Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hillary “buong sung”

leave a comment »

Hillary “buông súng”

Mùa marathon tranh cử sơ bộ của đảng Dân chủ chính thức kết thúc vào ngày 3-6 (kết quả chỉ có vào sáng 4-6 theo giờ VN) tại hai bang miền Bắc South DakotaMontana. Dù tuyên bố quyết tâm chiến đấu tới cùng nhưng đã có dấu hiệu cho thấy bà Hillary sẽ chính thức tuyên bố rút lui sau khi có kết quả ở hai bang này.

Lần đầu tiên trong nhiều tháng, bà Hillary đã cho các nhân viên tranh cử của mình được nghỉ ngơi sau khi kết thúc vận động hôm 2-6 cho đến khi có chỉ thị mới. Người vẫn chiến đấu không mệt mỏi cho bà, cựu tổng thống Bill Clinton cũng ám chỉ về khả năng rút lui của bà khi thừa nhận tại Dakota hôm 2-6 “Đây có thể là ngày cuối cùng tôi tham gia kiểu vận động kiểu này. Tôi nghĩ mình đã rời bỏ chính trị cho đến khi Hillary quyết định tranh cử. Đó là một trong những vinh dự lớn nhất đời tôi khi đi vận động cho Hillary.” Tờ Telegraph trích lời một số trợ lý của bà cho rằng bà sẽ về New York để chuẩn bị cho “tuyên bố từ biệt” của mình. Các nguồn tin cho biết bà sẽ không nhường quyền ứng viên tổng thống lại cho TNS Obama hay lên tiếng chính thức ủng hộ ông mà chỉ thừa nhận giấc mơ Nhà Trắng của mình đã kết thúc cho đến ít nhất là năm 2012. Các cố vấn nói bà Hillary có quyết định chiến lược khi không chính thức kết thúc chiến dịch để có thứ mặc cả với Obama như vị trí phó tổng thống và có thể ép ông trong một số vấn đề như y tế khi chiến dịch chạy đua với McCain bắt đầu.

Hãng tin CNN hôm 3-6 trích lời nguồn tin từ Obama cho biết họ đã nhận được bắn tin không chính thức từ phe Clinton cho biết Hillary sẽ tuyên bố “làm tất cả những gì cần thiết để đảng Dân chủ thắng trong tháng 11” và sẽ chấp nhận làm bạn đồng hành của Obama nếu được mời. Tuy vậy, hiện phe Obama vẫn còn đang chia rẽ về khả năng có mời bà Clinton tham gia tranh cử cùng hay không. Hai phe cũng chưa có các cuộc đàm phán chính thức với nhau về việc này.

TNS Obama trong khi đó dự định sẽ có lễ ăn mừng kết thúc chiến thắng đồng thời là lễ mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống chính thức của mình tại “lòng địch” ở St Paul, Minnesota – nơi đảng Cộng hòa sẽ tiến hành đại hội đảng toàn quốc vào tháng 9. Trong lúc này, phe Obama vẫn tích cực kêu gọi các siêu đại diện sớm công bố quyết định ủng hộ của mình để TNS Obama sớm có đủ 2.118 đại diện để trở thành ứng viên tổng thống chính thức.

Với vị thế của gia đình Clinton trong suốt 16 năm qua, nhiều nghị sĩ và nhân vật cao cấp trong đảng Dân chủ đã không muốn sớm công bố ngay quyết định của mình bất chấp các kêu gọi của các lãnh đạo đảng. Trong hôm 2-6, một nhóm 17 thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đã có cuộc gặp về khả năng sớm công bố quyết định ủng hộ ông Obama của mình. Nhiều siêu đại diện dự định sẽ công bố quyết định của mình ngay trong ngày 3-6 hoặc đợi thêm một ngày để bà Clinton có cơ hội tự tuyên bố rút lui trước. Tại hạ viện, hạ nghị sĩ James Clyburn, nhân vật số 3 của đảng cũng thông báo sẽ chính thức tuyên bố ủng hộ ông Obama trong ngày 3-6. Nhiều nghị sĩ khác dự kiến cũng sẽ theo bước ông.

Theo tính toán, ông Obama hiện chỉ cần khoảng 30 trong số hơn 150 siêu đại diện chưa lên tiếng là có thể có đủ đại diện để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ. Hiện ông Obama đã có 2076 đại diện. Ông Obama sẽ kết thúc chiến dịch với chiến thắng với các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn đầu cả ở Montana và South Dakota, nơi có số đông cộng đồng người thiểu số như người Anh điêng.

Advertisements

Written by tristhefall

June 4, 2008 at 12:14 pm

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: