Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Nostalgia: Còn đó chăng những hào khí xưa?

with one comment

Còn đó chăng những hào khí xưa?

Chuyện kể rằng năm 1991, trong chuyến viếng thăm TQ sau khi mới lên làm chủ tịch nước, Lê Đức Anh có gặp Giang Trạch Dân. Họ Giang khi đó nói với Lê Đức Anh rằng “Tôi vừa mới ở tỉnh lên, nghiên cứu lịch sử nước tôi thì thấy rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Trung Quốc.” Lê Đức Anh khi đó cười khà khà và trả lời lại rằng “Tôi vừa ở chiến trường về, nghiên cứu lịch sử nước tôi và nghiên cứu pháp lý thì thấy rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.” Họ Giang khi đó im bặt và lảng dần sang chuyện khác.

—–

* Lê Đức Anh, là tư lệnh quân tình nguyện VN ở Campuchia từ năm 1981 trước khi về VN trở thành Bộ trưởng bộ quốc phòng năm 1987

* Giang Trạch Dân trước khi là Tổng bí thư ĐCS TQ là bí thư thành ủy Thượng Hải từ năm 1985.

Lại có một chuyện khác vào một hội nghị Trung ương vào đầu những năm 1960. Khi đó tại đại hội, đồng chí Lê Duẩn đứng phát biểu rằng: “Chúng ta phải quyết tâm đánh Mỹ, không sợ Trung Quốc, không sợ Liên Xô.”

Hoàng Văn Hoan khi đó đứng dậy phát biểu: “Thưa Bác, ý anh Ba nói vậy là không rõ. Tại sao lại không sợ Trung Quốc, không sợ Liên Xô…” Hoan chưa nói dứt lời, Đại tướng Nguyễn CHí Thanh liền đứng bật dậy nói: “Thưa bác, những gì anh Ba nói là hoàn toàn đúng đắn. Phải đánh Mỹ, không sợ Trung Quốc, không sợ Liên Xô.” Cả hội trường khi đó cùng đứng dậy vỗ tay rần rần.

—–

Hoàng Văn Hoan (1905-1994) từng là ủy viên Bộ chính trị, phó chủ tịch quốc hội VN. Năm 1979, giữa lúc quan hệ Việt-Trung căng thẳng, Hoan đã đào tẩu, chạy trốn sang Trung Quốc, được coi là “Lê Chiêu Thống thời hiện đại.”

Đã mấy chục năm kể từ những tháng ngày đó nhưng bản thân vẫn thấy hừng hực khi nghe những chuyện này. Chỉ những gen trội nhất, tinh túy nhất mới vươn lên làm lãnh đạo. Khi những gen trội đó của ta dũng cảm, mạnh mẽ, có tâm, có tầm nhìn đất nước chẳng bị đe dọa. Ngược lại, thật đáng sợ khi nghĩ về tương lai đất nước khi những gen trội đó kém cỏi, bạc nhược,…

Advertisements

Written by tristhefall

February 2, 2008 at 10:10 am

Posted in Common

One Response

Subscribe to comments with RSS.

  1. Đoạn đối thoại về Trường Sa hay thật, Tris.

    nhianh

    February 2, 2008 at 10:26 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: