Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Còn cần đến nhau

with one comment

Còn cần đến nhau

Món quà ra mắt mà ngoại trưởng Clinton mang đến cho người đồng nhiệm phía Nga tại Geneva là một chiếc hộp vàng có nút đỏ lớn với dòng chữ “reset” (khởi động lại) và đề nghị ngoại trưởng Lavrov cùng nhấn chiếc nút này. Ý tưởng của bà Clinton là ngụ ý về một quan hệ hợp tác thân thiện mới cho hai cường quốc Mỹ-Nga.

Cuộc gặp của đầu tiên giữa hai ngoại trưởng kể từ khi bà Clinton nhậm chức đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tại buổi họp báo hai bên nói đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề như Iran, Afghanistan và CHDCND Triều Tiên. Bà Clinton cũng tuyên bố hi vọng hai bên đạt được thỏa thuận mới về hiệp định cắt giảm vũ khí chiến lược (START 1) mà theo ngoại trưởng Lavrov là đã “lỗi thời.”

Vài tháng trước, Kremlin vẫn lên tiếng chỉ trích Washington về mọi lỗi lầm từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giật dây gây cuộc chiến tại Gruzia và thậm chí là cuộc khủng hoảng khí đốt tại Gruzia. Quan hệ giữa hai nước bị coi là xuống thấp nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Theo BBC thì lần cuối cùng khi bà Condoleeza Rice tới Matxcơva trong cương vị ngoại trưởng, bà và ông Lavrov hầu như không thèm nhìn mặt nhau. Nhưng đến hôm 6-3 thì ông Lavrov đã cười đùa rất thoải mái với ngoại trưởng mới Hillary Clinton.

Những diễn biến “nồng ấm” mới này diễn ra chỉ vài ngày sau khi có thông tin tổng thống Obama đã gửi thư cho tổng thống Medvedev nói “sẵn sàng từ bỏ” hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi tại Đông Âu để đổi lại việc Nga giúp đỡ trong vấn đề hạt nhân Iran. Dù ông Medvedev đã bác bỏ thông tin có sự trao đổi này, giới quan sát đều thấy cả Mỹ và Nga đang cố xích lại gần nhau xuất phát từ những nhu cầu thực tế của cả hai.

Tổng thống Obama không hẳn đã “tha thứ” việc Nga tấn công vào Gruzia mà chỉ đơn thuần đây là sự chuyển hướng đối ngoại mang tính thực dụng hơn của Washington. Vật lộn với suy thoái kinh tế, sa lầy tại Afghanistan và Iraq, siêu cường duy nhất của thế giới giờ cố duy trì chính sách chính trị thực dụng, cải thiện với quan hệ với các nước khác, đặc biệt những nước được coi là đối thủ truyền thống như Nga và Trung Quốc. BBC trích lời một nhà quan sát cấp cao ở Matxcơva thì nhìn nhận “Ông Obama giờ có quá nhiều vấn đề trên đĩa ăn của mình. Hầu hết đều là khó nuốt. Ông cần giải quyết những thứ dễ nuốt đã.” Và một trong những vấn đề có thể giải quyết được chính là nước Nga.

Nói như tờ Spiegel thì nước Mỹ đang trở lại với nền chính trị thực dụng (realpolitik), tổng thống Obama thì phát biểu hôm cuối tháng 2 về việc bắt đầu “kỉ nguyên dính líu và đối ngoại mới.” Nước Mỹ đang hướng tới “sức mạnh mềm” trong đó nhấn mạnh tới đối thoại, đàm phán. Các biện pháp quân sự không phải gạt bỏ nhưng không còn được đặt lên đầu như thời chính sách “phủ đầu” dưới thời của Bush nữa. Thế giới dưới thời Obama không còn là thế giới của “kẻ tốt và ma quỷ” mà là các quốc gia với những lợi ích và giá trị khác nhau. Chính sách đối ngoại thông thái cần phải cân bằng được điều này.

Quan hệ gần gũi hơn với Nga ít nhất giải quyết được 2/4 vấn đề đối ngoại đau đầu nhất của ông Obama: Iran và Afghanistan (bên cạnh vấn đề Iraq, CHDCND Triều Tiên). Tại Afghanistan, ông Obama đang cần triển khai thêm 17.000 lính chiến đấu trong những tháng tới. Lo việc hậu cần, đạn dược cho lực lượng này là khối lượng công việc rất lớn trong khi Mỹ vừa bị Kyrgyzstan từ chối cho tiếp tục sử dụng căn cứ không quân của nước này. Một đường tiếp tế khác qua Pakistan hiện đang bị các nhóm khủng bố liên tục tấn công. Giờ thì với việc Nga đồng ý, quân nhu của Mỹ có thể đi qua cảng Riga của Latvia, đi qua Nga, vượt Kazakhstan rồi vào Afghanistan dễ dàng. Nga cũng đóng vai trò then chốt trong việc đối phó với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Với Nga, việc đầu tiên Nga muốn là việc Mỹ từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và CH Séc đã gây căng thẳng hai bên suốt 2-3 năm nay. Ngoài ra, căng thẳng với Mỹ, tiếp đó là NATO sẽ kéo theo căng thẳng với EU – điều mà Nga hoàn toàn không muốn trong bối cảnh khủng hoảng, giá dầu rớt thê thảm hiện tại. Nguồn thu từ dầu của Nga đã giảm đáng kể sau khi giá dầu rớt tới 70% trong vòng mấy tháng qua. Kinh tế Nga cũng đang khó khăn khi thị trường chứng khoán đã rớt khoảng 80%, đồng rúp cũng mất giá tới 1/3 trong khi thất nghiệp tăng lên tới 10%. Lần đầu tiên trong gần chục năm qua, cán cân thương mại của Nga dự kiến sẽ bị thâm hụt trong năm nay.Ngoài ra, Nga cũng mong muốn Mỹ sẽ tôn trọng khu vực được coi là “vùng ảnh hưởng” truyền thống của mình tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Cápca và Trung Á.

Với những lý do này, việc làm ấm lại quan hệ hai bên là cần thiết trước khi tổng thống hai nước có cuộc gặp lần đầu tiên tại London vào đầu tháng 4 này tại hội nghị G20.
—————————————————
Lỗi lầm dịch thuật

Khi trao món quà, bà Clinton nói với ông Lavrov “Chúng tôi rất vất vả mới tìm được đúng từ tiếng Nga này. Ông thấy chúng tôi làm có đúng không?” Ngoại trưởng Lavrov nói là “không” và chỉ cho bà Clinton thấy dòng chữ tiếng Nga được viết trên cái nút dịch không chuẩn. Thay vì viết chữ “pereZAgruzka” có nghĩa “khởi động lại”, dòng chữ dịch ra trên món quà lại là “peregruzka” (quá tải). Bà Clinton đã vội cười và nói sẽ không để Nga làm “quá tải” quan hệ Mỹ Nga. Ngoại trưởng Lavrov sau đó nói ẩn ý rằng sai sót này cho thấy việc cần thiết phải dạy tiếng Nga nhiều hơn ở Mỹ cũng như nhu cầu dạy tiếng Anh nhiều hơn ở nước Nga.

Advertisements

Written by tristhefall

March 7, 2009 at 10:52 am

Posted in Common

Tagged with , ,

One Response

Subscribe to comments with RSS.

  1. Liệu có fải lỗi dịch thuật thật k hay lại là một trò đùa chính trị nhiều ẩn ý?

    Blue

    March 26, 2009 at 3:01 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: