hết, người dân CHDCND Triều Tiên trong hai thập kỉ vừa rồi không còn sống trong hang hốc, nền công nghiệp của họ cũng không hề giảm sút như một số báo chí đưa tin. Thay vào đó, với sự hỗ trợ của Bắc Kinh, Bình Nhưỡng đã tái thiết được cơ sở lạc hậu của mình trong vài năm gần đây và đã sửa được hệ thống khai thác mỏ từng bị hư hại nặng do các trận lụt lớn hồi giữa những năm 1990. Giờ nước này đang chuyển hướng từ phục hồi sang tăng trưởng kinh tế với trọng tâm vào phát triển công nghiệp thép, khai mỏ và công nghiệp nhẹ.

Thứ hai, Bắc Triều Tiên không phải dựa vào thị trường chợ đen để nuôi sống bản thân. Đúng là Bình Nhưỡng có bán tên lửa cho Iran, Syria và Pakistan với doanh thu hàng năm từ xuất khẩu xấp xỉ đạt 100 triệu USD nhưng một số hoạt động khác từng bị nghi ngờ như buôn lậu ma túy hay làm giả tiền thực tế không có đóng góp gì mấy. Theo một nhà cựu ngoại giao Mỹ ở Đông Á (người giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề) nói Washington dưới thời Tổng thống Bush từng điều tra các cáo buộc Bình Nhưỡng in giả tiền nhưng cuối cùng phát hiện ra số tiền này thực tế được in lậu bởi một số cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc. “Bộ tài chính chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy CHDCND Triều Tiên sản xuất tiền giả,” quan chức này nói.

Một suy nghĩ rất phổ biến nữa là cho rằng CHDCND Triều Tiên hoàn toàn bị cô lập. Mặc dù có khá nhiều lệnh cấm vận, Bình Nhưỡng hiện nay có quan hệ ngoại giao và thương mại với hơn 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả các thành viên EU. CHDCND Triều Tiên đã bán rất nhiều vàng dự trữ của mình – ước tính có từ 1.000 tới 2.000 tấn – ở các thành phố như London, Zurich và Hong Kong, cùng lúc tiến hành mua và bán cổ phiếu của sàn chứng khoán New York qua một nhà môi giới ở London do họ sở hữu. Trong những năm gần đây, một số tập đoàn châu Âu cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư ở CHDCND Triều Tiên. Năm 2004, tập đoàn năng lượng Aminex ở London đã kí thỏa thuận hiệu lực tới 20 năm với Bình Nhưỡng về quyền khai thác độc quyền các mỏ dầu khí ở đây. Dù nhiều dự án vẫn chưa triển khai được do các lý do kĩ thuật và chính trị, các tập đoàn vẫn đang tìm cách tận dụng nguồn lao động giá rẻ ở đây – điều cho thấy rõ ràng mối quan hệ của nước này với thế giới bên ngoài đang mở rộng. Năm 2008, tổng thương mại của nước này tăng tới 30% so với năm trước đó, đạt tới mức kỉ lục 3,8 tỉ USD, trong đó nhập khẩu là 2,7 tỉ USD (theo cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc).

CHDCND Triều Tiên cũng chứng tỏ khả năng né cấm vận rất giỏi: khi Nhật Bản tiến hành cấm vận 5 năm trước, Bình Nhưỡng chỉ đơn giản thay đổi các đối tượng hợp đồng của mình, chuyển sang các nền kinh tế mới nổi hay một số thị trường mới như Hàn Quốc và Singapore. Ngoài ra, hiện đồng minh chính trị gần gũi nhất của họ là Trung Quốc cũng đang chiếm tới ¾ tổng thương mại của Bình Nhưỡng, tiếp tế cho họ dầu thô, xăng và các hàng hóa công nghiệp khác để đổi lấy than, thép và các kịp loại hiếm như vonfram, maggie. Nguồn tài nguyên tự nhiên của nước này hiện đang là nguồn lực phát triển kinh tế chủ chốt: mỏ Musan ở Tây bắc nước này hiện là một trong những mỏ sắt lớn nhất châu Á và có khả năng khai thác tới 10 triệu tấn quặng/năm.

Cuối cùng, Bình Nhưỡng vẫn có mối liên hệ với Hàn Quốc ở ngay phía Nam. Dù quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đang xấu đi, các nhà máy ở khu công nghiệp chung Kaesong vẫn đang hoạt động hết tốc lực đem lại cho miền Bắc khoảng 35 triệu USD/năm – đủ để sản xuất 8-9 quả tên lửa tầm xa. Và theo chuyên gia Lim Eul Chul của ĐH Kyungnam thì con số này có thể tăng tới 100 triệu USD trong năm tới (con số dự đoán trước khi khủng hoảng).

Đương nhiên kinh tế Bình Nhưỡng có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay nếu HĐBA LHQ áp dụng thêm lệnh trừng phạt hay Trung Quốc tự áp dụng một số biện pháp hạn chế giao thương. Số phận khu Công nghiệp Kaesong cũng đang bấp bênh trong thời gian gần đây do căng thẳng giữa hai bên. Dù vậy sự thật thì Bình Nhưỡng vẫn đang có một nắm bom hạt nhân và tên lửa – và thậm chí là còn nhiều tiền để sản xuất thêm nữa.

Advertisements

Written by tristhefall

June 7, 2009 at 8:59 pm

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: