Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Hillary va nhung sai lam tranh cu

leave a comment »

Hillary và những sai lầm tranh cử

Cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra với đủ thứ lợi thế cho Hillary Clinton. Dường như mọi thứ đều đứng về phía bà khi ứng viên Barack Obama quá non trẻ, đảng Cộng hòa gặp đủ khó khăn sau 2 nhiệm kỳ đầy tệ hại của tổng thống Bush. Nhưng cả bà và các cố vấn không thể hiểu vì sao cục diện lại đang thay đổi nhiều đến thế.

Vào cuối năm ngoái, tất cả các cuộc thăm dò đều cho thấy lợi thế vô song của Hillary so với đối thủ Barack Obama. Nhưng tất cả những lợi thế này dần dần tự bốc hơi khi cuộc chiến kéo dài hơn so với dự tính ban đầu của bà và các cố vấn (cố vấn của Hillary tính toán rằng chỉ cần đến ngày Siêu Thứ Ba 5-2 là có thể đánh bại được Obama). Karen Tumulty viết trên tạp chí Time rằng bà Hillary đã phạm phải ít nhất 5 sai lầm trong cuộc đua này.

1. Đánh giá sai tâm trạng của dư luận

Có lẽ đây là sai lầm lớn nhất của bà. Trong cuộc đua mà tất cả nhấn mạnh vào sự thay đổi, Hillary nhấn mạnh mình là người đương nhiệm, tranh cử bằng kinh nghiệm, bằng sự sẵn sàng và tính chắc chắn – cùng với sức mạnh của thương hiệu uy tín nhất của đảng Dân chủ trong suốt 16 năm qua. Có thể nói không quá rằng đảng Dân chủ lấy lại được uy tín trên chính trường Mỹ như hiện nay nhờ công rất lớn của vợ chồng Clinton (tổng thống cuối cùng của đảng Dân chủ trước Clinton là Jimmy Carter từ 1976-1980). Tuy vậy, khi tập trung và tin tưởng rằng sẽ thắng cử trong cuộc chạy đua vào tháng 11, bà Clinton đã không “đọc” được tâm trạng của cử tri của đảng Dân chủ, những người muốn thay đổi. “Một người hiểu nội tình Washington không phải là điều cần trong năm mà cử tri muốn những thay đổi” – Chiến lược gia hàng đầu của Barack Obama, David Axelrod nói. “Những tính toán chiến lược ban đầu của Clinton là sai và đã khiến chúng tôi nắm được lợi thế.” Những tính toán sai khác còn làm điều này tệ hơn:

2. Không biết luật chơi

Những người Clinton chọn chủ yếu bởi lòng trung thành thay vì những người thật sự hiểu luật chơi. Trong buổi phân tích chiến lược của nhóm bà hồi cuối năm ngoái, chiến lược gia trưởng Mark Penn khi đó dự đoán chiến thắng sớm ở California sẽ đưa bà lên dẫn đầu với toàn bộ 370 đại diện ở bang California.Điều này nghe có vẻ khôn ngoan nhưng mọi học sinh cấp 3 cũng biến rằng Penn đã sai: đảng Dân chủ, khác với Cộng hòa, phân bổ số đại diện theo tỉ lệ phiếu thay vì để người thắng cuộc lấy tất. Ngồi ngay gần đó, một nhân vật kỳ cựu của đảng Dân chủ Harold M.Ickes, người từng viết những quy định đó, giật mình “Sao lại có thể như vậy, người chiến lược gia trưởng mà lại không hiểu quy tắc phân bổ đại diện theo tỉ lệ cử tri?”

Thực tế cuối cùng chiến dịch của Clinton vẫn giữ nguyên theo tư duy đó, tập trung vào các bang lớn. Cả Bill và Hillary đều nói nếu đảng Dân chủ cũng có phương thức như đảng Cộng hòa thì giờ Hillary đã là người thắng cuộc. Dù sao thì điều quan trọng cũng phải là biết rõ luật chơi.

3. Đánh giá thấp những bang nhỏ

Trong khi Clinton tập trung chiến lược của mình vào những bang lớn, bà bỏ qua những bang nhỏ như Minnesota, Nebraska, và Kansas, những bang thường chọn theo hình thức caucus (họp riêng để chọn đại diện thay vì đăng ký bỏ phiếu như hình thức primary). Bà có lý do của mình, theo một cố vấn cho biết thì vợ chồng Clinton cùng nghĩ rằng “những bang đó không phải điều họ muốn.” Khối ủng hộ chính của bà – phụ nữ, người già, và khối những công nhân cổ cồn – thường ít khi chịu bỏ cả đêm để tham dự những buổi caucus như vậy. Nhưng đó giống như một sự tự buông vũ khí ở những nơi chiếm tới 12% số lượng đại biểu. Thực tế, những bang đó chính là nơi Obama tích lũy điểm dẫn của mình về số lượng đại biểu. Axelrod, người của Obama, giải thích “với tất cả tài năng và tiền bạc họ có, thật đáng ngạc nhiên, họ lại không hiểu về các bang đó và không ý thức được tầm quan trọng ở đấy.” Khi mà những trợ tá của Clinton hiểu được sai lầm lớn của mình thì họ lại thiếu nguồn lực để sửa sai, điều đó bởi vì:

4. Dựa trên cách kiếm tiền cũ

Trong suốt hơn một thập kỷ, gia đình Clinton đã tạo ra lề lối kiếm tiền cho đảng Dân chủ. Hầu hết những người từng quyên góp cho Bill giờ lại quyên góp cho Hillary. Chiến dịch tranh cử nghị sĩ hồi năm 2006 của bà đã gây được số tiền khổng lồ tới 51,6 triệu USD trước một đối thủ chỉ mang ý nghĩa hình thức – được coi như cuộc diễn tập cho cuộc đua lớn hơn. Tuy vậy, có một điều về vận động tiền quỹ mà đội hình của Clinton đã không hiểu: mạng Internet. Tất cả tiền của nhà Clinton là từ những bữa tiệc cocktail, và thực khách sẽ chi những tấm ngân phiếu lớn. Và một khi họ đã góp tới 2.300 USD theo quy định của pháp luật sẽ không thể góp thêm nữa. Hũ tiền tưởng chừng như không bao giờ cạn của gia đình Clinton giờ đã cạn khô.

Obama trong khi đó dựa vào cách thức kiếm tiền khác: khoảng hơn 1 triệu người đã đăng ký thành viên tại website của ông và tiếp tục gửi tiền từ 5, 10 và 50 USD cho ông mỗi lần. (Chiến dịch của Obama đã thu thập được hơn 100 triệu USD qua mạng, tương đương với hơn nửa số tiền họ thu thập được).

Gia đình Clinton đã phải dùng đến số tiền hơn 100 triệu USD mà họ kiếm được kể từ khi Bill Clinton rời nhà Trắng – đầu tiên là khoản tiền 5 triệu USD dùng cho ngày siêu thứ Ba (5-2) rồi sau đó là 6,4 triệu USD để qua cuộc bầu cử ở North Carolina và Indiana. Điều đó phản ánh sai lầm cuối cùng của bà:

5. Chưa bao giờ tính toán chặng đường đua dài

Chiến lược của Clinton dựa trên tính toán về một thắng lợi sớm. Nếu thắng ở Iowa, bà nghĩ rằng, cuộc chiến sẽ kết thúc và vì thế bà đã chi rất nhiều ở đây – để rồi cuối cùng chỉ đứng thứ 3. Điều đáng ngạc nhiên nữa là chiến dịch của Hillary đã phải mất rất lâu mới tái cơ cấu lại được. Bà chiến đấu hòa với Obama trong ngày siêu thứ Ba nhưng sau đó thì không còn người để triển khai cho các bang tiếp theo. Ông Obama thì giống như con tàu chạy trên 2-3 tuyến đường. Trong khi tổng hành dinh ở Chicago tập trung vào một bang sắp tới thì họ luôn kịp phân bổ người vận động cho các bang tiếp theo. Ngay từ hồi 21-2, người điều hành chiến dịch của Obama đã xuất hiện ở Raleigh, North Carolina (bang mới bầu cử hôm 6-5). Khi đó ông phát biểu v
i báo giới rằng kết quả ở North Carolina sẽ có kết quả rất quan trọng đối với cuộc đua – điều có thể nhiều người lúc đó sẽ thấy nực cười.

Giờ đương nhiên câu hỏi dường như không phải là liệu Clinton có rút lui hay không mà chỉ còn là thời điểm nào mà thôi. Bà vẫn tiếp tục các chiến dịch tranh cử bất chấp những kêu gọi bà rút lui. Gần đây, trong ngày Bush chỉ trích Obama, Clinton không tiếp tục chỉ trích Obama mà đã quay sang chỉ trích Bush. Tại Indianapolis bà nói “dù chuyện gì xảy ra thì tôi cũng sẽ cố gắng giúp đỡ cho ứng viên của đảng Dân chủ vì chúng ta phải thắng vào tháng 11.” Khi nhiệm vụ quan trọng là hàn gắn những rạn nứt của đảng Dân chủ, phe thất bại cũng có tầm ảnh hưởng như là người thắng cử.

(Hiện Hillary có 1717 đại biểu, Obama đã có 1904 đại biểu. Sẽ cần 2026 đại biểu để giành chiến thắng)

Advertisements

Written by tristhefall

May 20, 2008 at 1:11 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: