Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

leave a comment »

“Giờ tôi sẵn sàng chi thêm tiền nữa cho vụ kiện.” Đó là câu trả lời của luật sư Dean Kokkoris khi nói chuyện với Tuổi trẻ sau khi nhận được phán quyết từ Tòa Tối cao Mỹ bác đơn của các nạn nhân VN. Kokkoris là người ký đơn kiện trong bản đơn đầu tiên đệ trình lên tòa án quận Brooklyn, New York ngày 30-1-2004, thời điểm bắt đầu tiến trình đòi công lý đầy gian nan của các nạn nhân VN.

5 năm trước, khi bắt đầu tham gia vụ kiện, LS Kokkoris đã phải từ bỏ việc làm tại hãng luật riêng của mình để tập trung vào vụ kiện. Khi đó, vợ anh cũng đang thất nghiệp và anh nhanh chóng rơi vào nợ nần với khoản nợ lên tới gần 100 ngàn USD do các chi phí liên quan của vụ kiện. Chính anh cũng là người cùng với Jeanne Mirrer và một số người nữa liên lạc các hãng luật để vận động mọi người tham gia vào nhóm luật sư bên nguyên. Và cũng chính anh trong cuộc họp với VAVA năm ngoái là người đã từ chối 45.000 USD do VAVA đề nghị để hỗ trợ phần nào chi phí cho các luật sư.

Nhắc đến những đóng góp thầm lặng, sẽ còn cần nhắc đến chị Trang Thu, nữ luật sư có bằng tại Mỹ trong suốt mấy năm trời từng chấp nhận làm việc không lương chỉ để thầm lặng giúp chuyển ngữ hàng ngàn lời khai của các nạn nhân da cam và hỗ trợ các luật sư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ vụ kiện. Các luật sư khi được hỏi đều nói “chúng tôi quá may mắn khi có Trang Thu ở đây. Chị vừa hiểu biết về luật, vừa biết về tình hình của các nạn nhân và tình hình của VN.” Trước đó, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ luật từ trường Duke danh tiếng, giỏi cả 5 thứ tiếng (Anh, Pháp, Nga, Ý, Tây Ban Nha) nhưng chị đã từ chối cơ hội kiếm việc làm tại các hãng luật quốc tế với thu nhập cao. Khi GS Mỹ hỏi chị về ước mơ của đời mình, chị nói “tôi muốn giúp đòi lại công lý cho các nạn nhân da cam VN và vụ thảm sát Sơn Mỹ”. Trong mấy năm trời ở Mỹ vì vụ kiện, chị Thu giống như một người điều phối thầm lặng các hoạt động da cam, tham gia vô số các sự kiện và phong trào, giúp thông tin cho cả các luật sư và phía VN những diễn tiến của cuộc chiến tại tòa. Với bao đóng góp, hi sinh thầm lặng vậy, chị luôn yêu cầu không được nêu tên hay đề cập tới chị trong bất cứ bài báo nào. Khi viết những dòng này, tôi biết đã làm sai ý chị nhưng tôi vẫn mong có một sự ghi nhận nào đó đối với những cống hiến thầm lặng của chị.

Đó chỉ là một trong vô số những hi sinh thầm lặng của những luật sư và những nhà hoạt động cả người Mỹ, quốc tế và VN đã trải qua trong suốt hơn 5 năm đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân da cam VN. Có những nhà hoạt động dù không có dư dả gì (nếu không muốn nói là khó khăn) như Susan Hammond, Dick Hughes, Billy Kelly, Sarah Flounder, Merle Ratner, …vẫn say sưa dấn thân trong hành trình đó. Tất cả đều dấn thân với mong ước cháy bỏng rằng công lý sẽ đến được với hàng triệu nạn nhân da cam, những người đang chịu đủ thứ khổ sở vì bệnh tật. Vì công lý, tất cả đã chấp nhận hi sinh mọi lợi lộc hay thu vén riêng để dấn thân vào hành trình khó này. Vì công lý, họ chấp nhận những thiệt thòi, chấp nhận trong yên lặng chỉ với khát khao công lý lớn hơn được thực thi. Vì công lý, họ sẵn sàng vượt qua bản thân bé nhỏ của mình để sống lớn hơn vì hàng triệu nạn nhân da cam khác.

Đến giờ thì công lý mà hàng triệu người VN mong mỏi đang gặp một bước chặn lớn sau phán quyết của Tòa Thượng thẩm Mỹ. Nhưng nói như luật sư Kokkoris thì đây chỉ là trận chiến đầu trong cuộc chiến dài. Công lý không sẵn đến nếu không qua thử thách lớn. Chúng ta không nên chùn bước sau trở ngại ban đầu. Những hi sinh thầm lặng của các luật sư và vô số những nhà hoạt động khác là những động viên cho chúng ta thêm quyết tâm, vững bước trước cuộc chiến còn lâu dài này.
———————————————
Ảnh: Chị Oh Soon Hwa, giảng viên trường Nan Yang (Singapore), trong một chuyến đi chụp hình về nạn nhân da cam tại làng Hòa Bình (TP HCM)

Advertisements

Written by tristhefall

March 5, 2009 at 12:42 pm

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: