Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Thaksin va nen dan chu Thai

leave a comment »

Thaksin và nền dân chủ Thái

Việc thủ tướng bị lật đổ Thaksin trở về nước sau 17 tháng lưu vong từng được coi là nguy cơ có thể khiến đất nước Thái thêm một lần bị chia rẽ. Tuy vậy, với nhiều người sự kiện này lại cho thấy nền dân chủ đã thật sự kết rễ sâu ở chính trường nước này.

Trang tin IPS bình luận rằng Thaksin mở ra một chương mới trong lịch sử chính trị Thái Lan khi lần đầu tiên một thủ tướng bị lật đổ được chào đón trở về như vị anh hùng dân tộc. Gần 3.000 người đã tụ tập tại khu cổng VIP của sân bay Suvarnabhumi trong một ngày trời u ám để chúc mừng, hò hét và hô các tiếng “Thaksin, chiến đấu, chiến đấu.”

Bà Sirichom Kongpaiboon, đã 54 tuổi, rất xúc động nói “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây…chúng tôi đến đây với tất cả trái tim của mình.”. Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt người giáo viên ở tỉnh phía Bắc này khi nói “Ông Thaksin đã làm nhiều việc tốt cho hệ thống giáo dục và y tế trong 5 năm cầm quyền của mình.” Bà đã đi xe đò qua đêm để tới sân bay Suvarnabhumi để đón ông Thaksin. Rất nhiều người dân khác ở các vùng miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan cũng lặn lội cả quang đường dài tới đây để chào đón ông Thaksin. Đây là hai địa phương mà người dân vẫn ủng hộ nhiệt thành vị thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Đối với nhiều người, dân chủ là những cơ chế, những hệ thống kiểm soát cân bằng đầy phức tạp. Với những người dân Thái này, dân chủ đơn giản với họ chỉ là được nhà nước quan tâm, đời sống họ được ổn định, con cái được học hành…Chỉ dưới thời Thaksin, người nông dân, đặc biệt là ở các khu vực miền Bắc mới được nhận sự quan tâm đó.

Ngay ở Bangkok, nơi vốn có rất nhiều tầng lớp trung lưu chống ông, cũng có nhiều người tới chào đón ông. Somkiat Kavnate, người điều hành tại tập đoàn IBM đã xin nghỉ một ngày để tới đón Thaksin, nói “Tôi muốn cho những người phê phán Thaksin thấy rằng người Thái muốn ông trở về. Thaksin đã giúp cải thiện đời sống cho những người ở dưới đáy khi còn nắm quyền.”

Cuộc trở về của Thaksin là cú hat-trick chiến thắng nghiên về phe ông. Đầu tiên là việc đảng sức mạnh nhân dân (PPP) thân Thaksin giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái. Tiếp đến là việc PPP thành công trong việc thành lập chính phủ liên hiệp thay thế chính quyền quân sự và cuối cùng là việc ông này trở về nước an toàn.

GS chính trị Thanet Aphornsuvan tại ĐH Thammasat ở Bangkok nói “Thaksin là thủ tướng dân cử đầu tiên bị lật đổ mà khi trở về vẫn nhận được sự ủng hộ rộng khắp, đặc biệt là từ chính đảng đang cầm quyền. Trong quá khứ, không có nhân vật nào bị lật đổ lại được chào đón như vậy.” Ông cũng khẳng định “những gì mà PPP làm được cũng là tiền lệ lần đầu, các đảng phái chính trị khác khi bị quân đội tước quyền thường chẳng bao giờ có thể phục hồi.”

Theo các nhà phân tích, chiến thắng của Thaksin cho thấy tiếng nói của số đông, của quần chúng vẫn là quyết định trong một xã hội. Không một thể chế, thế lực nào có thể duy trì ảnh hưởng nếu không phù hợp với lợi ích của số đông đó.

Những chính sách của Thai Rak Thai sau 2 chiến thắng vào năm 2001 và 2005 đã tạo ra những thay đổi mới cho tầng lớp dân nghèo ở thành thị và nông thôn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa lớn sau khi Thái Lan khi đó vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề sau cuộc khủng hoảng tài chính 1997-98. Ông Thanet kết luận “Sự kiện này cho thấy ý nghĩa của sự ủng hộ của người dân. Khi sự ủng hộ này mạnh mẽ thì chính phủ còn tồn tại. Có thể nói đây là thời điểm mà nền dân chủ đã bám gốc rễ ở Thái Lan rồi.”

Sáng 28-2, ông Thaksin lần đầu tiên đặt chân lên sân bay quốc tế Suvarnabhumi hơn một năm sau khi công trình này được khánh thành. Công trình trị giá 4 tỉ USD được coi là “con cưng” của Thaksin, đánh dấu những thành tựu kinh tế mà ông này đã tạo ra cho Thái trong suốt hơn 5 năm cầm quyền. Với nhiều người, sự trở về của Thaksin không chỉ đơn thuần là sự trở lại của một chính khách. Có lẽ, giờ là lúc Thaksin dần dần lấy lại những gì ông để tuột mất trong suốt hơn 17 tháng qua.

——————

Hai vấn đề cần giải quyết

Tờ the Nation cho rằng việc ông Thaksin về nước sớm là nhằm giải quyết hai vấn đề chính: các khó khăn của nền kinh tế và vấn đề của thủ tướng Samak. Nền kinh tế Thái đang đối mặt với những nguy cơ trầm trọng và nếu không được điều hành tốt. Chính phủ hiện tại đang vẫn được dư luận ủng hộ rộng rãi, Thaksin e ngại rằng nếu nền kinh tế không được điều hành tốt, chính quyền sẽ đánh mất sự ủng hộ và sẽ rất khó để đảo ngược lại điều này. Hiện tại đã có bộ trưởng tài chính Surapong đã đề xuất ông Thaksin ra làm cố vấn kinh tế cho mình.

Thaksin đồng thời cũng phải giải quyết vấn đề Samak khi có vẻ như vị tân thủ tướng này đang ngày càng có nhiều động thái muốn được “tự mình điều hành đất nước’ chứ không còn muốn nghe lời PPP nữa. Chính Thaksin là người đã vời Samak, một người từng chống Thaksin ghê gớm ra làm lãnh đạo PPP sau khi đảng này được thành lập. Các chuyên gia đánh giá “Samak sẽ khó tung hoành hơn khi Thaksin đã trở về. Ông ta không có đủ thời gian để gây dựng lực lượng ủng hộ mình. Thaksin cũng sẽ không bao giờ để Samak tập hợp quyền lực lại.”

Advertisements

Written by tristhefall

February 29, 2008 at 9:15 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: