Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chinh tri gia Thai va nhung nha chiem tinh hoc

leave a comment »

Chính trị gia Thái và những nhà chiêm tinh học

Nền chính trị Thái Lan, bên cạnh những đặc điểm riêng như ảnh hưởng mạnh của hoàng gia, tính bất ổn đấu tranh liên miên giữa các phe phái, tình trạng mua phiếu trong mỗi kì bầu cử còn có sự chi phối đặc biệt của những thầy bói và những nhà chiêm tinh học.

Từ đầu tuần nay, chuyện thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej chỉ trích thầy bói nổi tiếng Varin Buaviratlet đã liên tục xuất hiện trên báo chí Thái Lan sau khi ông này tiên đoán về một cuộc đảo chính và dự đoán chính phủ liên hiệp hiện nay không tồn tại lâu được. Theo tờ the Nation, thầy Varin “phán” ông Samak dù được sự ủng hộ của các tướng lĩnh nhưng lại có nền tảng chính trị yếu, không được quốc hội ủng hộ, nên khó tồn tại lâu được. “Máu sẽ chảy và tư lệnh Anupong Paojinda sẽ là tân thủ tướng” báo chí Thái trích lại lời tiên đoán của thầy Varin.

Sự việc đã khiến chính trị gia nóng tính Samak hết sức phật ý bởi đây không phải lần đầu tiên thầy Varin đưa ra những tiên đoán u ám về tương lai của ông. Năm ngoái, khi cuộc bầu cử quốc hội chưa diễn ra, ông thầy 51 tuổi này đã phán “Samak không bao giờ làm thủ tướng được” và nói chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjaijiva mới là người làm thủ tướng.

Ở đất nước mà cứ 1 trong 10 người là có thể đọc chỉ tay, xem tướng số, niềm tin vào những lời chiêm tinh, bói toán của người Thái nhìn chung rất mạnh. Bản thân Varin từng là thầy cho nhiều chính khách nổi tiếng của Thái Lan, trong đó có cựu chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia đầy quyền lực tướng Sonthi Boonyaratkalin – người thực hiện cuộc đảo chính năm 2006. Từng có thông tin rằng tướng Sonthi định ở lại chính trường sau khi hết tuổi làm tư lệnh quân đội của mình. Tuy vậy, ông này đã nghe lời phán của nhà chiêm tinh Panuwat Panvichartkun dừng bước vì “sao chiếu mệnh” lu mờ, báo hiệu rủi ro nếu bước lên đài chính trị. Bản thân tướng Sonthi mỗi khi đứng trước mỗi quyết định lớn cũng thường lên Chiang Mai để gặp thầy Varin thăm hỏi.

Không riêng gì tướng Sonthi, cựu Thủ tướng Thaksin cũng rất tin bói toán. Ông này thường sang tận Thingangyun, ngoại ô thủ đô Yangon trước đây của Myanmar, để tìm kiếm lời khuyên của bà thày bói mù có tên E Thi, nhờ bà xua đi những rủi ro trên con đường chính trị. Cũng có khi ông cho người đón bà về tận Bangkok. Một thầy khác của Thaksin cũng thường được nhắc đến là nhà sư 66 tuổi Phra Khru Wichitsuthakarn ở ngôi chùa ngay gần Bangkok. Sau khi coi vị trí các chòm sao, nhà sư này từng đự đoán ông Thaksin sẽ trở lại sau 18 tháng (điều đã đúng sau đó) ngay khi cuộc đảo chính diễn ra tháng 9-2006. Ông còn dự đoán Thaksin sẽ trở lại nắm quyền và mọi người sẽ còn thời gian để kiểm nghiệm lời tiên đoán này.

Nhân duyên từ kiếp trước?

Trở lại chuyện Samak, thầy Varin “phán” về chuyện Samak và tư lệnh Anupong thân cận nhau vì ở kiếp trước cả hai từng cùng phục vụ dưới đời vua Rama IV của thời Chakri. Ông Samak khi đó là phục vụ một quan chức cao cấp còn tướng Anupong là quan võ của triều đình. Do từng làm việc với nhau nên hai người ở kiếp này rất thân cận. Thầy bói 51 tuổi này dự đoán tình hình bất ổn chính trị sẽ diễn ra từ khoảng cuối tháng Tư đến tháng 5, có thể gây ra đổ máu và lối thoát duy nhất có thể là giải tán Hạ viện.

Về vấn đề thay đổi hiến pháp đang nóng ở Thái, một thầy bói nổi tiếng khác là Luck Lekhanethet cho rằng hiến pháp hiện tại được soạn thảo vào ngày tháng không tốt nên cần được thay đổi. Các thay đổi theo ông nên được tiến hành thay đổi trước tháng 8 còn lời khuyên của ông với thủ tướng Samak Sundaravej là nên nói ít và kiên nhẫn. Ông này cũng tiên đoán tháng 8 sẽ là tháng đầy biến động còn thủ tướng Samak giỏi lắm cũng chỉ nắm quyền được 2 năm.

Cho đến nay chuyện đúng sai của các thầy sẽ còn cần thời gian để chứng thực. Điều rõ ràng duy nhất là chính trường Thái Lan vẫn đang bất ổn và báo chí nước này cũng vẫn hàng ngày, hàng giờ nghe ngóng thông tin từ lời phán của các ông thầy chiêm tinh này.

———————-

Mong manh Samak

Cho đến giờ, số phận của thủ tướng Samak đang khá mong manh khi mới đây người phát ngôn của đảng sức mạnh nhân dân (PPP) Khuthep Saikrachang đã chỉ trích việc điều hành kém cỏi của ông này, ngụ ý rằng Samak có quan điểm lệch với PPP. Giờ sau khi đã được đền bù (được làm thủ tướng) thì ông nên rút đi. Ngoài ra, các chính trị gia có ảnh hưởng trong PPP cũng đang thúc đẩy mạnh việc thay đổi hiến pháp, bất chấp việc này có thể dẫn tới đối đầu, xung đột. Mọi người tin rằng nếu hiến pháp được viết xong, việc tiếp theo họ làm sẽ là hạ bệ Samak.

Trở lại với chiến thắng tháng 12 năm ngoái, không ai nghĩ Samak sẽ trở thành thủ tướng. Thaksin lựa chọn Samak đứng đầu vì tính toán rằng tính cách máu lửa, đôi khi đốp chát của ông sẽ phù hợp với vai trò là thủ lĩnh phe đối lập. Vì vậy, khi giành thắng lợi, PPP tính rằng Samak sẽ chỉ nắm quyền 1 năm rồi sẽ giải tán quốc hội sau khi hoàn tất việc viết lại hiến pháp. Đến giờ, Samak nổi loạn, điều hành đất nước theo cách riêng của mình và sự nổi loạn này đã làm Thaksin rất tức giận.

Advertisements

Written by tristhefall

April 9, 2008 at 1:24 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: