Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

AP: Bán trẻ con ở VN?

leave a comment »

Bán trẻ con?

Chính phủ VN đã thất bại trong việc kiểm soát hệ thống xin con nuôi của mình, để xảy ra tình trạng tham nhũng, lừa dối và buôn bán trẻ con diễn ra. Một báo cáo của sứ quán Mỹ đã được AP công bố.

Bản báo cáo 9 trang miêu tả tình trạng các cò lùng sục các làng mạc tìm trẻ con, tới các bệnh viện bán những đứa trẻ mà mẹ chúng không thể nuôi được hay những bà nội/ngoại phải cho cháu mình đi mà không hề báo cho mẹ của đứa trẻ.

AP trích lời Phó đại sứ Jonathan Aloisi nói “Tôi bị sốc và lo lắng về những trường hợp tồi tệ nhất”. Các quan chức về cho nhận con nuôi của VN nói rằng những lo lắng trên là “không có cơ sở”. Theo ông Vũ Đức Long, Giám đốc phòng nuôi nhận con nuôi quốc tế thì tình trạng hối lộ cán bộ nuôi trẻ mồ côi có thể diễn ra nhưng những vi phạm nghiêm trọng như bán, bắt cóc trẻ em không phải là vấn đề.

Vụ bất đồng xảy ra khi việc xin con nuôi ở VN đang phát triển rất mạnh. Tính đến cuối tháng 3, người Mỹ, trong đó có nữ minh tinh Angelina Jolie, đã nhận con nuôi 1.200 trẻ con VN trên 18 tháng tuổi . Trong năm 2007, số lượng xin con nuôi đã tăng tới hơn 400% so với năm trước đó, với 828 trẻ em được các gia đình Mỹ nhận nuôi.

Trong khi Trung Quốc vẫn là điểm đến nhận con nuôi lớn nhất, ngày càng có nhiều người Mỹ đến VN, nơi có ít hạn chế về thủ tục hơn. Thời gian đợi chấp nhận có con nuôi ở Trung Quốc đã lâu hơn sau khi chính quyền ở đây quyết định thắt chặt các quy định lại.

Theo AP, các cơ quan nhận con nuôi Mỹ ở VN cho rằng dù có một số trường hợp sai phạm, hầu hết các trường hợp nhận con nuôi ở đây đều là hợp đạo lý.

Susan Cox, phó chủ tịch về chính sách công của Holt International Children’s Services ở Eugene, Oregan (từng có kinh nghiệm làm ở VN từ năm 1970) nói “kinh nghiệm của chúng tôi là khá tốt” . “Chúng tôi có lo ngại về những hoạt động phi đạo đức, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là tình trạng phổ biến ở VN.”

Families Thru International Adoption, một tổ chức nhận con nuôi khác, thì cho rằng ở đâu cũng có tham nhũng và vấn đề là tùy tổ chức lựa chọn là làm với ai khi ở VN hay các nước khác mà thôi. Giám đốc Salome Lamarche của chương trình “Luôn có ai đó làm việc khuất tất, và nhất khi chuyện có liên quan đến trẻ em, chuyện này càng kinh khủng.” Bà cho biết tổ chức của bà gần đây đã ngưng nhận các đơn xin nhận con nuôi là trẻ VN – nhưng không phải vì e ngại vụ tham nhũng. “Chúng tôi ngưng vì danh sách xin nhận dài quá và sẽ là phi đạo đức nếu nhận đơn từ những gia đình chúng tôi không rõ là có thể chọn con cho họ được không.”

Mỹ từng ngưng tất cả đơn xin nhận con nuôi VN năm 2003 do lo ngại về tình trạng tham nhũng. Các đơn nhận con nuôi tiếp tục từ năm 2006 theo một thỏa thuận giữa hai bên nhằm đảm bảo mọi việc minh bạch.

Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào ngày 1-9 tới và nhiều tổ chức nhận con nuôi tin rằng chương trình này sẽ bị ngưng lại, ít nhất là tạm thời.
Theo AP, thỏa thuận này dựa trên việc xem xét hàng trăm đơn xin con nuôi kể từ khi tiếp tục lại năm 2006.

Cho đến nay, những e ngại của sứ quán Mỹ đã khiến hàng chục hồ sơ xin nhận con nuôi VN của dân Mỹ ngưng trệ. Victoria Krebs ở Chapel Hill (North Carolina) cho biết chị và chồng đã phải đợi visa cho hai bé gái nhận nuôi suốt hơn 4 tháng nay. Họ đã có ảnh của đứa trẻ và đã coi chúng như một phần gia đình. “Họ không trả lời email. Tôi không có thông tin cụ thể về vấn đề này.”

Việc ngưng chương trình nhận con nuôi không chỉ ảnh hưởng tới gia đình mà còn đe dọa các chương trình nhân đạo ở VN, vốn được tài trợ phần lớn bởi các tổ chức nhận con nuôi Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ thì hầu hết những người nhận con nuôi VN tuân thủ luật nghiêm túc. Nhưng đã có nhiều người phải dùng tiền để nhận con, có trường hợp là phải trả tới 25.000 USD cho một đứa trẻ. Cuộc cạnh tranh xin trẻ diễn ra rất quyết liệt khi có tới 42 tổ chức nhận con nuôi đăng ký ở VN.

Một số tổ chức phải trả các giám đốc trung tâm trẻ mồ côi tới 10.000 USD cho mỗi trường hợp. Một số khác phải đưa các giám đốc này đi mua sắm và liên hoan tại Mỹ để đổi lại có nguồn trẻ đều đặn.

Bản báo cáo cho biết “Rất nhiều tiền và đóng góp từ thiện đã được hướng sang cho các quan chức nhận con nuôi và sử dụng cho mục đích cá nhân như xe hơi, đồ trang sức, và trong một số trường hợp là bất động sản.”

Phó đại sứ Aloisi đã trao cho AP danh sách 10 trường hợp nghiêm trọng, trong đó có trường hợp bà nội cho cháu đi.Người mẹ, trong khi đi làm ở tỉnh khác, đã để lại đứa trẻ với bà nội. Chị trở về thì phát hiện con mình đã bị cho đi nhận con nuôi. Cuối cùng, chị nhận lại được đứa con khi các quan chức Mỹ phát hiện ra vụ việc trong quá trình xét visa.

Trong trường hợp khác, quan chức ở bệnh viện đã cho đứa trẻ thành con nuôi khi bà mẹ không trả được khoản viện phí 750 USD. Các quan chức bệnh viện đã đẩy giá viện phí, nói rằng đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Quan chức sứ quán Mỹ nói họ phát hiện đứa trẻ hoàn toàn bình thường và đứa trẻ được trả lại cho bà mẹ.

Bản báo cáo cho biết rất nhiều nhà trẻ mồ côi đã buộc mẹ đẻ phải cho con mình đi để nhận khoảng 450USD – tương đương với lương cả năm của nhiều người.

Tình trạng này đã khiến các quan chức Mỹ phải xem xét lại các quy định trong thỏa thuận, trong đó có việc kiểm tra DNA cho mẹ ruột đứa trẻ và yêu cầu cho phép được kiểm tra bất ngờ tại các tỉnh có nuôi con.

Tuy vậy, cả hai điều kiện này theo ông Long là không chấp nhận được. Luật VN yêu cầu các quan chức VN phải phê chuẩn và tham gia vào bất cứ cuộc kiểm tra nào và việc kiểm tra DNA cũng là không thực tế vì nhận con nuôi được coi là vấn đề riêng.

Các quan chức Mỹ đã bắt đầu nêu câu hỏi từ năm ngoái sau khi cuộc kiểm tra định kỳ của họ phát hiện ra nhiều mâu thuẫn trong các giấy tờ nhận con nuôi. Đặc biệt là việc tăng đáng ngờ số trẻ bị liệt vào nhóm bị bỏ rơi trong danh sách nhận nuôi. Điều này khiến khó xác định đứa trẻ là trẻ mồ côi hay bố mẹ chúng đã chấp thuận để chúng làm con nuôi – theo yêu cầu của luật Mỹ.

Trong các trường hợp nhận con nuôi trước 2003, tỉ lệ trẻ là bỏ rơi là 20%. Sau khi tiếp tục lại, tỉ lệ này đã tăng tới 85%. Các quan chức Mỹ tin rằng số tăng này là do những người làm về co
n nuôi cố tình che đậy tình trạng mua bán trẻ em. Họ cho biết 6 tỉnh thành đã ngăn việc điều tra của sứ quán.

(Theo http://news.yahoo.com/s/ap/20080424/ap_on_re_as/vietnam_adoptions)

Advertisements

Written by tristhefall

April 25, 2008 at 11:30 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: