Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Cuoc rut lui muon mang cua Hillary

with 2 comments

Cuộc rút lui muộn màng của Hillary

Sau 17 tháng chạy đua quyết liệt, TNS Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố rút lui tại buổi lễ đầy xúc cảm ở sân khấu Bảo tàng xây dựng quốc gia ở thủ đô Washington tối 7-6. Trong suốt 28 phút trên sân khấu, bà Hillary đã cảm ơn những cử tri ủng hộ mình và kêu gọi mọi người ủng hộ ông Barack Obama ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ.

Bốn ngày sau khi cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng kết thúc ở South Dakota và Montana, lời chia tay của bà bị nhiều thành viên đảng Dân chủ chỉ trích là “muộn màng.” Nhiều người phê phán cách bà không chịu rút lui và tuyên bố ủng hộ ông Obama khi TNS bang Illinois đạt đủ 2.118 đại diện trong đêm 3-6. Thời điểm rút lui của bà bị coi là không hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh đảng Dân chủ bị chia rẽ bởi cuộc chạy đua dài giữa bà và Obama.

Tám năm đảng Cộng hòa nắm quyền, điều hành của chính quyền Bush bị coi là tệ hại. Sa lầy trong cuộc chiến tại Iraq, kinh tế suy thoái, an ninh vẫn là nỗi lo của người dân dù nhiều trăm tỉ USD đã được chi cho cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời với đó là tình trạng cuộc sống của người dân bị xâm phạm (điện thoại, email bị theo dõi, kiểm soát). Tỉ lệ ủng hộ tổng thống Bush đã xuống tới mức thấp ngang ngửa tỉ lệ của tổng thống Nixon thời chiến tranh VN. Bà Hillary có thể trách điều này. Nếu chính quyền ông Bush không tệ hại vậy thì thông điệp “thay đổi” của ông Obama chưa chắc đã được người dân Mỹ hào hứng tiếp nhận đến vậy. Khi đó, nhân tố “màu da” của ông chắc chắn sẽ còn là vật cản lớn trên con đường đến Nhà Trắng của ông.

Về phía bà Clinton, trong trường hợp ngược lại, dù chính quyền Bush có tốt đến đâu thì với những phẩm chất chính trị vốn có cùng uy tín đã tạo dựng được trong suốt 16 năm qua của nhà Clinton, bà vẫn là một ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế tổng thống. Vợ chồng Bill Clinton là người đấu tranh mạnh mẽ cho quyền của người gốc Phi (ông Bill Clinton thậm chí được ví von là “tổng thống da màu” đầu tiên) nhưng chắc họ không ngờ rằng sẽ có một ứng viên tổng thống như Barack Obama sẽ vượt chính họ trong cuộc đua này.

Cựu TNS Bob Kerrey, người thất bại trước cựu Bill Clinton trong cuộc đua ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 1992 cũng có những chia sẻ riêng với bà Hillary. Trong một bài xã luận viết cho New York Times hôm 8-6, ông bày tỏ thông cảm với nỗi buồn thua cuộc của bà, người từng dẫn Obama khoảng 30-35 điểm % thời điểm cách đây 1 năm. Tuy vậy, ông cũng thừa nhận cả ông và Bill Clinton cũng sẽ chẳng đánh bại được Obama nếu Obama sinh sớm thêm khoảng 10 năm nữa. Ông viết “khi Obama tuyên bố ra tranh cử tổng thống ở Springfield, Illinos ngày 10-2 năm 2007, bà Clinton đối mặt với ứng viên có khả năng hơn bất cứ đối thủ nào mà chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton từng đối mặt.”

Khuyên bà không nghĩ nhiều đến những lỗi lầm mà mọi người hay nói (chiến lược sai, cách thức cũ, tính ngắn hạn,…) nhưng ông nhắc đến một sai lầm khác mà đang được chú ý đến: Bà và tổng thống Clinton nên trở về ngay chính quê nhà bà ở bang Illinois sau khi rời Nhà Trắng năm 2000. Nếu bà Clinton làm vậy, ông Obama sẽ chẳng có cơ hội ngóc lên làm Thượng nghị sĩ ở bang này và cũng sẽ càng không có cơ hội để đánh bại bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này.

Trong chính trị dù sao cũng không thể nói đến chữ “nếu” và dù sao thì chặng đường bà Hillary đi được tới nay cũng đã là lịch sử khi lần đầu tiên một ứng viên nữ tiến gần tới cơ hội trở thành tổng thống nước Mỹ tới vậy. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 này cũng là một dấu mốc lịch sử dù ai có là tổng thống. Với ông Obama, nước Mỹ sẽ có tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của mình. Với TNS McCain, nước Mỹ lần đầu tiên có một cựu binh trong chiến tranh VN, một ứng viên lớn tuổi đến vậy (73 tuổi) trở thành tổng thống.

Advertisements

Written by tristhefall

June 8, 2008 at 9:19 am

Posted in Common

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. Buon’ vi’ Clinton thua cuocj. Toi muon ba ay lam tong thong! Thuc su mong muon!

    MRS. GIANG HA

    June 8, 2008 at 10:26 am

  2. I like her withdrawal speech!

    C.T

    June 11, 2008 at 12:48 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: