Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Ich bin ein Berliner

with 3 comments

Obama mê hoặc Berliners

“Với bất cứ ai thấy Barack Obama ở tượng nữ thần chiến thắng Siegessaule tối nay có thể cảm nhận rằng người đàn ông này sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Ông ta tham vọng hơn bao giờ – và ông muốn đặt nền móng cho việc trở thành tổng thống của thế giới này.

Có nhiều thứ được đề cập trong bài diễn văn, từ câu chuyện gia đình ông, từ cuộc cứu trợ Berlin thời chiến tranh lạnh, câu chuyện khủng bố, quản lý năng lượng hạt nhân, băng tan ở cực, Chiến tranh thế giới thứ II, những sai lầm của nước Mỹ, Iran, Iraq, Afghanistan, và tự do. Thật khó tin là một ai đó có thể gói từng đấy vấn đề trong một bài diễn văn.”

Cây viết Gerhard Spörl của Spiegel đã bình luận vậy trong bài viết “Nhân vật thứ 44 đã lên tiếng” ám chỉ khả năng ông Obama sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ sau bài diễn văn tối 24-7 tại Berlin của ông. Obama nói với đám đông ở Berlin rằng “Tôi đến Berlin như nhiều đồng hương khác của tôi đã từng làm vậy. Đêm nay, tôi nói với các bạn không với tư cách là ứng viên tổng thống mà là một công dân – một công dân kiêu hãnh của nước Mỹ và là công dân của thế giới này.”

Ich bin ein Berliner

Tại thành phố của “những bức tường” Berlin, ứng viên tổng thống Obama lần đầu tiên kêu gọi về việc kéo đổ bức tường giữa các sắc tộc, giữa người giàu, người nghèo, giữa các tôn giáo. Ông cũng khẳng định sẽ củng cố lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương nếu lên nắm quyền. Ở dưới tượng nữ thần chiến thắng ở Berlin, ông Obama đã kéo được đám đông khổng lồ khoảng 200 ngàn người tới để nghe bài diễn văn của ông – một dấu mốc đánh dấu chuyến đi quốc tế thành công của ông tới một loạt nước ở Trung Đông, Châu Âu, khẳng định khả năng về mảng đối ngoại còn ít kinh nghiệm của ông.

Có thể hiểu được người dân Đức, những con người của lý trí, của logic, của toán học, luôn tự hào về sự siêu đẳng về chủng tộc – cùng với đó là tâm lý phân biệt chủng tộc nhất định luôn tồn tại âm thầm – đã bị chinh phục bởi tài diễn thuyết và các phẩm chất chính trị của Obama, người nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Đây cũng chính là những phẩm chất đã làm mê hoặc hàng triệu người dân Mỹ và những người quan tâm tới cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tôi vẫn nhớ khuôn mặt đầy hào hứng của cựu binh Billy Kelly ở New Jersey khi kể lại quan điểm của ông đã thay đổi thế nào khi dự một event có Barack Obama tới diễn thuyết. “Tôi thấy anh chàng này có gì đó rất đặc biệt – người đàn ông của những điều lớn lao,” – người cựu binh từng chiến đấu ở VN nói. Những người khác thì ca ngợi cách nói, tư duy kiểu “nhà tư tưởng” (thinker) của ứng viên từng tốt nghiệp trường luật của Harvard này. Có thể nói không quá rằng đã rất lâu rồi kể từ bài diễn thuyết “Ich bin eine Berliner” của John F. Kennedy 45 năm trước, người dân Berlin và châu Âu lại thêm một lần bị chinh phục bởi một người Mỹ khác – người rất nhiều khả năng sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Không phải tất cả đều ca ngợi bài diễn thuyết của ông. Tờ New York Times có bài phân tích cho rằng vẫn còn quá nhiều mập mờ, không rõ ràng trong các chính sách có thể gây chia rẽ đối với châu Âu như chính sách đối với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Afghanistan, lệnh cấm của châu Âu đối với gia cầm Mỹ suốt 11 năm nay,…Tuy vậy, kinh nghiệm cho thấy không một ứng viên tổng thống nào đưa ra những chi tiết cụ thể về chính sách của mình. Nếu có, thường sẽ là những lời hứa chẳng bao giờ được thực hiện – điển hình có thể thấy trong trường hợp Bill Clinton và George Bush gần đây.

Những hy vọng mới

Châu Âu có thể hi vọng chính sách linh động, tài năng chính trị có thể giúp kết nối lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này. Mối quan hệ quan trọng đã từng bị chính sách ngạo mạn, đơn phương của chủ nghĩa thực dụng mới dưới thời tổng thống Bush phá hỏng.

Ông lý tưởng trên khía cạnh nói về khát vọng chung của nhân loại về cuộc sống tốt đẹp chung. Ông nói về khát khao những nhà lãnh đạo mạnh mẽ, năng động những người có thể hành động trên quy mô toàn cầu. Với động lực và sức mạnh như vậy, ông là người đã loại ứng viên Hillary Clinton ra khỏi cuộc đua – người có nhiều khả năng trở thành tổng thống nữ đầu tiên của nước Mỹ nếu bà trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. TNS Bob Kerrey, người từng thất bại trước Clinton năm 1992 từng nói cả ông và Bill Clinton cũng sẽ chẳng đánh bại được Obama nếu Obama sinh sớm thêm khoảng 10 năm nữa. Ông viết “khi Obama tuyên bố ra tranh cử tổng thống ở Springfield, Illinos ngày 10-2 năm 2007, bà Clinton đối mặt với ứng viên có khả năng hơn bất cứ đối thủ nào mà chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton từng đối mặt.”

Ông là một người Mỹ điển hình – một người lý tưởng theo tinh thần của câu chuyện thành công Mỹ, người lên tiếng về việc sẽ trở thành gì đó tương tự như tổng thống của thế giới này.

Bất cứ ai nhìn cách ông đi lên bục ở khu cột tượng nữ thần chiến thắng ở Berlin hôm thứ 5 đều thấy người đàn ông với dáng đi của vận động viên bóng chày, một người đàn ông trẻ trung, quyết đoán và tập trung. Những ai từng thấy ông ở Berlin, sẽ khó mà tin rằng John McCain vẫn còn cơ hội…châu Âu đang nhìn thấy hình ảnh của tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Bất cứ ai từng nhìn nghe ông đều nhanh chóng nhận ra ông không chỉ tham vọng mà còn biết đưa ra những yêu cầu. Những người trong dinh thủ tướng của bà Angela Merkel nói ông là người dễ chịu, một người khiến người khác tò mò.

Hãy để trái tim ta được sưởi ấm

George W. Bush đã là ngày hôm qua với kiểu chính trị Texas một siêu cường ngạo mạn. Obama là của hôm nay: viễn cảnh của “mọi người muốn là anh em để cùng cứu thế giới.” Với chúng ta những người thỉnh thoảng vừa ngưỡng mộ vừa nguyền rủa nền chính trị vừa xanh xao, thực dụng này sẽ nhanh chóng phải quen với Barack Obama, nhà lãnh đạo mới của thứ dân chủ cao thượng. Thứ dân chủ yêu những lời lẽ tốt đẹp to tát – những lời làm ấm trái tim ta và thức tỉnh trí óc ta.

Hãy để chúng ta cùng được sưởi ấm hôm nay bởi ng
ười đàn ông đứng tại khu cột tượng nữ thần chiến thắng này.
Sau đó chúng ta sẽ cùng nhìn tới một tầm nhìn xa hơn đó.

Advertisements

Written by tristhefall

July 25, 2008 at 3:14 am

Posted in Common

Tagged with , ,

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. 🙂

  Hao Duy Phan

  July 25, 2008 at 1:45 am

 2. chưa biết nữa, nhưng biết chắc rằng chính trị gia ai ăn nói cũng giỏi, ai hứa cũng hay. Làm ra sao thì phải chờ tương lai và thành quả:D

 3. Bai viet kha hay. Mon ngon ko the bo lo. Thanks

  Mỹ Diễm

  July 26, 2008 at 4:17 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: