Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Obama chọn lá bài Joe Biden

leave a comment »

Obama chọn lá bài Joe Biden

Sau nhiều lời đồn đại khác nhau về khả năng liên danh của đảng Dân chủ, TNS Barack Obama cuối cùng cũng đã lựa chọn TNS Joe Biden của bang Delaware làm ứng viên phó tổng thống của mình. Thông tin về việc lựa chọn này đã chính thức được công bố trên trang web của ông Obama vào sáng sớm ngày 23-8. Việc thông báo cũng được gửi qua tin nhắn và email tới hàng triệu những cử tri ủng hộ ông.

Thông tin lựa chọn ông Biden CNN trích đầu tiên từ hai nguồn tin đảng Dân chủ họ có được.Trước đó, cả ba ứng viên được coi là hàng đầu cho vị trí liên danh này là TNS Hillary của New York, TNS Evan Bayh của Indiana và thống đốc bang Virginia Tim Kaine đã lần lượt thông báo là họ không được chọn. Theo dự kiến, ông Obama sẽ xuất hiện với ứng viên Phó tổng thống của mình trong một buổi vận động ở Springfield, Illinois vào chiều ngày 23-8 (sáng nay theo giờ VN).

Sự bổ trợ tốt về kinh nghiệm

Chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ Joe Biden (65 tuổi) từ lâu đã được coi là ứng viên nặng ký cho vị trí phó tổng thống của đảng Dân chủ. Thông tin về việc chọn ông trở nên dồn dập hơn sau khi ông trở về Mỹ sớm sau chuyến thăm hai ngày tới Gruzia hồi đầu tuần.

Theo các nhà phân tích, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ngoại giao, ông Biden có thể giúp bổ sung cho điểm yếu của ông Obama về lĩnh vực đối ngoại. Với 36 năm làm TNS, ông Biden là từng là chủ tịch ủy ban đối ngoại và tư pháp của Thượng viện và là một trong những TNS được kính trọng nhất của đảng Dân chủ. Ông được coi như người phát ngôn của đảng Dân chủ trong mọi vấn đề từ việc chỉ định thẩm phán tòa tối cao tới các vấn đề an ninh quốc gia phức tạp trong giai đoạn trước và sau chiến tranh lạnh. Hiện tại, trong lĩnh vực đối ngoại, thăm dò cho thấy ông Obama đang thua ứng viên John McCain khoảng 15 điểm %.

Dù bang Delaware của TNS Biden là bang nhỏ chỉ có 3 phiếu đại cử tri, ông Biden có thể giúp ông Obama ở một bang lớn ngay bên cạnh là Pennsylvania – nơi có tới 21 phiếu đại cử tri. Ông Biden sinh ra và lớn lên ở Pennsylvania, nơi ông nội của ông từng là nghị sĩ bang.

Ông Biden cùng với TNS Ted Kennedy là một trong những thành viên Công giáo lâu năm nhất trong thượng viện. Dù xuất thân từ tầng lớp trung lưu, xu hướng ủng hộ các công đoàn, thường được các cử tri ôn hòa và tự do ủng hộ cùng với gốc gác là người Mỹ gốc Ireland của ông giúp ông Biden là người phổ biến trong tầng lớp lao động và các nhóm cử tri thiểu số. Điều này sẽ giúp ông Obama trong việc thu hút nhóm cử tri Công giáo, người da trắng và công nhân lao động.

Lựa chọn nhiều rủi ro

Thế mạnh của ông Biden tuy vậy cũng là thế yếu và ông Biden không phải là lựa chọn hoàn hảo. Ông Biden là người nói nhiều và từng có nhiều những xì căng đan liên quan đến phát ngôn và nói hớ. Nhiều người e ngại những hớ hênh trong lời nói của ông Biden có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua lần này. Năm 1988, khi đang tranh cử làm ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, ông đã buộc phải rút lui sau khi người ta phát hiện ông đã “đạo” ý một bài diễn văn của lãnh đạo Công đảng Anh Neil Kinnock. Tháng 6-2006, ông lại có một số lời lẽ bị coi là xúc phạm đối với người da đỏ thổ dân ở Delaware. Sáu tháng sau đó, ông có lời bình luận không phải đối với ông Obama.

Biden bị chê trách khi miêu tả ông Obama với tờ New York Observer là “người Mỹ gốc Phi chính thống đầu tiên có khả năng trình bày lưu loát, thông minh, sạch sẽ và đẹp trai.” Ông Biden sau đó đã phải xin lỗi về bình luận này nhưng những chỉ trích từ chính giới đã đổ dồn dập lên ông. Ông Biden cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Obama chưa sẵn sàng để làm tổng thống vì “tổng thống không phải công việc vừa làm vừa học được.”

Tuy vậy, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 7, ông Biden nói sẽ lựa chọn khả năng nhìn nhận, suy xét của Obama hơn là quá khứ hào hùng và kinh nghiệm của TNS John McCain. “Chúng ta không cần một anh hùng trong chiến tranh làm tổng tư lệnh. John là một người hùng trong chiến tranh nhưng chúng ta cần ai đó với chút trí tuệ.” – ông nói.

Theo CNN, phe của TNS McCain ngay lập tức đã có những đòn tấn công đối với ông Obama sau lựa chọn này. Người phát ngôn của phe McCain Ben Porrit đã viết trong một thông cáo “Chẳng có lời phê phán sự non kém kinh nghiệm của Barack Obama hơn là Joe Biden. Ông Biden từng chê trách những nhận định về đối ngoại non kém của Barack Obama và đã lập luận mạnh mẽ điều mà người Mỹ đang nhận ra – Barack Obama chưa sẵn sàng để trở thành tổng thống.” Đối thủ của ông Obama, TNS John McCain cho đến giờ vẫn chưa công bố ứng viên liên danh của mình. Hiện tại thống đốc bang Minnesota Tim Pawlenty và cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney được coi là những ứng viên nặng ký cho chức vụ này.

Advertisements

Written by tristhefall

August 23, 2008 at 11:13 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: