Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Giờ hạ màn

leave a comment »

Giờ hạ màn

Cuối cùng thì cuộc bỏ phiếu được trông đợi nhằm lựa chọn ông chủ thứ 44 cho Nhà Trắng cũng đã bắt đầu. Với giới truyền thông Mỹ, họ đã chuẩn bị cho những kịch bản có thể xảy ra.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain bước vào ngày bầu cử với khoảng cách kém khá xa so với ứng viên Obama. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Obama dẫn ông từ khoảng 4 đến hơn 10 điểm. Với những bang đang dẫn, TNS bang Illinois có thể giành tới hơn 300 phiếu đại cử tri, vượt xa nhiều so với con số 270 phiếu cần thiết để thắng cử. Nếu ông McCain thành công thì đây sẽ là cuộc lội ngược dòng ngoạn mục nhất trong lịch sử vì chưa có tổng thống nào thắng cử trong lịch sử hiện đại nước Mỹ với khoảng cách kém xa tới vậy.

Theo thống kê của Washington Post hôm 2-10, trong suốt 6 tuần qua, TNS bang Arizona chưa từng lần nào dẫn trước ông Obama trong 159 cuộc thăm dò toàn quốc được tiến hành. Ông McCain hiện rơi vào tình huống khó khăn nhất mà một ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa từng đối mặt.

Đến trước giờ G, Obama đã dẫn ở mọi bang mà ứng viên John Kerry từng thắng năm 2004 (với tổng cộng 252 phiếu đại cử tri). TNS bang Illinois này cũng dẫn ở 5 bang Bush từng thắng năm 2004: Iowa, New Mexico, Virginia, Coloroda. Nếu thắng tất ông sẽ có thêm 291 phiếu đại cử tri. Những bang chưa ngã ngũ hoặc có tỉ lệ rất sát là Ohio, Florida, Missouri và một số bang truyền thống của phe Cộng hòa gồm North Carolina, Indiana và Montana. Những bang này chiếm tới 87 phiếu đại cử tri và chỉ cần thắng một vài bang trong số này ông Obama cũng có thể giành được tới hơn 300 phiếu đại cử tri. Có thể thấy rõ lợi thế này khi chiến dịch của ông Obama tập trung vận động trên “đất” của phe Cộng hòa trong khi ông McCain chỉ lo phòng thủ và tấn công duy nhất vào Pennsylvania, bang được coi là truyền thống của phe Dân chủ. David Plouffe, người điều hành chiến dịch của Obama nói “chúng tôi có rất nhiều phương án để thắng cử. Chúng tôi không có gặp nguy hiểm gì trong những bang Kerry từng thắng và đang có lợi thế rõ trong khoảng hơn chục bang Bush từng thắng. Vì vậy, sẽ có rất nhiều phương án để có đủ con số 270 phiếu đại cử tri.”

Kenneth Duberstein, người từng làm chánh văn phòng cho tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan nói “sẽ không thể có một cuộc lội ngược dòng mang tên McCain được. Tôi nghĩ Barack Obama sẽ thắng và sẽ giành được khoảng 320 tới 350 phiếu đại cử tri.” Stu Rothenberg, tổng biên tập tờ Rothenberg Political Report – một tờ báo độc lập – ở Washington nói McCain “là một ứng viên tuyệt vọng…ông đang kém Obama ở khoảng 6 bang mà ông được phép thua dù chỉ một: Nevada, Florida, Ohio, Colorado, Virginia và North Carolina.”

McCain: hy vọng mong manh ở Pennsylvania

Trong những ngày cuối cùng, hàng nghìn những tình nguyện viên cho McCain đã về Pennsylvania – mảnh đất được coi là hi vọng cuối cùng của McCain trong chiến dịch lần này. Lý luận của họ rất đơn giản: nếu McCain có thể lật ngược được tình thế ở Pennsylvania, ông sẽ giành được 21 phiếu, đủ để bù nhất định cho những mất mát ở những bang truyền thống của đảng Cộng hòa để có cơ hội đánh bại Obama.

Thực tế thì hơn 20 năm nay bang Pennsylvania đã không chọn ứng viên của đảng Cộng hòa. Các cuộc thăm dò đều cho thấy ứng viên Obama đang dẫn với khoảng cách 2 con số ở bang này. Tuy vậy, nhìn trên bản đồ chung thì cơ hội của McCain hầu như không có ở những bang tranh chấp như Virginia, Colorado và Florida, các cố vấn tin rằng họ có lý do để phải hi vọng ở Pennsylvania. Obama từng thua đậm TNS Hillary Clinton trong cuộc bầu sơ bộ ở đây. Pennsylvania cũng là bang có đông cử tri lớn tuổi và những người bảo thủ – những người có thể có quan điểm khắt khe hơn về vấn đề sắc tộc. Ngoài ra, do bang Pennsylvania không cho phép tiến hành bầu cử sớm, ông McCain hi vọng có thể tạo ra được cú lội ngược dòng ở đây. Để thành công được ở bang này, McCain đang tìm cách lôi kéo sự ủng hộ từ những người theo đảng Dân chủ ở đây – theo con số hiện tại thì cử tri Dân chủ nhiều hơn cử tri Cộng hòa khoảng 1,2 triệu người. Các chiến dịch của ông đang tìm cách kêu gọi các cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho TNS McCain.

Các chiến lược gia của McCain hiện vẫn nói ứng viên của mình còn cửa tuy vậy, cơ hội của ông là rất nhỏ. Tuy vậy, McCain vẫn đang kém điểm xa ở Pennsylvania, và thậm chí dù ông có thắng ở đó và giữ được 2 bang Ohio và Florida, ông sẽ vẫn thua nếu Obama thắng ở cả 5 bang của Bush mà các kết quả thăm dò đang cho thấy Obama có lợi thế. Để tạo bất ngờ, Rick Davis, người điều hành chiến dịch của McCain nói, phe Cộng hòa sẽ chi cho quảng cáo trong mấy ngày cuối nhiều hơn Obama và phe Dân chủ khoảng 10 triệu USD trong những ngày cuối cùng.

Truyền thông: chuẩn bị cho đêm hạ màn sớm

Với việc TNS Obama đang dẫn mạnh trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, các mạng truyền thông giờ đều chuẩn bị cho khả năng kết quả của cuộc bầu cử sẽ sớm được công bố ngay trong đêm 4-11. Nếu kết quả đúng như các cuộc thăm dò và Obama giành phần thắng ở các bang quan trọng như Virginia, Florida, Ohio và Indiana – nơi các hòm phiếu sẽ đóng vào lúc 8 giờ tối (8 giờ sáng 5-11 giờ VN) – thì có thể dễ dàng công bố ông Obama thắng cuộc trước khi nửa phía Tây của nước Mỹ kết thúc việc bỏ phiếu. Nhà phân tích truyền thông Andrew Tyndall nói “Nếu Obama thắng sớm thì đó sẽ là chiến thắng lớn…và về cơ bản mọi thứ sẽ xong vào lúc 8h30 tối…” Tuy vậy, nếu McCain giành thắng lợi bất ngờ ở Pennsylvania (nơi Obama đang dẫn tới 10-12 điểm) thì “đó sẽ là đêm rất dài.”

Và một kết quả sớm cho Obama có thể khiến các hãng tin khó khăn khi đã quen với kiểu so kè từng có trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 và 2004. Sau cú phốt năm 2000 (khi một số hãng tin sớm công bố Al Gore là người thắng ở bang Florida để rồi sau phải rút lại), các hãng tin dự tính sẽ không sớm công bố ai là người thắng ở bang nào cho đến khi tất cả hòm phiếu ở bang đã được đóng cửa. Các hãng tin cũng sẽ cẩn thận hơn với các thăm dò sau bỏ phiếu, vốn từng đã dẫn đến việc họ dự đoán sai là John Kerry thắng năm 2004 cũng như là kết quả năm 2000 giữa Bush-Gore.

——————————–
Luật sư có thể là người thắng lớn?

Khi mà hơn 20 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu tại hơn 30 bang cho phép bỏ phiếu sớm, số lượng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu nhiều hơn phe C
ộng hòa với tỉ lệ khoảng 2-1. Các kết quả điều tra sau bỏ phiếu cho thấy ứng viên Obama dẫn với tỉ lệ 51-34% trước McCain. Trong năm nay đã có số lượng kỉ lục là 188 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, cao hơn khoảng 30% so với năm 2004.
Theo New York Times thì nếu kết quả cuộc bầu cử là sát nhau, người chiến thắng sẽ là chính các luật sư vì có những vụ kiện về tình trạng sai lệch trong quá trình bỏ phiếu. Tranh cãi có thể xung quanh về quy định đếm lại hay cách giải quyết với những cử tri không được tính phiếu dù họ đã đăng ký đúng theo luật. Các luật sư có thể cũng tranh cãi chuyện làm thế nào để đếm các lá phiếu giấy khi mà các máy đếm phiếu bị hỏng hay chuyện quyết định mở hòm phiếu muộn có hợp lệ. Ngoài ra, vấn đề những lá phiếu được phát thêm cũng có thể là vấn đề gây tranh cãi.

Hiệu ứng Bradley

Một số người e ngại rằng hiệu ứng Bradley có thể xảy ra đối với ông Obama trong kì tranh cử này giống như trường hợp từng diễn ra với cựu thị trưởng Tom Bradley của Los Angeles trong cuộc chạy đua vào chức thống đốc bang California năm 1982. Khi đó ông Bradley cũng từng dẫn xa nhưng đến khi bỏ phiếu thì đã thua đậm đối thủ người da trắng George Deukemejian. Lý giải chuyện này là các cử tri đã nói dối trong quá trình thăm dò dù họ dự định bỏ phiếu cho ứng viên da trắng. Tuy vậy, theo Time, hiệu ứng Bradley này giờ ngày càng giảm do các vấn đề liên quan đến người da đen như tội phạm, phúc lợi đã không còn là tâm điểm như trước nữa. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy ông Obama từng đạt kết quả trong bầu cử sơ bộ (trước Hillary Clinton) tốt hơn so với những thăm dò trước đó.

Advertisements

Written by tristhefall

November 3, 2008 at 8:33 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: