Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

More on Tibetan dogs

with 10 comments

More on Tibet dogs

(Đây chỉ là hình con chó con, chưa phải chó trưởng thành)

Theo một số thông tin tìm hiểu được trên mạng thì không có loài chó nào bí ẩn và mang nhiều màu sắc huyền thoại như loài chó khổng lồ của Tây Tạng (có tên Tibetan Mastiff hoặc Do-khyi). Năm 1121 trước CN, một người tên Lưu từng gửi tặng hoàng đế nhà Hán Wou-Wang một chú chó thuộc loài này. Sử sách ghi lại là con chó cao 1,2 mét và được huấn luyện để tấn công người lạ. Ktesias (416-399 TCN), người chữa bệnh và là nhà văn Ba Tư cổ từng nói về loài thú thần, nửa chó nửa chim sống trên đỉnh các ngọn núi. Mô tả hình dáng và tính cách của loài thú này rất giống với loài chó Tây Tạng Tibetan Mastiff.

“Con chó cao như con lừa, giọng như sư tử”

Tài liệu phương Tây đầu tiên ghi về loài thú này có từ thời Marco Polo vào khoảng năm 1270 khi loài thú này đi cùng ông trên các chặng đường của “con đường tơ lụa.” Loài thú được ghi lại là dữ dằn, trung thành và bảo vệ rất dũng cảm. Loài thú được thuần hóa từ hàng ngàn năm trước bởi những người dân du cư và được dùng để canh giữ lều trại mỗi khi họ đi chăn gia súc. Hiện loài thú này còn rất ít con thuần chủng. Trên thế giới ước tính chỉ còn khoảng 100 cá thể thuần chủng của loài này. Chó cái thường chỉ đến mùa một lần mỗi năm vào mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12.

Tầm quan trọng tâm linh lớn

Loài thú được coi có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa quan trọng đối với người Tây Tạng. Người Tây Tạng rất tin rằng đôi mắt của loài chó này có sức mạnh tâm linh lớn, có thể bảo vệ cho người chủ của mình khỏi quỷ thần ngay kể cả khi loài chó đang ngủ. Người Tây Tạng tôn sùng loài thú vì sự tận tụy của chúng với chủ và việc bảo vệ nhà cửa và tài sản cho chủ. Ở Tây Tạng, loài thú được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một số được sử dụng để trông lạc đà, bò hoặc cừu khỏi bị các loài thú dữ như sói và báo tuyết. Người ta nói hai con chó loài Tibetan Mastiff là có thể đánh lại được con sư tử. Các thương gia khi đi xa thường đặt con chó trên các món hàng đặc biệt quý, hay có thể cho vài con chạy theo đoàn xe. Ở Tây Tạng, loài này có thể được xích để trông nhà lúc ban ngày hay có thể thấy ở cửa các tu viện. Vì lý do này người Tây Tạng hay gọi loài chó là do-kyi hay có nghĩa là “chó gác cửa”.

Đặc tính loài

Loài chó này có bộ lông dày trông giống chiếc áo choàng lớn. Trông rất ấn tượng bộ lông dày này thường rụng vào mùa Xuân. Loài Tibetan Mastiff không có mùi “của chó” và ít gây ra dị ứng và loài thú cưng vô cùng phù hợp cho những người dị ứng với chó. Đuôi của chúng thường công tới tận lưng, thường có nhiều lông vũ. Vào mùa đông, chúng thường nằm xuống và quấn đuôi quanh người để bảo vệ và che mũi cho bản thân. Loài chó này cũng có chiếc mũi khô để tránh tình trạng khô nứt gây ảnh hưởng tới môi và miệng cho loài thú trong thời tiết lạnh cóng của Tây Tạng. Chó Tây Tạng thường có nhiều màu sắc khác nhau. Màu đen và đen tuyền là những màu phổ biến nhất. giống chó này có thể nặng tới 70-100 kg. Tính khí loài chó này cũng quan trọng giống như những đặc điểm về hình thể. Thông minh, dũng cảm, tự tin, biết ý thức, hiếu kì và có chút gì đó vui nhộn là những đặc trưng của loài thú. Loài chó này có thể sống lâu tới 12-14 năm, tương đối lâu cho loài thú lớn như vậy. Thái độ thận trọng với người lạ của loài này giữ cho loài thú vẻ oai nghiêm và cao quý riêng. Loài thuần chủng thường xuyên sủa về đêm. Chúng cũng có khả năng nhìn trong bóng đêm rất tốt, điều giúp chúng có thể nhìn thấy các loài thú ăn thịt hay những kẻ rình mò.


Giá một chú chó con loại này chỉ cỡ 5,000-10,000USD còn chó trưởng thành thì cỡ chừng 30,000-40,000USD. Dễ thương ghê.

Advertisements

Written by tristhefall

January 28, 2009 at 1:27 am

Posted in Common

Tagged with ,

10 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Trời ơi…anh gặp nó ru`i hả??? Đã quá….

  Ống kính Cuộc Sống

  January 28, 2009 at 3:24 am

 2. Để dành 140 triệu. 40 triệu cho chuyến đi Tibet và 100 triệu để mua chó. Em có quay được hình mấy chú chó này ấn tượng lắm. Hoành tráng dã man!

  Nắng

  January 28, 2009 at 8:26 am

 3. nhưng nuôi nó ở vn thì hơi phí… tội nghiệp con chó 😀

  subi

  January 28, 2009 at 9:59 am

 4. Hic. tháng 12 vừa rồi em đi Tây Tạng mừ

  Nắng

  January 29, 2009 at 7:14 am

 5. Trong thời gian dành tiền mua chó, kiếm quyển Chó Ngao Tây Tạng về đọc trước cho đỡ ghiền đê
  http://www.laodong.com.vn/Home/Cho-ngao-Tay-Tang/20083/82156.laodong

  la an

  January 30, 2009 at 5:36 am

 6. Chó đẹp quá, cho hỏi bạn mua bao nhiêu vậy ? Bạn trong SG đúng ko, ở HN bán con này tầm 2,3 tháng tuổi khoảng 10tr thôi nhưng hơi khó nuôi.

  Layzzie Guy

  January 30, 2009 at 11:51 am

 7. Anh ơi, chữ “lông vũ” anh dịch từ chữ gì vậy? Hic, tại nếu em không lầmn lông vũ chỉ dành cho chim thôi, động vật hữu nhủ thì không bao giờ có lông vũ hết…
  Mấy em chó này chắc phải lên Đà Lạt hay Sa Pa ở mới hợp, chứ ở SG thì trừ khi nào nhà anh trong dinh Thống Nhất mới may ra, hihi.

  Mi'conuong

  February 3, 2009 at 3:11 am

 8. Em nghĩ tài liệu của anh có ý nói lông tơ chứ không phải lông vũ đâu. Vì các loài vật sống ở hàn đới và vùng cực thường tự bảo vệ khỏi cái lạnh bằng nhiều cách: một lớp mỡ dày hoặc/và lông vừa nhiều lớp, vừa dày để tạo thành “hệ” cô lập về nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

  Mi'conuong

  February 3, 2009 at 3:19 am

 9. =)) Nhầm nhọt sang trồng trọt rồi…
  Hình con mặt đen trên kia là Caucasian Ovchaka chứ không phải Tibetan Mastiff, xuất xứ từ Nga và Armenia chứ không phải Tây Tạng. Quả này chắc mua bị lừa rồi =))

  Đồng chí nào bảo HN bán con này tầm 10 triệu :)) PM tớ, tớ gưỉ cho 20 triệu mua hộ tớ 1 em 😐 Tầm giá dưới 100 triệu, thì chỉ mua được mấy con Ngao…thải, chất lượng kém. Còn mua chó con hả, không biết nuôi thì đừng hỏi tại sao lớn lên nó lại xấu thế, không như trong ảnh :))

  Six 'n Friday

  February 10, 2009 at 4:43 am

 10. Trước đây có một người nghiên cứu nói với mình là những con sư tử trong điêu khắc Á Đông là hình ảnh của loài chó Tạng này được cống về Bắc Kinh (vì mình có thắc mắc châu Á ngày xưa làm gì có sư tử, giống này chỉ có ở châu Phi, vậy mà những con sư tử có rất nhiều trong đền chùa), có tên là snow lion. Chưa kiểm chứng lại, nhưng nhìn hình thì có lẽ đúng chăng?

  TQ

  February 13, 2009 at 11:58 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: