Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Samak, the 25th Thai PM

leave a comment »

Chủ tịch Đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) Thái Lan Samak Sundaravej đã dễ dàng vượt qua ứng viên của Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva để trở thành thủ tướng thứ 25 của Thái Lan trong cuộc bầu chọn sáng 28-1 ở Quốc hội.

Với ưu thế chiếm 2/3 quốc hội mà liên minh PPP có được, chính trị gia kỳ cựu Samak đã giành được 310 phiếu ủng hộ so với 163 phiếu của ông Abhisit. Chủ tịch Quốc hội Yongyuth đã đệ trình tên ông Samak lên quốc vương Bhumibol vào tối qua để nhà vua chính thức phê chuẩn việc chỉ định ông làm thủ tướng. Đại diện của PPP cho biết ông Samak sẽ công bố chính phủ mới ngày 30-1.

Sinh năm 1935, ông Samak là một trong những chính trị gia kỳ cựu nhất ở Thái Lan với 10 lần từng được bầu vào quốc hội. Hơn 40 năm tham gia hoạt động chính trị, ông Samak từng nắm nhiều vị trí bộ trưởng khác nhau và cũng từng làm phó thủ tướng dưới thời Suchinda đầu năm 1990. Từ năm 2000-2004, ông Samak là thị trưởng Bangkok – thành phố 10 triệu dân, nơi được coi là trung tâm chính trị của Thái Lan.

Nhân vật gây tranh cãi

Phong thái gần gũi, dân dã nhưng đầy tính “máu lửa” của ông Samak có sức lôi cuốn lớn đối với cử tri. Tuy vậy, sự bộc trực, thẳng thắn của ông cũng làm không ít người Thái khó chịu. Trong chính trường, ông cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi khi là nhân vật trung tâm của cuộc đàn áp đẫm máu sinh viên hồi năm 1976 rồi sau đó là năm 1992.

Xuất phát là người của Đảng Dân chủ, ông rời đảng này năm 1976 để lập một đảng riêng hai năm sau đó. Từng là người chống ông Thaksin và Đảng Thai Rak Thai (TRT) gay gắt, nhưng đến năm 2007 ông lại nhận lời đứng đầu Đảng PPP theo lời mời của ông Thaksin. Ngoài ra, cho đến giờ ông vẫn còn bị điều tra về cáo buộc tham nhũng trong thời kỳ làm thị trưởng Bangkok.

Có mối quan hệ mật thiết với hoàng gia và từng là người đứng đầu Bangkok, ông Samak được kỳ vọng có thể là cầu nối giúp hàn gắn quan hệ vốn băng giá, thậm chí là đối lập giữa thủ tướng bị lật đổ Thaksin và những lực lượng chính trị này. Ngoài ra, ông Samak cũng là nhân vật có nhiều mối quan hệ với giới an ninh và quân sự – yếu tố có thể giảm những đối đầu giữa chính quyền và cánh quân sự trong thời gian tới.

Một số chuyên gia đánh giá đó là lý do khiến ông Thaksin quyết định mời chính trị gia 72 tuổi này “tái xuất” để lãnh đạo phần lớn những cựu thành viên của TRT, sau khi đảng này bị giải tán theo quyết định của tòa án vào tháng 5-2007.

Ai thật là thủ tướng?

Cho đến nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi “ai là thủ tướng thật, ai là giả” ở chính trường Thái vì cho rằng ông Samak thực tế chỉ là bình phong bị giật dây bởi cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Mọi người cho rằng các quyết định từ London của ông Thaksin mới có tính quyết định đối với việc chỉ định các vị trí nội các ở Bangkok.

Trước đó, ngay sau khi thắng cử quốc hội, ông Thaksin cũng chỉ định một số người thân cận mình “hỗ trợ” ông Samak trong việc đàm phán chính phủ liên hiệp. Thitinan Pongsudhirak, nhà phân tích chính trị của Đại học Chulalongkorn, phán đoán trên AFP: “Trong giải quyết sự vụ hằng ngày, chắc ông Samak sẽ có ít quyền tự do nhờ kinh nghiệm của ông. Nhưng về định hướng chung, tổng thể rõ ràng ông Thaksin sẽ là một nhân vật quyết định trong chính quyền Samak”.

Một trong những cam kết của PPP khi tranh cử là đưa ông Thaksin về nước, tiến hành ân xá cho 111 thành viên lãnh đạo TRT bị cấm hoạt động chính trị trong vòng năm năm theo quyết định của tòa án trong năm ngoái. Ông Samak cũng tuyên bố sẽ lật lại nhiều phán quyết của chính quyền quân sự trước đó. Đây thật sự là một thử thách và là yếu tố dễ gây xáo trộn đối với chính trường và xã hội Thái Lan – vốn liên tục bị xáo động trong suốt 2-3 năm nay bởi Đảng TRT và ông Thaksin. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến nền kinh tế, tình hình bạo lực ở khu vực miền nam cũng sẽ là thử thách đối với chính quyền mới.

Với 315 ghế ở quốc hội (chiếm hơn 2/3 số ghế), ông Samak có điều kiện thuận lợi để vận hành chính phủ suôn sẻ. Tuy vậy, cũng có những lo ngại về tính ổn định của chính phủ. Cho đến nay ông Samak vẫn tỏ ra rất hợp tác với ông Thaksin, tuy vậy liệu ông có chấp nhận tiếp tục “bị điều khiển” trong thời gian sắp tới nữa hay không vẫn còn là một ẩn số.

Không biết có phải vì thế hay không mà ông Samak tỏ vẻ không quá hân hoan trước thắng lợi mới. Ông từng hứa với báo giới sẽ không ăn mừng chiến thắng: “Tôi sẽ vẫn tiếp tục
ra chợ mua thực phẩm trước khi về nhà nấu cơm và dùng bữa chung với bà nhà tôi. Sẽ không có cuộc ăn mừng nào. Tôi vẫn sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường của mình trong chức vụ mới”.

Advertisements

Written by tristhefall

January 29, 2008 at 7:51 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: