Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hai chiến lược đối lập

leave a comment »

GS Christopher Arterton: “Hai bên áp dụng các chiến lược rất khác nhau”

GS Christopher Arterton, hiệu trưởng trường chính trị, ĐH George Washington có bài trả lời Tuổi trẻ về chiến dịch tranh cử của hai ứng viên tổng thống Mỹ

Xin ông cho chúng tôi biết thêm về khía cạnh kĩ thuật của các chiến dịch tranh cử. Ông nói rằng Obama đã học được bài học từ Bush nhưng cùng lúc đó McCain đang sử dụng thủ thuật các cuộc gọi tự động (robocall). Ông nghĩ sao về cách thức này của McCain. Liệu điều đó có giúp ông ta không và tại sao? Cách đó so với cách Obama tiếp cận cử tri và những người quyên góp thế nào?

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy việc liên lạc trực tiếp là cách thành công nhất để thuyết phục các cử tri bỏ phiếu. Các cuộc gọi tự động kém hiệu quả hơn nhiều nhưng chúng được sử dụng theo một hướng khác: chúng rất hiệu quả trong việc tuyên truyền các tin xấu về đối thủ của mình và làm giảm lượng cử tri đi bỏ phiếu cho đối phương. Đến thời điểm này, hai bên áp dụng các chiến lược rất khác nhau: Obama cố gắng khích lệ và truyền cảm hứng cho cử tri trong khi McCain cố gắng phá hoại những người ủng hộ Obama. Tôi tin rằng các nỗ lực của Obama thành công hơn, đặc biệt với cuộc bầu cử năm nay.

Cuối cùng ông thấy có “bất ngờ tháng 10” nào không?

Cơ hội duy nhất để có “bất ngờ tháng 10” là có một cuộc tấn công khủng bố lớn nào đó trên đất Mỹ hoặc châu Âu. Điều đó sẽ hướng dư luận đến các vấn đề an ninh và đặt vấn đề đó lên trên vấn đề kinh tế. Ngoài ra ví dụ việc Israel quyết định ném bom vào các cơ sở hạt nhân của Iran (mới có thể gây bất ngờ).

Ông có vẻ rất chắc chắn về chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ. Tuy vậy trong chương trình “Accuracy in Media Inc.” (Sự đúng đắn của truyền thông) gần đây, ông Roger Aronoff, một chuyên gia về truyền thông có nói rằng truyền thông Mỹ đã ưu ái cho Obama và đưa ra nhiều khía cạnh tiêu cực đối với McCain và Palin. Ông nghĩ sao về bình luận này?

Tôi nghĩ Aronoff nói đúng: truyền thông phần lớn đều ưu ái đối với Obama. Điều này cho thấy phần lớn các nhà báo đều ủng hộ những nỗ lực nhằm thay đổi tình trạng hiện tại và TNS McCain – dù vẫn nói về sự “độc lập” (maverick) của mình nhưng thực tế vẫn gắn liền với Bush khi nhận được sự ứng cử của đảng Cộng hòa – thực tế được coi như ứng viên của trật tự hiện tại mà thôi.

Xin ông cho chúng tôi một bức tranh tổng thể hơn về nước Mỹ sau bầu cử. Ông hình dung nước Mỹ của McCain và nước Mỹ của Obama thế nào? Liệu có khác nhau nhiều không? Tại sao?

Thực tế tôi không nghĩ có khác nhau nhiều giữa hai chính quyền, ngoại trừ trong cách thức tuyên truyền và phương thức lãnh đạo. Cuộc khủng hoảng kinh tế cùng tình trạng thâm hụt ngân sách lớn khiến các ứng viên khó triển khai được các sáng kiến chính sách của mình. Khác biệt ở đây là cách thức tuyên truyền và phong thái của Obama có thể truyền cảm hứng cho người dân tốt hơn McCain. Đương nhiên là khi ông nhậm chức – nếu trúng cử – Obama cũng sẽ bị chỉ trích bởi chính giới truyền thông hiện đang rất tử tế với ông.

Lê Việt Thành

Advertisements

Written by tristhefall

November 1, 2008 at 9:54 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: