Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Ưu thế cho Obama

leave a comment »

Ưu thế cho Obama

Không có những cú đánh knock-out, không có những chuyện sảy chân nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống của nước Mỹ đã có phần lợi thế nghiêng về ứng viên của đảng Dân chủ Barack Obama. Việc không thể hiện được nhiều trong cuộc tranh luận đầu tiên là một bất lợi cho ứng viên John McCain, người vẫn luôn tự tin vào vốn kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và an ninh của mình so với Obama, một người ít kinh nghiệm hơn.

Trước đó, không như nhiều lo ngại, cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa hai ứng viên cũng đã diễn ra vào sáng qua theo giờ VN tại ĐH Mississippi. Trọng tâm của cuộc tranh luận đầu tiên là chính sách đối ngoại và an ninh. Tuy vậy, trước tình hình nóng bỏng của cuộc khủng hoảng tài chính, vấn đề giải pháp cứu trợ cho cuộc khủng hoảng cũng được đề cập và cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống về chủ đề này cũng chiếm tới gần một nửa của khoảng thời gian 90 phút cho tranh luận.

Như thường lệ, cuộc tranh luận là nơi các ứng viên chỉ trích lẫn nhau. TNS Obama chỉ trích McCain là người ủng hộ Bush trong 90% các chính sách của mình, sai lầm trong phán đoán về cuộc chiến tại Iraq. TNS của đảng Cộng hòa trong khi đó chỉ trích đối thủ sai lầm về việc tăng quân tại Iraq,…Ông Obama cho rằng ông McCain sẽ chỉ đem lại sự tiếp tục “những chính sách đã thất bại” của tổng thống Bush. Ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích McCain về kế hoạch định giảm thuế tới 30 tỉ USD cho những người giàu và khiến khoảng 200 triệu người có thu nhập trung bình ra ngoài cuộc. Ông Obama cam kết cắt giảm thuế cho 95% các gia đình lao động. Trong cuộc tranh luận cả hai ứng viên đều đồng ý rằng dự luật cứu trợ sẽ gây áp lực cho vị tổng thống kế tiếp và sẽ buộc họ phải cắt giảm chi tiêu. Khi được hỏi về gói giải pháp cứu trợ 700 tỉ USD cho nền kinh tế, ông Obama cho rằng đó chính là “lời tuyên án” đối với tám năm cầm quyền của đảng Cộng hòa và chỉ trích McCain là người đồng quan điểm với Bush một loạt vấn đề.

Tạp chí Time trước đó tiết lộ rằng thỏa thuận giữa hai đảng về gói cứu trợ đã không đạt thỏa thuận được hôm 25-9 vì McCain đã không thể hiện được nhiều và “im lặng” trong cuộc gặp giữa các ứng viên tại Nhà Trắng với Bush và Bộ trưởng tài chính Henry Paulson. Ứng viên Obama trong khi đó đã liên tục đặt câu hỏi, chất vấn khiến phe Cộng hòa e ngại dự luật được thông qua có thể bị coi là chiến thắng của Dân chủ.

Trong vấn đề Iraq, McCain ca ngợi chiến lược “tăng quân” trong khi Obama cho rằng quân đội Mỹ đã không được sử dụng khôn ngoan trong cuộc chiến này. TNS McCain vẫn tiếp tục cho rằng đối thủ của mình không đủ kinh nghiệm để lãnh đạo trong khi ông “đã sẵn sàng.” Obama trong khi đó cho rằng McCain đã sai lầm trong quyết định xâm lược Iraq trong khi quân Mỹ nên tập trung vào Afghanistan và Al Qaeda. “Chúng ta không có đủ lính để giải quyết vấn đề tại Afghanistan”, ứng viên của đảng Dân chủ nói.

Về đối ngoại, cả hai ứng viên đều khẳng định sẽ có một chính sách cứng rắn hơn với nước Nga. Cả hai ứng viên đều cho rằng chính sách với Nga cần được đánh giá lại vì một nước Nga trỗi dậy, “hung hăng” sẽ là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định. McCain cũng chỉ trích ông Obama là ngây thơ trong những phản ứng đầu tiên quanh cuộc xung đột giữa Nga-Gruzia. Về vấn đề Iran, TNS McCain chỉ trích Obama vì từng bày tỏ ý định sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo của Iran mà không cần bất cứ điều kiện gì. Obama phản đối phê phán này cho rằng với tư cách tổng thống ông có thể “gặp bất cứ ai…mà sẽ giúp cho nước Mỹ an toàn hơn.”

Ngay sau cuộc tranh luận, cả hai phe đều đưa ra tuyên bố nói ứng viên của mình giành thắng lợi. David Plouffe, người điều hành chiến dịch của Obama tuyên bố “đó là chiến thắng của Barack Obama ngay trên sân nhà của McCain…Obama đưa ra những thay đổi cho nền kinh tế và chính sách đối ngoại.” Giám đốc truyền thông của McCain thì cho rằng McCain thắng vì “kiểm soát xuyên suốt được cuộc tranh luận dù đó là vấn đề kinh tế, thuế, chi tiêu, Iran hay Iraq.”

Thăm dò sau tranh luận của CNN cho thấy 51% cử tri nói Obama tranh luận tốt hơn trong khi chỉ có 38% chọn McCain. Trong lĩnh vực đối ngoại, một thế mạnh của McCain, cử tri cũng lựa chọn Obama hơn với 52% trong khi McCain chỉ được 41%. Về kinh tế, Obama vượt hẳn với 58% trong khi McCain chỉ giành được 37%. Bầu chọn trên trang bầu cử của CNN cho thấy phần lớn cử tri chọn Obama được điểm B trong khi McCain chỉ được điểm D. Bầu chọn của CBS cho thấy 39% chọn Obama là người thắng, 25% cho McCain và 36% cho là hòa.

David Gergen, một cựu cố vấn dưới thời Bill Clinton cũng đánh giá rất cao sự thể hiện của Obama trong các vấn đề đối ngoại cho rằng “ông đã gây bất ngờ khi trình bày rành mạch với các luận điểm và quan điểm rõ ràng.” Joe Biden, ứng viên phó tổng thống của Obama, tỏ ra rất vui mừng sau cuộc tranh luận tuyên bố rằng “tôi chỉ cần làm tốt được như Obama còn Palin làm tốt được như McCain” trong cuộc tranh luận sắp tới giữa hai người vào ngày 2-10.

Với việc không thành công ngay trong mảng thế mạnh là chính sách đối ngoại và an ninh, TNS McCain sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong các cuộc tranh luận sắp tới. Cuộc tranh luận vào ngày 7-10 tới tại ĐH Belmout, Nashville (Tennessee) sẽ là cuộc thảo luận với cử tri (town hall meeting) với việc người xem có thể đưa ra bất cứ câu hỏi nào. Cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 15-10 tại ĐH Hofstra ở Hempstead (New York) sẽ tập trung vào các vấn đề đối nội.

Advertisements

Written by tristhefall

September 27, 2008 at 7:46 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: