Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

65 năm ngày đổ bộ Normandy

leave a comment »

sc190631

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã cùng tề tựu với lãnh đạo các nước Pháp, Anh, Canada tại bãi biển Normandy phía Bắc nước Pháp để kỉ niệm 65 năm cuộc đổ bộ quy mô lớn của quân đội Đồng Minh hồi năm 1944 tại đây. Chiến dịch đổ bộ với biệt hiệu Neptune này đã chính thức mở mặt trận thứ 2 chống phát xít tại châu Âu, góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa phát xít Đức, sớm giải thoát châu Âu khỏi cuộc chiến hủy diệt khi đó đã kéo dài tới gần 5 năm.

D-Day, ngày dài nhất

6h30 sáng ngày 6-6/1944 (vẫn được giới lịch sử và quân đội gọi đến với cái tên “ngày D”), hơn 150 ngàn quân đội của hơn 10 nước Đồng Minh đã đổ bộ dọc trên bờ biển dài hơn 80 km ở miền Bắc nước Pháp trong một ngày mưa gió xám xịt. Khoảng gần 7.000 tàu quân sự và máy bay cũng được triển khai trong cuộc đổ bộ này. Thậm chí hai cảng nhân tạo dã chiến cũng được kéo vượt eo biển Măng để sử dụng cho chiến dịch. Tính trong khuôn khổ một ngày, “ngày D” vẫn được coi là đợt huy động quân sự lớn và phức tạp nhất từng được triển khai trong lịch sử. Tính đến cuối ngày “dài nhất” đó, đã có 156.000 quân Đồng minh đổ bộ lên đất Pháp cùng với đó là cuộc chiến khốc liệt với quân Đức đang cầm cự ở đây. Cho đến nay không có con số chính xác về thương vong nhưng ước tính có khoảng 10.000 lính Đồng minh bị chết, thương vong và mất tích trong khi quân Đức mất khoảng 4.000-9.000 quân.

Chiến dịch Neptune được coi là then chốt trong việc chiếm lại nước Pháp, khiến quân Đức phân tán (trước đó phần lớn quân chủ lực Đức dồn vào mặt trận phía Đông tại Liên Xô), tạo điều kiện cho việc giải phóng châu Âu và chấm dứt thế chiến diễn ra nhanh hơn. Trước đợt đổ bộ vào Normandy, quân Đồng minh đã dàn chiến dịch Fortitude, đánh lạc hướng quân Đức rằng sẽ đổ bộ vào bờ biển Pas-de-Calais – nơi có khoảng cách gần hơn với Anh. Cuối cùng quân đội Đồng Minh đã quyết định đổ bộ xuống Normandy, một địa điểm khó khăn hơn, nhưng giúp họ tránh được “bức tường Đại Tây Dương” mà quân Đức xây dựng ở Pas-de-Calais hàng rào gai thép, xe tăng cùng hàng triệu quả mìn cài dọc theo chiến tuyến này.

Ngày D ban đầu dự kiến xuất phát vào ngày 5-6, nhưng sau đó đã buộc phải hoãn một ngày do tình hình thời tiết xấu. Yếu tố thời tiết được coi rất quan trọng khi việc đổ bộ đòi hỏi cả ngày trăng tròn và nước triều lên cao. Sáng trăng để đảm bảo cho việc định hướng trong quá trình tiến quân trong khi nước triều cao để đảm bảo có thể đi qua một số chướng ngại vật do quân phát xít lắp đặt để ngăn chặn đường tiến quân.

Chỉ huy chiến dịch khổng lồ này không ai khác chính là tướng Dwight Eisenhower, người sau này trở thành tổng thống Mỹ trong những năm 1950. Ngoài quân đội Mỹ, Anh, Canada là nòng cốt, chiến dịch còn có sự tham gia của quân đội gần 10 nước nữa. Chiến dịch Neptune chính thức kết thúc vào ngày 30-6, 1944 sau khi hơn 850 ngàn quân, 150 ngàn xe cộ và 570 ngàn tấn quân nhu cập bờ biển Normandy của Pháp.

Những tranh cãi

Cho đến nay, vẫn có những tranh cãi xung quanh cuộc đổ bộ vào Normandy, đặc biệt là chiến dịch không kích của quân Đồng Minh vào các khu vực dân cư cùng các cáo buộc sát hại các tù nhân Đức bị bắt. Theo BBC, có khoảng 20.000 thường dân Pháp bị sát hại trong khoảng thời gian hai tháng rưỡi kể từ ngày D. Cuộc đánh bom vào thị trấn Caen khiến hàng ngàn dân thường thiệt mạng không có tác dụng về mặt quân sự khi hầu hết quân đội Đức đóng quân ở phía Bắc và hầu như không bị ảnh hưởng gì.

Các nhà sử học nói một trong những quan điểm sai lầm nhất về trận chiến tại Normandy là cho rằng quân đội Đức chiến đấu với tinh thần bạc nhược, đặc biệt khi quân đội Đồng minh đã đổ bộ lên được Normandy. Emmanuel Thiebot, nhà sử học tại viện bảo tàng lịch sử ở Caen nói thực tế quân đội Đồng Minh không ngờ sẽ đối mặt với sự chống trả quyết liệt vậy của quân Đức. Đô Đốc Bernard Montgomery của Anh từng tính sẽ chiếm được Caen vào tối 6-6 nhưng thực tế là chỉ đến ngày 9-7 họ mới chiếm được một nửa Caen và đến tận 20-7 mới chiếm được nửa còn lại. Khoảng 215.000 lính Đồng Minh đã hi sinh trong cả chiến dịch Normandy này.

Không còn nhiều nhân chứng sống của ngày D lịch sử năm nào. Những thanh niên mới ở tuổi ngoài 20 ngày nào giờ đã ở tuổi 80-90 và nhiều người sẽ khó còn sống đến lần kỉ niệm lần thứ 70 của năm năm nữa. Dù vậy, những đóng góp của họ đối với lịch sử nhân loại trong chiến công lật đổ chủ nghĩa phát xít là không thể phủ nhận được.

Advertisements

Written by tristhefall

June 7, 2009 at 12:20 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: