Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Bibi Suharto

with 2 comments

Lứa lãnh đạo xuất sắc của Đông Nam Á trong thế kỉ 20 có Mahathir Muhammad (Malaysia), Lý Quang Diệu (Singapore) và Suharto (Indonesia). Người đầu tiên trong tam trụ này đã sớm ra đi khi các bác sĩ lên tiếng “buông súng” vào chiều 11-1.

Có một điều khá đặc biệt ở châu Á là mặc dù vai trò cá nhân ít được xã hội và văn hóa ở đây chú trọng nhưng những chính trị gia thành công nhất ở đây đều là những người có cá tính mạnh mẽ. Có thể nói không ngoa là họ thành công được cũng chính nhờ những phẩm chất hấp dẫn cá nhân, cá tính riêng của bản thân hơn là nhờ những quyết sách đúng đắn. Do đặc điểm lịch sử, người châu Á ít có khả năng nhận thức và đánh giá chính sách của các chính quyền ở đây – vốn phần nhiều cũng mập mờ, chung chung và chẳng dễ hiểu gì.

Suharto, Mahathir, Lý Quang Diệu cũng giống như nhiều chính trị gia lớn của châu Á thế kỉ 20 như Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành, Đặng Tiểu Bình, Hồ Chí Minh,…được người dân tôn vinh nhiều cũng chính bởi phẩm chất cá nhân hơn là nhờ những thành tựu quyết sách cụ thể.

Riêng đối với Suharto, trong suốt 86 năm của cuộc đời (1921-2008), ông được biết nhiều đến với suốt hơn ba thập kỉ (1967-1998) là người lãnh đạo ở đất nước vạn đảo (thời kì trước của ông này cũng phủ khá nhiều bí ẩn và mập mờ). Đó là thời kì ông công lao cũng nhiều và tội trạng cũng không phải ít. Là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán, ông Suharto đã có vai trò rất lớn giúp đặt nền móng cho đất nước Indonesia hiện đại. Đất nước từng coi bên bờ sụp đổ về kinh tế hồi năm 1965 đã trở thành một trong những con hổ kinh tế của châu Ấ. Đường sá, trường học, bệnh viện, điện nước đã có được với người dân. Trong phần lớn suốt hơn 30 năm cầm quyền của ông, các vấn đề nhạy cảm như sắc tộc, đoàn kết dân tộc đều được giải quyết ổn thỏa. Có thể coi đó là những công lao lớn của ông Suharto đối với đất nước vạn đảo Indonesia.

Cùng với cột trụ các nhà lãnh đạo lớn ở Đông Nam Á lúc bấy giờ như Mahathir Muhammad ở Malaysia, Lý Quang Diệu ở Singapore,…các nhà lãnh đạo này đã góp phần quan trọng giúp khu vực Đông Nam Á vốn có nhiều khác biệt về sắc tộc, tôn giáo, văn hóa (thậm chí còn đa dạng hơn cả khu vực Balkans ở châu Âu) được tương đối hòa bình, ổn định. Sự phát triển của khối ASEAN, ARF và APEC sau này cũng có công lao không nhỏ của Indonesia dưới thời cầm quyền của ông Suharto.

Tuy vậy, bên cạnh thành công đó, Indonesia dưới thời cầm quyền của ông cũng là đất nước tham nhũng nhiều nhất trên thế giới, bản thân ông được tổ chức minh bạch quốc tế coi là nhân vật “ăn tiền” vào hàng kỉ lục với số tiền bị chiếm đoạt ước tính lên đến 15-35 tỉ USD. Trong thời kì đầu nắm quyền, chính sách đàn áp cứng rắn của ông cũng khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng, người gốc Hoa thì bị phân biệt đối xử. Ngoài ra, đến nửa cuối cuộc đời ông, xu thế gia đình trị, chính quyền chuyên chế và tham nhũng của ông đã gây ra nhiều bất bình trong xã hội nước này. Uy quyền của ông suy giảm nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998 khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Suharto buộc phải từ chức sau một loạt các cuộc biểu tình quy mô lớn vào năm 1998. Năm 1999, tạp chí Time ước tính tài sản của gia đình Suharto lên đến 15 tỉ USD với nhiều tiền mặt, cổ phiếu, đất đai, vàng bạc,… Các nỗ lực quản thúc và tìm cách đưa ông ra pháp luật trong năm 2000 và 2002 sau đó đều thất bại bởi lý do sức khỏe. Một nguyên nhân khác cũng được nhiều người nhắc đến chính là ảnh hưởng của ông với giới quân đội và chính trường nước này vẫn còn là vô cùng lớn.

Không truy tố được Suharto, chính quyền đã truy tố một số thành viên trong gia đình ông, trong đó con trai ông, Tommy Suharto, và một số thành viên trong gia đình đã từng phải vào tù vì những sai trái của mình.

Kể từ khi từ chức, bản thân ông Suharto sống im lặng, khép mình trong dinh thự riêng của gia đình tại thủ đô Jakarta. Không xuất hiện trước quần chúng, nhiều người gặp nói bản thân ông “tự trừng phạt” mình về những sai lầm trong quá trình cầm quyền của mình.

Advertisements

Written by tristhefall

January 11, 2008 at 11:43 am

Posted in Common

Tagged with ,

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. Viết 1 tí ti về Hồ Chí Minh đi Tris

    TiTi

    January 29, 2008 at 8:27 am

  2. Bài viết OK đấy, Tuấn!

    Trung Nghĩa

    January 31, 2008 at 1:15 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: