Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

What happened, don phan boi cua Scott McClellan

with one comment

What happened – đòn phản bội rẻ tiền của Scott McClellan

Cuối cùng thì cũng đã đọc qua “What Happened” của Scott McClellan. Sách ngày 2-6 mới chính thức phát hành nhưng nhờ một người bạn Mỹ giúp nên cũng xem ké trước được. Có thể nói trong suốt tuần vừa rồi thì những thông tin về tranh cử ở Mỹ đã mờ nhạt hẳn trước quả bom tấn hồi ký của McClellan này.

Sau George Tenet cùng một số tướng lĩnh chỉ trích chính quyền sau khi phải giải nghệ “bất đắc dĩ”, cú đâm sau lưng này của McClellan thật sự là cú sốc lớn đối với tổng thống George Bush – người hiện đang có chỉ số ủng hộ tương đương với Nixon thời sắp mất chức (cỡ xấp xỉ hơn 10% gì đó). Trong bộ sậu của Bush, McClellan được coi là nhóm thân cận nhất cùng với Karen Hughes (phụ trách truyền thông báo chí cho chiến dịch tranh cử của Bush), Karl Rove (cựu cố vấn đặc biệt), Ngoại trưởng Rice và phó tổng thống Cheney. McClellan không thể có tầm ảnh hưởng lớn như những người này nhưng thuộc dạng chính trị gia trẻ tuổi nhất và được Bush “vun trồng” từ thời còn ở Texas. Một điều đáng chú ý rằng Bush rất coi trọng vấn đề “trung thành” trong khi xây dựng đội ngũ quanh mình. Trong nhiều trường hợp, nhiều nhân vật trong nội các Bush được đưa lên là vì lòng trung thành và quá trình cống hiến thay vì năng lực thật sự, điển hình là trường hợp Michael Brown, GĐ trung tâm kiểm soát khủng hoảng, người đã có màn trình diễn tệ hại trong quá trình cứu trợ cho các nạn nhân cơn bão Katrina.

Cuốn sách nói chung chỉ ở mức độ trung bình nhưng khả năng PR giỏi của McLellan về những “lừa dối” hậu trường của chính phủ Mỹ, những bí mật vẫn còn để ngỏ của chính quyền Bush như chiến tranh Iraq, vụ tiết lộ thông tin của Plame, vai trò của những nhân vật như Karl Rove, Dich Cheney,…đã khiến cuốn sách trở nên hot ghê gớm (gần 200 ngàn cuốn đã được lưu hành, tăng gấp đôi so với số lượng phát hành ban đầu của nhà xuất bản).

Các phần đáng kể trong cuốn sách có thể nói là vụ vận động cho cuộc chiến Iraq, vấn đề WMD trước và sau cuộc chiến, vụ Plame, cùng câu chuyện về bộ sậu của Nhà Trắng. Xen lẫn trong đó có hơi nhiều những thông tin về đời tư, kiểu kể lể “tôi thế này, thế kia” chiếm khoảng nửa già của cuốn sách (bôi hơi ác!). Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là ai thực sự là người tiết lộ thông tin về vụ Plame thì McClellan cũng không đưa được thêm nhiều thông tin cụ thể. Scott chỉ chỉ trích Karl Rove, Lewis Libby và Cheney rằng đã không nói sự thật. Thực tế thì khi sự vụ xảy ra, điều McClellan làm được cũng kiểu ất ơ khi chất vấn kiểu “ông không tiết lộ, đúng không?” còn mấy chính trị gia lão làng kia ai nấy đều biết trả lời rằng “tôi không.” Kiểu lập luận của Scott trong những đoạn này khiến người đọc cảm giác như một anh chàng cánh tả đầy nhiệt huyết tin một cách ngây thơ vào những câu trả lời của đồng đội, chứ không phải bóng dáng của một chính trị gia lão luyện mà ngay từ đầu cuốn sách Scott đã “khoe” rằng được mẹ mình (thị trưởng thành phố Austin bang Texas) giúp đào tạo từ nhỏ – một người sinh ra đã có máu chính trị ngấm vào người.

Chính quyền Bush là một chính quyền tệ hại với quá nhiều lỗi lầm. Người dân Mỹ hiện tại và trong nhiều năm nữa sẽ tự chất vấn mình vì sao lại lựa chọn một người như vậy lên làm tổng thống và sẽ còn phải đau đầu nhiều để nghĩ cách thoát khỏi “bãi lầy Iraq” thay vì đang dâng cho Iran như hiện nay. Tác giả của “VN: Thiên lịch sử truyền hình”, nhà báo đoạt giải Pulitzer Stanley Karnow trong buổi gặp tại Virginia nói với tôi rằng: “Bush mắc thứ bệnh mà không có thuốc chữa: đó là bệnh ngu.” Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều người Mỹ hiện nay khi nhìn nhận về chính quyền hiện tại của mình.

Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ trung thành là điều quan trọng của mỗi con người, đặc biệt là đối với một chính trị gia. Cách Scott làm thực tế không chỉ phản bội Bush – nhà lãnh đạo mà ông này trong rất nhiều phần trong sách ông lớn tiếng ca ngợi nhưng vẫn sẵn lòng “đâm cho tới chết” – và còn phản bội rất nhiều người bạn từng sát cánh với ông trên chính trường lớn trong suốt hơn 10 năm qua. Nói như bài bình luận trên International Herald Tribune số ngày 30-5 thì Scott thực sự chỉ dũng cảm nói “khi đã có hợp đồng cuốn sách.” Âu cũng là một phần của “văn hóa lừa dối” của Nhà Trắng mà Scott là một phần trong đó. Suy cho cùng thì đó cũng chỉ một phần của nét văn hóa Mỹ, nơi mà người con dù đối xử tệ hại với bố vẫn dùng bố mình làm câu chuyện để tiếp tục kiếm tiền, nơi mà những người già hiếm khi thấy mặt con cái, nơi mà sự thực dụng được đặt cao tới hết mức, nơi mà đồng tiền là điều chi phối hết tất cả (nghe giống VN ghê). Scott chỉ là con người mang tính thời điểm và không có Scott thì người khác cũng sẽ làm điều này. Có điều là người làm trước thì sẽ dễ kiếm được nhiều tiền hơn thôi. (Nói điều này ra thật chưa chính xác vì báo chí Mỹ tiết lộ Scott chỉ nhận được có 75.000 USD từ NXB cho cuốn sách này)

Chính quyền Bush là một chính quyền tệ hại. Tôi tin sẽ còn nhiều kẻ nữa chĩa súng vào chính quyền này để chôn vùi nó sau khi Bush rời đi. Lịch sử sẽ khiến mọi người phải trả giá cho những hành động và việc làm của mình. Đôi khi cái giá đó là rất đau đớn.

Advertisements

Written by tristhefall

June 1, 2008 at 3:23 am

Posted in Common

Tagged with

One Response

Subscribe to comments with RSS.

 1. Mâu thuẫn rồi:

  “Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ trung thành là điều quan trọng của mỗi con người, đặc biệt là đối với một chính trị gia.
  ……Scott chỉ là con người mang tính thời điểm và không có Scott thì người khác cũng sẽ làm điều này. Có điều là người làm trước thì sẽ dễ kiếm được nhiều tiền hơn thôi.”

  Dù sao thì “sự phản bội” này ko phải là quá gây ngạc nhiên

  the Black Cat

  June 1, 2008 at 3:45 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: