Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thời khắc lịch sử của nước Mỹ

leave a comment »

Obama nhậm chức: thời khắc lịch sử của nước Mỹ

Vào đúng 12h06 trưa ngày 19-1 giờ Washington (0h06 ngày 20-1 giờ VN), tổng thống thứ 44 của nước Mỹ Barack Obama đã đặt tay trái lên cuốn kinh thánh để đọc lời tuyên thệ 35 chữ theo quy định của Hiến Pháp để chính thức trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Đó là khoảnh khắc lịch sử khi lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một tổng thống gốc Phi, điều mà rất nhiều người đã nghĩ là sẽ không thể xảy ra trong nhiều chục năm tới. Sự kiện có ý nghĩa biểu tượng quan trọng cho những người gốc Phi, những người trong nhiều thế hệ sống dưới ách nô lệ và nạn phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ.

Dù là nổi tiếng là người tự tin trong những sự kiện lớn, ông Obama không dấu được vẻ hồi hộp của mình khi đi từ tòa nhà Quốc hội ra lễ đài. Tân tổng thống thậm chí còn vấp và quên mất lời tuyên thệ khi đứng trước chánh án tòa tối cao John Roberts. Dù tuyên thệ chậm mấy phút, theo quy định của Hiến pháp Obama đã chính thức là tổng thống từ giữa trưa ngày 20-1. “Lịch sử đã thay đổi từ sau giây phút này,” bình luận viên Anderson Cooper của CNN nói khi cho biết “hàng triệu người trên thế giới muốn ở đây để chứng kiến giây phút này.” David Gergen, cựu cố vấn của Bill Clinton, cũng thừa nhận “đây là lịch sử.” TNS Dianne Feinstein của bang California trong lời giới thiệu cho rằng đây là “chiến thắng ngọt ngào” trước bạo tàn của lịch sử.

“Những thách thức mà chúng ta đang đối mặt là có thật…các bạn đã chọn hy vọng thay vì sợ hãi.” – tổng thống Obama đã phát biểu như vậy sau khi nhậm chức. Ông cho rằng “sự vĩ đại phải được giành lấy” chứ không phải được “cho không” và cho rằng giờ là lúc xây dựng lại nước Mỹ.Cuốn kinh thánh mà Obama sử dụng trong lễ nhậm chức cũng chính là cuốn kinh thánh tổng thống Abraham Lincoln sử dụng trong khi nhậm chức năm 1861. Trong bài phát biểu của mình ông Obama cũng nhắc về chuyện sẽ rời khỏi Iraq và có chính sách thân thiện hơn với thế giới Hồi giáo. “Thường những lời nhậm chức này diễn ra trong mây mù và giông tố. Những thời khắc này nước Mỹ tiến lên không phải vì kì năng hay tầm nhìn…mà vì chúng ta vẫn trung thành với những lý tưởng của người cha ông chúng ta.” Bài phát biểu của ông được coi là chân thành, quyết liệt và vạch ra những đường hướng mới cho nước Mỹ,

Trước đó, dù nhiệt độ buổi sáng ở thủ đô Washington DC chỉ khoảng -4 độ nhưng cũng không ngăn được hàng trăm người từ khắp ngả đi bộ và các phương tiện công cộng để vào khu trung tâm. Thậm chí ngay cả trước khi mặt trời mọc, các dòng người từ các ngả đã đổ về phía mặt Tây của tòa nhà Quốc hội để chờ đợi khoảnh khắc lịch sử đó. Hàng trăm ngàn người khi đó đã tràn về đứng chật cứng khu National Mall trải dài khoảng 3 km từ tòa nhà Quốc hội tới khu tượng đài Lincoln bên cạnh dòng sông Potomac, và dọc đại lộ Pennsylvania đi tới Nhà Trắng.Với tính lịch sử của lễ nhậm chức, có thể thấy rất nhiều người Mỹ da đen đã tới để chứng kiến thời khắc lịch sử này. Reuters ước tính có khoảng hơn 2 triệu người đã có mặt tại khu National Mall để tham dự lễ nhậm chức trong khi có khoảng 1,5 tỉ người theo dõi sự kiện này trực tiếp trên truyền hình. Nhiều người từ các nước khác nhau trên thế giới cũng đổ về thủ đô Washington để chứng kiến khoảnh khắc lịch sử này.

Lúc 10 giờ sáng, hai chiếc xe limousine đã chở vợ chồng tổng thống Obama và phó tổng thống Joe Biden tới Nhà Trắng để có buổi uống café với tổng thống hết nhiệm kì George Bush. Phó tổng thống Dick Cheney cũng xuất hiện trên xe lăn do bị đau lưng. Hơn 40 phút sau, cả tổng thống Obama và tổng thống Bush cùng ra chiếc xe Cadillac mới của ông Obama để đi tới Quốc hội cho lễ nhậm chức. Các cựu tổng thống Jimmy Carter, Bush cha, Clinton đã cùng tham dự sự kiện này.

Ngày nhậm chức của Obama càng có ý nghĩa hơn khi chỉ một ngày trước đó (19-1) nước Mỹ kỉ niệm ngày sinh của nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ Martin Luther King. Trong ngày 19-1, ông cũng nhắc lại về giấc mơ của mục sư King: “chúng ta sẽ lại tập hợp lại nơi mà những giấc mơ của mục sư King vẫn còn vang vọng”. Các cuộc thăm dò của CNN cho thấy 7/10 người Mỹ gốc Phi nói với việc chọn Obama, nước Mỹ đã chạm tới giấc mơ về bình đẳng sắc tộc của mục sư King. Đồng thời, lễ nhậm chức của ông cũng chỉ trước sinh nhật thứ 200 của tổng thống Abraham Lincoln khoảng một tháng.

Advertisements

Written by tristhefall

January 21, 2009 at 1:48 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: