Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Davis & Norris

with one comment

Davis&Norris và sứ mệnh người luật sư

Trong đoàn luật sư bảo vệ các nạn nhân da cam VN đang họp tại Hà Nội có 2 gương mặt lần đầu tiên xuất hiện. Đó là Frank Davis và John Norris, 2 người trong nhóm luật sư đến từ Alabama – những người vẫn được phía VN gọi là “thầm lặng trong bóng tối” vì họ hầu như chưa xuất hiện ở VN hay trước báo giới nhưng những đóng góp và tầm quan trọng của họ thì không hề nhỏ chút nào.

Năm 2003, một sự kiện thuộc làm chấn động lịch sử tố tụng nước Mỹ khi tập đoàn hóa chất Monsanto (một bị đơn trong vụ kiện của các nạn nhân da cam VN) buộc phải chấp thuận trả khoản tiền thỏa thuận ngoài tòa lên đến 700 triệu USD cho người dân ở thị trấn Anniston của bang Alabama vì những hậu quả do sản xuất PCB (một chất độc sử dụng trong quá trình điện phân). Monsanto đã ngưng sản xuất PCB từ năm 1977 tại thị trấn nhưng họ không thực hiện tẩy rửa vùng đất dẫn đến tình trạng nhiễm độc và nhiều người dân đã mắc phải nhiều chứng bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư. Monsanto biết nhưng họ cố tình che dấu. Mọi việc chỉ được dần khui ra ánh sáng khi người dân ở đây đâm đơn kiện công ty vào năm 1993. Frank Davis và John Norris khi đó là luật sư đại diện cho 80.000 người dân trong cuộc chiến kéo dài suốt hơn 10 năm với tập đoàn hóa chất khổng lồ này.

Số tiền thỏa thuận 700 triệu USD mà Monsanto phải trả trong vụ này vượt xa số tiền mà các tập đoàn hóa chất Mỹ phải trả trong vụ Erin Brockovich ở California – câu chuyện từng là cảm hứng cho bộ phim nổi tiếng cùng tên từng giúp Julia Roberts đoạt giải Oscar lần thứ 3 năm 2001. Trong vụ Erin Brockovich, tập đoàn hóa chất PG&E ở California đã phải đền bù 333 triệu USD cho khoảng hơn 1.000 nguyên đơn ở thị trấn Hinkley năm 1996 vì đã để nước ở khu vực nhiễm Crom (VI) khiến gây ra nhiều chứng trọng bệnh cho người dân ở đây.

“Chúng tôi nhận vụ kiện vì vụ này cũng có nhiều nét giống vụ Anniston PCB – cũng với số lượng nguyên đơn lớn, cũng những vấn đề hóa chất và môi trường mà độc chất gây ra cho con người và chúng tôi lại gặp Monsanto.” – John Norris đã giải thích vậy với Tuổi trẻ trong cuộc nói chuyện tại Hà Nội. Ông giải thích thêm “ngay từ đầu chúng tôi đã tin rằng các công ty hóa chất đã sai và chúng tôi muốn đứng về phía công lý.” Norris từng từ chối 3 công ty hóa chất đề nghị ông đứng ra bảo vệ họ. “Đó sẽ là quyết định dễ dàng nhưng lương tri không cho phép tôi làm vậy.” – Norris giải thích.

Với nhiều người theo dõi vụ da cam, đây là lần đầu tiên họ được gặp Frank Davis và John Norris tới VN. Frank có khuôn mặt “hầm hố” với đầu hói bạc, ánh mắt luôn như muốn áp đảo người đối diện. John Norris có vẻ “hiền” hơn nhưng được coi là bộ óc chính của bộ đôi từng hạ gục Monsanto này. Những người trong đoàn vẫn thường kể cảnh hàng người dài thường đứng ngoài văn phòng của ông ở Birmingham, Alabama để xin ý kiến về chiến lược cho các vụ kiện. Theo đoàn luật sư, nếu vụ kiện được chấp thuận, Frank Davis và John Norris sẽ là những người chủ chốt trong cuộc chiến với Dow Chemical, Monsanto bởi kinh nghiệm từng nhiều lần đụng độ trước đó. Trong phiên điều trần năm ngoái, khi bản luận đầu tiên viết chưa được như ý, chính John Norris là người đã bắt tay vào sửa lại bản luận viết để gửi các quan tòa.

Cả hai đều là những luật sư danh tiếng (với mức trả hàng giờ của họ vào khoảng 500-600 USD/giờ), những người rất ít khi rời Mỹ vì có quá nhiều vụ kiện luôn chờ đợi họ. Mỗi giờ trễ, mỗi ngày chậm là một ngày đối thủ của họ có lợi thế trước tòa. Thời gian với những luật sư này là tiền bạc, là vũ khí trong cuộc đấu với các tập đoàn. John Norris thổ lộ đây là lần đầu tiên ông đến châu Á và cũng đã rất lâu rồi ông mới rời Mỹ đi lâu đến vậy.

Trong cuốn Agent Orange on trials của Peter H.Schuck có viết về những áp lực mà các luật sư từng đeo đuổi vụ kiện của các cựu binh Mỹ chống các công ty hóa chất nước này từ năm 1978-1985 phải chịu. Có những người cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng, vợ con ly dị, chia tay, bản thân họ bị stress, trầm cảm rơi vào đủ thứ áp lực, bệnh tật, suy sụp về tinh thần. Hỏi về những rủi ro này, John Norris nói: “Nếu không có những người can đảm đứng ra chấp nhận rủi ro thì những người thấp cổ bé họng đó sẽ không bao giờ có cơ hội được tiếp cận với công lý và pháp luật.”

Dư luận Mỹ đôi khi có những quan điểm khắt khe với những người làm luật sư, dè bỉu rằng những người này kiếm tiền với cái giá cắt cổ, lợi dụng mọi những tranh cãi để có thể kiếm tiền, trục lợi cho bản thân mình. John và Frank thì nghĩ khác: “Quan điểm của chúng tôi là luật sư phải phục vụ cho cộng đồng, phải giúp cho số đông. Đó là sứ mệnh của các luật gia.”

Giữa lúc mà cơ hội của các nạn nhân da cam VN tại phiên tòa ngày càng thu hẹp đi sau mỗi phiên kháng án thì cơ hội của họ chính là những người có kinh nghiệm và có sức chiến đấu như John Norris và Frank Davis.

Advertisements

Written by tristhefall

March 24, 2008 at 1:18 am

Posted in Common

Tagged with

One Response

Subscribe to comments with RSS.

  1. Em thấy cái bài này viết dễ “hấp thụ” hơn cái đoạn hôm trước anh gửi. 🙂

    quyenvie

    March 24, 2008 at 2:38 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: