Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Obama: “hãy sửa đổi những sai lầm mà các con thấy”

leave a comment »

Obama: “hãy sửa đổi những sai lầm mà các con thấy”

Ngày 20-1 tới, ông Barack Obama sẽ chính thức nhậm chức làm tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Nhân dịp lịch sử này, tổng thống Obama, một người luôn tận tụy với gia đình, có viết bức thư riêng những điều ông mong muốn cho hai cô con gái. Bức thư được tạp chí PARADE đăng lại…

Malia và Sasha thân yêu,

Cha biết các con đã có nhiều điều thú vị trong hai năm đi theo chặng đường vận động tranh cử: được tới những cuộc picnic, diễu hành và hội chợ, ăn đủ thứ đồ tạp mà mẹ con và cha đúng ra không nên cho các con như vậy. Nhưng cha cũng biết mọi thứ không dễ chút nào cho các con và mẹ. Dù các con vui thích thế nào với chú cún mới, điều đó cũng chẳng thể bù đắp lại được những khoảng thời gian chúng ta xa cách nhau. Cha biết mình đã bỏ lỡ nhiều thế nào trong suốt hai năm qua và hôm nay cha muốn nói cho các con một chút vì sao cha quyết định đưa gia đình ta trên hành trình này.

Khi cha còn trẻ, cha nghĩ cuộc đời tất cả là về bản thân mình – làm cách nào cha có thể tạo dấu ấn được nơi cõi đời này, trở nên thành công và đạt được những gì mình muốn. Nhưng khi hai con bước vào cuộc đời cha với tất cả những sự tò mò, láu lỉnh cùng những nụ cười mà chưa lúc nào ngừng làm tràn ngập trái tim cha và làm rạng ngời những tháng ngày đi qua. Rồi đột nhiên, tất cả những kế hoạch lớn cho bản thân với cha không còn quan trọng chút nào nữa. Cha nhanh chóng thấy rằng niềm vui lớn nhất của đời mình chính là niềm vui cha thấy được ở các con. Cha nhận ra rằng cuộc đời chẳng còn ý nghĩa nếu cha không đảm bảo cho các con có mọi cơ hội để được hạnh phúc và phát huy được hết những gì nơi con. Cuối cùng, con gái à, đó chính là lý do cha chạy đua làm Tổng thống: vì những gì cha muốn dành cho con và mọi đứa trẻ ở đất nước này.

Cha muốn mọi trẻ em của chúng ta được đi tới trường phù hợp với những tiềm năng chúng có – những ngôi trường tạo ra thách thức, tạo niềm cảm hứng, truyền cho chúng sự ngạc nhiên với thế giới quanh ta. Cha muốn các bạn cũng có cơ hội đi học Đại học – dù cha mẹ họ có thể không giàu. Và cha muốn các bạn có được những việc làm tốt: những công việc có thu nhập khá và đem lại cho họ những phúc lợi như bảo hiểm y tế, những công việc cho phép họ được dành thời gian với con cái họ và có thể nghỉ hưu trong đàng hoàng.

Cha cũng muốn chúng ta đẩy xa hơn những bờ bến khám phá để con có thể sống, nhìn thấy những công nghệ và phát minh mới giúp cải thiện đời sống, giúp cho hành tinh sạch và an toàn hơn. Cha cũng muốn chúng ta đẩy những ranh giới của nhân loại, để vượt xa ra khỏi những chia rẽ sắc tộc, vùng miền, giới tính và tôn giáo vốn đang cản trở chúng nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi những người khác.

Đôi khi chúng ta gửi những chàng trai và thiếu nữ trẻ vào chiến tranh và nhiều tình huống nguy hiểm khác để bảo vệ đất nước – nhưng khi làm vậy, cha muốn bảo đảm rằng, việc đó chỉ tiến hành khi có một lý do thật chính đáng, rằng chúng ta cố gắng giàn thỏa những khác biệt với nhau bằng con đường hòa bình và làm mọi thứ có thể để những người lính của chúng ta được an toàn. Và cha muốn mọi đứa trẻ hiểu rằng những điều hạnh phúc mà những người lính Mỹ dũng cảm đó đấu tranh cho không phải tự nhiên mà có – rằng vinh dự lớn trở thành công dân của quốc gia này luôn đi kèm với trách nhiệm lớn.

Đó là bài học mà bà con đã dạy cha khi cha bằng tuổi các con, đọc cho cha những dòng đầu của Tuyên ngôn độc lập, nói cho cha về những người đàn ông và đàn bà đi đấu tranh cho sự bình đẳng vì họ tin rằng những điều đã được viết ra hơn 2 thế kỉ trước cần có ý nghĩa gì đó.

Bà giúp cha hiểu rằng nước Mỹ vĩ đại không phải vì nó hoàn hảo mà bởi vì nó luôn có thể trở nên tốt đẹp hơn – rằng công việc còn dang dở để hoàn thiện liên hiệp chung này nằm ở nơi mỗi chúng ta. Đó là trách nhiệm chúng ta chuyển giao cho mỗi đứa con của mình, để mỗi thế hệ sau lại có thể tiến gần hơn đến nước Mỹ hoàn thiện mà chúng ta biết nên như vậy.
Cha mong cả hai con sẽ gánh nhận trách nhiệm này, hãy sửa đổi những sai lầm mà các con thấy, hãy làm việc để trao cho người khác những cơ hội các con đang có. Hãy làm không phải vì đó là trách nhiệm phải làm lại gì đó cho đất nước, một đất nước đã trao cho gia đình ta rất nhiều – thực tế con có trách nhiệm đó. Hãy làm bởi vì con có trách nhiệm với chính bản thân mình. Bởi vì, chỉ khi con phấn đấu cho một cái gì lớn hơn bản thân mình, con mới có thể nhận ra hết những gì tiềm tàng thực sự con đang có.

Có những điều cha rất mong muốn cho các con – được lớn lên trong thế giới không giới hạn những ước mơ của con, không có thành tựu gì là nằm ngoài tầm với, được trở thành những người phụ nữ đầy lòng thương yêu và tận tụy để giúp xây dựng thế giới này. Cha cũng mong muốn mọi đứa trẻ khác cũng có cùng cơ hội được học, được mơ, được lớn lên và phát triển như những gì các con đang có. Đó là lý do cha đưa gia đình ta bước vào hành trình lớn này.

Cha rất tự hào về cả hai con. Cha yêu hai con hơn tất cả những gì các con từng biết. Và cha rất biết ơn các con mỗi ngày với tất cả những sự kiên nhẫn, đĩnh đạc, duyên dáng và hài hước khi chúng ta cùng bắt đầu cuộc sống mới của mình trong Nhà Trắng.

Yêu các con, Cha.

Barack Obama

Advertisements

Written by tristhefall

January 18, 2009 at 11:18 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: