Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Dao chinh hay dan mat?

leave a comment »

Đảo chính hay dằn mặt?

Giữa lúc cuộc tranh luận về việc sửa đổi hiến pháp ở Thái Lan còn đang nóng thì tờ the Nation hôm qua đưa tin thủ tướng Samak đang mâu thuẫn với những cố vấn luật pháp của đảng sức mạnh nhân dân (PPP) về phạm vi điều chỉnh hiến pháp.

Theo tờ báo, trong khi hầu hết PPP đều muốn sửa đổi cả hai điều 237 (về xử lý trách nhiệm tập thể khi có sai phạm cá nhân) và điều 309 (ân xá cho lực lượng đảo chính) thì Samak chỉ muốn tiến hành thay đổi điều 237, điều sẽ đảm bảo sự tồn vong của PPP trong trường hợp cựu chủ tịch Hạ viện Yongyuth chính thức bị kết luận gian lận trong bầu cử.

Bộ trưởng văn phòng thủ tướng Choosak Sirinin nói Samak chỉ muốn thay đổi điều 237 để giải quyết vấn đề liên quan tới nguy cơ giải tán các đảng phái. Bangkok Post cho biết ông Samak không muốn bỏ điều 309 vì sợ những hậu quả tiêu cực khác. “Điều đó không có tác dụng gì vì nếu đưa ra sẽ bị phản đối,” ông Samak nói. Ông Samak thừa nhận PPP đang chia rẽ quanh việc thay đổi hiến pháp nhưng cho rằng việc đó không có gì là sai. “Quan điểm khác biệt không phải là vấn đề vì điều đó cho thấy PPP là dân chủ chứ không phải độc tài.”

Tuy vậy, cho đến nay không phải ai cũng hoàn toàn tin tưởng giải thích của thủ tướng Samak. Nhiều phân tích chỉ ra rằng ông Samak muốn tách hẳn con đường độc lập của mình và không còn muốn bị giật dây từ sau hậu trường nữa. Trong lần sắp xếp quân sự hồi giữa tháng 3,

Trong lần thay đổi nhân sự quân đội vào giữa tháng 3 vừa rồi, nhiều nhân vật gần gũi với lực lượng đảo chính vẫn được Samak giữ lại, trong khi một số nhân vật Thaksin muốn phục hồi lại chức vụ trong quân đội đã không được chấp thuận. Đặc biệt ông tạo điều kiện cho tư lệnh quân đội Anupong Paojinda tiếp tục củng cố sức mạnh của mình. Tờ Bangkok Post hôm 22-3 đánh giá việc này giúp Samak củng cố quan hệ thêm với lực lượng quân đội và tạo được thế cân bằng với “người đằng sau chính trường” Thaksin. Nguồn tin mà Bangkok Post có cũng nói một số quan chức quân đội thân với lực lượng đảo chính cũng bày tỏ ý muốn gắn bó với thủ tướng Samak.

Âm mưu đảo chính hay đòn dằn mặt?

Trong ngày 28-3, thủ tướng Samak tiết lộ với báo giới về âm mưu đảo chính khi ông nhận được một tờ giấy nặc danh gửi mình. Đối với nhiều người, việc PPP với nòng cốt là cựu thành viên TRT trở lại có thể là cớ rất dễ cho một cuộc đảo chính khác nhưng nếu phân tích kĩ, điều này có vẻ khó xảy ra.

Trong suốt mười mấy tháng cầm quyền của mình, lực lượng đảo chính đã không để lại được thành tựu gì ngoài một nền kinh tế bất ổn, sự sợ hãi của các nhà đầu tư, tâm lý người dân bất an,…Điều đó cho thấy những chính sách cứng rắn, bàn tay sắt thường thấy trong gần 20 cuộc đảo chính trong suốt hơn 70 năm qua của Thái Lan đã không còn phù hợp trong bối cảnh mới. Sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt, không hiệu quả của phe quân sự không có khả năng điều hành đất nước có trình độ kinh tế phát triển và sự hội nhập sâu vào thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, sự thất bại trong mười mấy tháng cầm quyền của lực lượng đảo chính đã khiến họ mất đi hai sự ủng hộ quan trọng ở Thái là: hoàng gia và đa số người dân. Trong khi sự ủng hộ của chính quyền Surayud sút giảm chỉ còn 20-30%, thì có đến 60% người dân hiện bày tỏ ủng hộ việc thay đổi hiến pháp của PPP – điều đơn giản cho thấy sự phủ nhận của người dân với những gì giới quân sự đã làm. Tướng Prem, chủ tịch hội đồng cơ mật hoàng gia, hôm 28-3 cũng lần đầu tiên phủ nhận sự liên quan của mình đến cuộc đảo chính năm 2006.

Trong trường hợp quân đội không có cơ sở đảo chính, nghi vấn được đặt ra phải chăng đây chính là đòn dằn mặt từ ngay trong nội bộ PPP trước những động thái hành động ngày càng độc lập của Samak. Chính trị gia kì cựu Samak vốn là nhân vật chống Thaksin ra mặt từ thời còn là thị trưởng Bangkok (200-2003). Năm 2007, khi cần cứu những thành viên TRT đang tan tác sau quyết định giải tán của tòa hồi tháng 5, Thaksin đã cực chẳng đã phải vời Samak về làm chủ tịch với nhiều chủ ý riêng. Tuy vậy, có vẻ như khi PPP thắng lợi trong cuộc bầu cử và được nắm chức vụ cao nhất trong chính quyền, thủ tướng Samak đã không còn muốn là người bị giật dây từ phía sau hậu trường nữa.

Người có vẻ nhìn ra nhanh vụ này là chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiva khi ông cho rằng những cảnh báo của Samak về âm mưu đảo chính là không chắc chắn. ““Thay vì kêu gào, chính phủ nên tập trung hoàn thành các nhiệm vụ của mình,” ông này nói.

—–
Ảnh: Thủ tướng Samak từng cam kết sẽ đẩy nhanh lệnh ân xá với các lãnh đạo Thai Rak Thai nhưng giờ thì ông không vội làm việc đó

Advertisements

Written by tristhefall

March 29, 2008 at 8:09 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: