Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thay doi hien phap Thai Lan

leave a comment »

Nóng bỏng tranh luận thay đổi hiến pháp Thái

Cuộc tranh luận về việc thay đổi hiến pháp đang diễn ra nóng bỏng ở Thái Lan. Đối với liên minh cầm quyền của đảng sức mạnh nhân dân (PPP) họ muốn gạt bỏ những di chứng của lực lượng quân sự từng chi phối việc thông qua bản hiến pháp năm 2007 này.

Ngay từ khi vận động tranh cử trong năm 2007, PPP đã đưa ra cam kết thay đổi bản hiến pháp đầy rẫy khiếm khuyết này. Cho tới nay, hiến pháp hiện hành ở Thái vẫn bị coi là di sản của chế độ độc tài quân sự với nhiều điều khoản có lợi cho lực lượng đảo chính. Tuy tăng cường sức mạnh các thể chế như tòa án, các thể chế độc lập, hiến pháp mới bị chỉ trích vì làm suy yếu hệ thống hành pháp và chuyển sự chi phối từ cử tri và chính trị gia trở lại nhóm quyền lực cũ: tầng lớp cấp trên của xã hội, quan chức và quân đội. Việc giảm khả năng chi phối của một chính đảng như Thai Rak Thai khiến Thái Lan trở về với các chính phủ liên hiệp vốn chỉ tồn tại ngắn ngủi, yếu ớt và thiếu hiệu quả mà Pasuk Phongpaichit, tác giả các cuốn sách về Thaksin, đánh giá là một dạng “dân chủ có kiểm soát.”

Hiện cả ba đảng trong liên minh là PPP, Chart Thai và Matchimathipataya đều muốn thay đổi khoảng 5-6 điều trong hiến pháp, đặc biệt là điều 309 trong đó ân xá và hợp pháp hóa những việc mà lực lượng đảo chính từng làm trong thời gian cầm quyền. Theo Bangkok Post, nhiều nhà làm luật đều thống nhất rằng những việc làm của lực lượng quân sự nên được giải quyết thông qua quy trình tư pháp thay vì được ép khi lực lượng này đang cầm quyền.

Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 22-3 nói thẳng rằng hiến pháp năm 2007 được soạn thảo nhằm “gạt bỏ một nhân vật khỏi chính trường”. Mọi người đều dễ dàng đoán được nhân vật ông Samak đề cập tới là Thaksin. Chính trị gia nổi tiếng thẳng thắn này còn nói có thể sẽ phục hồi lại toàn bộ phần hiến pháp dân chủ năm 1997 từng bị lực lượng tướng lĩnh gạt đi. Dù khác biệt trên nhiều vấn đề, chính đảng Dân chủ đối lập hiện cũng không phản đối việc sửa đổi hiến pháp. Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit chỉ yêu cầu rằng việc sửa đổi hiến pháp cần được thực hiện công khai và minh bạch.

Tuy vậy, hiện có một điều khoản đang gây tranh cãi là điều 237 trong đó cho phép giải thể các chính đảng nếu phát hiện có nhân vật lãnh đạo đảng có gian lận trong bầu cử. PPP tuyên bố muốn sửa đổi điều khoản này vì cho rằng việc dễ dàng giải tán các đảng phái dẫn đến tình trạng chính trị bấp bênh khiến các nhà đầu tư e ngại vào Thái Lan. Tuy vậy, một số nhóm đối lập cho rằng PPP đang tìm cách tự cứu mình bởi chính họ đang đối mặt với nguy cơ bị giải thể sau khi cựu chủ tịch Hạ viện Yongyuth Tiyaparat (phó chủ tịch PPP) đang bị cáo buộc gian lận trong bầu cử và có thể bị giơ thẻ đỏ và mất ghế nghị sĩ.

Nếu tòa án tối cao của Thái Lan ra phán quyết xác nhận việc này thì 37 thành viên lãnh đạo của PPP, trong đó có thủ tướng Samak và phó thủ tướng Suparong có thể bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm và PPP sẽ bị giải thể theo quy định về “trách nhiệm tập thể” của điều này. Bangkok Post trích một số người trong cuộc cho biết hiện PPP đang thậm chí cân nhắc việc giải tán quốc hội để trốn được khả năng đảng này bị giải thể do gian lận bầu cử. Một số nhà quan sát thừa nhận việc sửa hiến pháp là quan trọng nhưng cho rằng việc PPP thúc đẩy sớm việc sửa đổi hiến pháp là để tự cứu mình.

Cho đến giờ đã có hai thành viên lãnh đạo của Chart Thai và Matchimathipataya đã bị giơ thẻ đỏ vì mua phiếu trong cuộc bầu cử vừa rồi. Cả hai đảng đều đang đối mặt với nguy cơ bị giải tán. Tuy vậy, vụ việc sẽ còn phải đệ trình lên tòa án Hiến pháp, cơ quan được phép ra lệnh giải tán một đảng phái chính trị hay không. Mọi người vẫn còn nhớ rằng việc giải thể Thai Rak Thai dưới thời chính quyền quân sự cũng phải mất tới 10 tháng. Ngoài ra, hiện các đảng vẫn còn nhiều thời gian để đối phó với vụ này khi tòa án hiến pháp nước này vẫn chưa thành lập xong.

Việc giải tán PPP sẽ không dễ dàng khi mà đảng phái này đang nắm đa số tại quốc hội và có được sự ủng hộ rộng rãi trong dư luận. Việc thay đổi hiến pháp có thể thực hiện dễ dàng khi có hơn 1/5 nghị sĩ đề xuất việc này. Việc thông qua các thay đổi trong cả ba lần xem xét chỉ cần vượt quá bán là đủ. Với việc chiếm đại đa số ở hạ viện và thượng viện, việc thông qua các thay đổi có vẻ ko quá khó với PPP.

Trong chính trị, khó thể nói ai đó là hoàn toàn minh bạch trong các mục đích của mình. Mọi quyết định đều ẩn chứa những lợi ích phe nhóm và các tính toán của mỗi bên. Có thể rằng mục đích của PPP không hoàn toàn trong sạch nhưng hiện dư luận có vẻ đang đứng về phía họ. TTXVN trích một điều tra cho thấy hiện có đến 60% dân chúng Thái Lan đang ủng hộ việc thay đổi hiến pháp này. Tờ the Nation cũng bình luận rằng đa số người dân Thái muốn tiến lên phía trước thay vì sa lầy vào các cuộc khủng hoảng chính trị đã chi phối Thái Lan suốt mấy năm nay.

Advertisements

Written by tristhefall

March 28, 2008 at 9:33 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: