Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Fishing miscellaneous

with 2 comments

Cái tản mạn về “câu cá” này tớ cóp lại từ blog của Hương Giang. Xin chia sẻ với mọi người :

“Việc đi chụp ảnh ở studio và nhớ chồng không có gì liên quan tới cái mình muốn viết ra bây giờ. Không viết không chịu được. Hình như đã đề cập một lần. Dạ, là đái bậy ạ!

Nhiều nhất là cánh (đàn ông) tài xế taxi, tiếp sau ngôi quán quân tè bậy là (đàn ông) xe ôm, thứ ba là các loại đàn ông khác (loại còn lại này khó chia nhỏ hơn, đặc điểm chung là đi xe máy hoặc ô tô, đặc điểm riêng thì quá phong phú, từ ăn mặc lịch sự tới nhem nhuốc, từ đen tới trắng, từ đẹp tới xấu, từ già tới trẻ – mà chủ yếu là trung niên,…. có mỗi ‘cái ấy’ mình không nhìn thấy được nên không biết nó có liên quan gì tới trình độ văn minh và nơ ron thần kinh xấu hổ, tự trọng hay không).

Hiếm hoi lắm mới có bà già nhà quê đi bán hàng rong tè nơi công chúng ai cũng nhìn thấy được.

Mức độ tè bậy của bọn đàn ông ngày càng gia tăng, đáng báo động. Cách đây vài năm thi thoảng mới nhìn thấy cảnh một ông luống cuống vạch quần ra, cắm mặt vào cái góc khuất nào đó trên đường phố để xả nỗi buồn. Bây giờ, không cần luống cuống nữa nhé, các ông anh cứ bình thản xuống xe, tắt máy, gạt chân chống, rồi tè vào bất cứ chỗ nào. Tức là cũng chả thèm tìm chỗ khuất khuất nữa, mà cũng chẳng buồn che cái mặt mình đi. Ôi con đường tôi đi làm, từ cái sân mấy nhà chung be bé ở trước cửa (làng Thành Công ý mà, nhân tiện nói luôn là nhiều người sống vẫn đậm chất làng lắm), đến cái ngõ nho nhỏ dẫn ra đường Láng Hạ, (đường Giảng Võ không bị nạn này, vì toàn nhà mặt phố sáng choang cửa hàng cửa hiệu, tè ở đó có mà bà chủ cầm dao chạy ra xẻo luôn không kịp kéo phéc-mơ-tuya), đến đoạn tắt từ Đội Cấn tới dốc Ngọc Hà và dốc La Pho – thiên đường của tiểu tặc – không phải là ăn cướp nhỏ mà là giặc đái bậy,….. tức là ngót ngét 4-5 cây số, chỗ nào cũng thoang thoảng mùi ngai ngái…. Tối nay đi làm về gặp hai cậu bé đang nô đùa, xô nhau vào cái tường ngăn cách khách sạn Fortuna và ngõ 10, nghĩ thầm “thôi rồi cháu ơi, sáng nay cô thấy một chú đứng tâm sự với tường đúng chỗ đấy!”.

Không biết có học giả nào bỏ công nghiên cứu não trạng người VN trong hành vi này không. Đáng lắm. Nhưng mình cho rằng trọng nam khinh nữ là một trong các nguyên nhân. Thế là thế nào?

Các bạn con giai ạ, chắc các bạn chả nhớ hồi còn bé xíu đâu nhỉ!!?? Nhưng mình thề là trong 100 cu cậu từ 1 ngày tuổi tới ít nhất 5 tuổi thì có đến 95 cậu cu được cha mẹ cô dì chú bác hãnh diện phơi ‘quả ớt’ của các bạn ra cho người khác để … khoe của. Khoe rằng cái đứa trẻ con nhà tôi ấy đích đi là con trai. CON TRAI. KHÔNG PHẢI CON GÁI. (Mà 95/100 là con số của một người lạc quan đưa ra, người bi quan dễ cho rằng phải là 100% cơ).

Thế rồi trong lúc các bạn còn bé quá, chưa tự cởi quần được, chưa tự ngồi vào bồn cầu được (hay bệt xí hay bất cứ loại nhà vệ sinh nào chỉ thiết kế cho người lớn), và các bà mẹ thì vẫn tự hào về cái quả ớt mình đẻ ra được, các mẹ bèn đưa các bạn ra tè ngay ngoài vỉa hè, trước hiên nhà, giữa phòng khách,… tóm lại là bất cứ đâu … trừ nhà vệ sinh…..

Sau đó các bạn lớn lên một chút, biết đi biết nói, mỗi khi nỗi buồn ập tới, các bạn lại nhanh chân chạy ù ra cái rãnh ngoài vỉa hè để giải quyết. Cho nhanh, tiện lại không phí nước giật.

Trong suốt thời thơ ấu, làm gì có lúc nào các bạn được giáo dục rằng đi tè ở những chỗ không phải là nhà vệ sinh là xấu xa đâu? mà cũng chả ai bảo cho rằng phơi cái giống ấy ra trước mắt bàn dân thiên hạ là một việc bệnh hoạn, chỉ có bọn bị Kim La mới làm. (à, hồi lớp bảy một lần đi học mấy đứa con gái lớp Anh bị một phen hoảng hồn vì có một thằng Kim La làm trò Kim La trên cái dốc lên cổng trường).

Cho nên, kết quả là, khi trở thành một người lớn, nhưng ý thức về việc đi đái của một số người-lớn-đàn-ông mãi vẫn chưa vượt qua ngưỡng tư duy của một thằng con nít bé tí xíu….

Tất cả là do giáo dục mà nên.

Tất nhiên trọng nam khinh nữ vẫn là một nguyên nhân quan trọng. Vì sao con gái không đái bậy lung tung. Không may, hay là may trong trường hợp này, người ta chả mấy khi đem bé gái ra khoe giống cả!!! Nhưng người ta trọng nam quá, đâm khiến đàn ông trở nên hư đốn và kém văn minh hơn phụ nữ là vậy.”

Advertisements

Written by tristhefall

March 21, 2008 at 12:16 pm

Posted in Common

Tagged with

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. Hihi, tác giả viết hay quá! Em đọc mà cứ cười hích hích. Có 1 đợt ở SG, hình như UBNDTP lập hẳn một nhóm chuyên đi canh me chộp mấy ông “tướng lên đài” bắt phạt, không biết bi giờ sao rồi? Có lẽ phải tăng hình phạt lên để phát huy được hiệu quả, chứ thiệt tình cái kiểu “vô tư” này làm mất mặt người VN quá!

    Mi'conuong

    March 20, 2008 at 7:17 am

  2. Ở Paris có “vô tư” vậy ko em?

    Tris

    March 21, 2008 at 10:52 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: