Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Khó khăn bủa vây chính quyền mới của Obama

leave a comment »

Khó khăn bủa vây chính quyền mới của Obama

Hôm nay (20-1), Barack Obama sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ sau lễ nhậm chức được tổ chức khán đài phía Tây của tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington. Dù có nhiều kì vọng, ông Obama đang đứng trước những thử thách vô cùng gian khó…

Như CNN bình luận thì “phần dễ dàng giờ đã qua” và ngay ngày đầu nhậm chức ông Obama đã phải đối mặt với một loạt những khó khăn đối nội và đối ngoại chưa có lời giải. Khó khăn đầu tiên và đau đầu nhất chính là nền kinh tế đang chìm sâu trong khủng hoảng và suy thoái. Kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái kể từ tháng 12-2007. 12 tháng sút giảm liên tục vừa qua là thời gian suy thoái dài nhất kể từ thời kỳ Đại khủng hoảng. Đó là cuộc khủng hoảng tín dụng lần lượt hạ gục những tập đoàn tài chính được coi như biểu tượng của phố Wall như Bear Stearn, Lehman Brothers, Merill Lynch,… Những biểu tượng của sức mạnh công nghiệp và tài chính Mỹ giờ đang thoi thóp trong cơn bão khủng hoảng. Thị trường tín dụng – xương sống cho nền kinh tế vận hành – đã hoàn toàn đóng băng, không còn đảm đương được nhiệm vụ tiếp máu cho nền kinh tế. Tại trái tim công nghiệp của nước Mỹ ở Detroit, cả ba ông lớn của ngành công nghiệp ô tô General Motors, Ford và Chrysler đều phải cầu tới sự giúp đỡ tài chính của Quốc hội để tiếp tục tồn tại. Tháng 12-2008, Bloomberg đưa ra ước tính có khoảng 28 ngàn tỉ USD đã bị “quét” khỏi thị trường chứng khoán thế giới trong 9 tháng cuối năm 2008. Cho đến nay, tất cả những nhà kinh tế hàng đầu đều bế tắc về một lối thoát chắc chắn cho cuộc khủng hoảng.

Về giải pháp, trên New York Times, cây bút Thomas Friedman đã kêu gọi về “liệu pháp sốc” trong khi nhà Nobel kinh tế 2008, Paul Krugman, phân tích cho rằng gói kích thích mà chính quyền mới đề xuất không đủ để cứu nền kinh tế. Tạp chí Time số ra ngày 19-1 ở châu Á thì có phân tích của Jeffrey D. Sachs phân tích rằng hệ thống thuế của Mỹ sẽ không thu đủ cho các khoản chi của chính phủ. Chính sách tài khóa theo ông sẽ là cản trở lớn nhất cho Obama vì một ngân sách thâm hụt lớn không phải là một giải pháp về dài hạn.

Không chỉ là vấn đề giải pháp, khó khăn còn đến ngay trong chuyện triển khai. Đi đến đâu, ông Obama cũng thuyết phục được công chúng với khả năng diễn thuyết cùng tính tư tưởng trong các bài nói chuyện. Tuy vậy, liệu ông có thống nhất được quốc hội để vượt qua sự chia rẽ mang tính đảng phái nhằm thống nhất sớm các đạo luật giải cứu được hay không vẫn còn là dấu hỏi. Mới đây đã có thông tin các nghị sĩ Dân chủ đã thống nhất được gói cứu trợ 825 tỉ USD để đệ trình tổng thống. Nhưng ngay lập tức, lại có tin phe Cộng hòa nói ý kiến của họ chưa được đếm xỉa tới trong đề xuất này. Do đại diện cho những nhóm lợi ích khác nhau, chia rẽ đảng phái vẫn là một nhức nhối ở đồi Capitol.

Khó khăn đi kèm tiếp theo chính là vấn đề thất nghiệp. Chỉ trong vòng 4 tháng vừa qua, các tập đoàn ở Mỹ đã phải cắt giảm 1,9 triệu việc làm. Cả thảy trong năm 2008 đã có 2,6 triệu người mất việc làm, con số cao nhất kể từ năm 1945 tới nay. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 12-2008 đã tăng lên 7,2% và nhiều chuyên gia dự đoán con số này sẽ sớm chạm mức 2 con số. Chính quyền mới đã nói gói kích thích có thể cứu được 3-4 triệu việc làm trong vòng 2 năm. Liệu việc này có thành hiện thực được hay không vẫn là vấn đề bỏ ngỏ.

Không chỉ khó khăn về đối nội, những thách thức đối ngoại cũng là vấn đề đau đầu cho chính quyền mới. Nói như giáo sư G. John Ikenberry của ĐH Princeton thì Obama“đang đối mặt với tình huống kinh điển kiểu phải giải quyết một loạt cuộc khủng hoảng cùng lúc trước khi đưa ra được một khung chiến lược dài hạn.” Cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine K. Albright thì nói nhiệm vụ của Obama giống như “thiết kế lại máy bay trong khi vẫn đang lái trên không.”

Obama tiếp quản nước Mỹ đang đối đầu với hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan cùng một loạt vấn đề khó khăn khác. Theo AP, ngay từ ngày đầu nhậm chức, tổng thống Obama sẽ gặp mặt các lãnh đạo quân đội để lên kế hoạch cho việc rút quân nhanh chóng ra khỏi Iraq – lời cam kết ông đã nói nhiều trong thời gian vận động. Những diễn biến mới nảy sinh sau cuộc xung đột ở Gaza chắc chắn sẽ gây nhiều áp lực hơn cho chính quyền mới về thứ tự ưu tiên các vấn đề. Xử lý cuộc khủng hoảng ở Gaza có nhiều mắc mớ đến những vấn đề phức tạp khác ở Trung Đông như Iran, Li-băng, Syria mà Washington vẫn chưa hoàn toàn có một giải pháp toàn vẹn về dài hạn. Diễn biến mới ở bán đảo Triều Tiên sau tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc “vũ khí hóa” được plutonium chắc chắn cũng sẽ làm chính quyền Obama bận rộn ngay từ ngày đầu tiên.

Đã có những so sánh Obama với những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ như Abraham Lincoln, Franklin Roosevelt, hay John F. Kennedy. Điểm chung lớn nhất là họ đều là tiếp nhận đất nước trong giai đoạn khủng hoảng, khó khăn nhất: Lincoln đối đầu với nguy cơ tan rã của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ khi một loạt bang xin rút khỏi liên minh, Roosevelt vào Nhà Trắng khi nước Mỹ đang ở cao điểm khủng hoảng tài chính 1929-1932, John F. Kennedy đối mặt với những căng thẳng của cuộc chiến tranh lạnh. Họ được ghi nhận là vĩ đại bởi đã đưa nước Mỹ vượt qua khủng hoảng và lên một tầm cao mới. Hi vọng với Obama là rất nhiều nhưng liệu ông có đạt được những kì vọng đó không thì phải cần thời gian mới trả lời được. Nước Mỹ sẽ có vị tổng thống vĩ đại nữa nếu ông đưa nước Mỹ vượt qua được những cuộc khủng hoảng lần này.

Advertisements

Written by tristhefall

January 20, 2009 at 2:02 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: