Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Cau chuyen than tien Barack Obama con tiep tuc?

leave a comment »

Câu chuyện thần tiên Barack Obama còn tiếp tục?

Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama đã có chiến thắng đầu tiên trong quá trình lựa chọn ứng viên của đảng Dân chủ ở bang Iowa. Đó là một chiến thắng thần tiên mà như Obama bình luận sau khi tuyên bố thắng lợi “rất nhiều người không nghĩ rằng tôi làm được điều này.”

Tạp chí Time đánh giá sự vươn lên của ông Obama ở bang Iowa, bang đầu tiên của cuộc lựa chọn ứng viên Tổng thống các đảng và là bang có phần đông là người da trắng (94,9%) cho thấy người dân Mỹ đang nghiêm túc hơn về việc lựa chọn vị tổng thống da đen đầu tiên của mình. Bang Iowa là bang chiến thắng từ trước tới nay luôn thuộc về những người da trắng và đây là lần đầu tiên họ lựa chọn một ứng viên da màu. Theo tờ Der Spiegel, với cam kết đổi thay và tính cách mạnh mẽ của mình, các nhà phân tích coi Obama là sự kết hợp giữa Martin Luther King và vị tổng thống nổi tiếng John F. Kennedy. Sau những năm tháng chiến tranh dưới thời tổng thống Bush, cả cựu mục sư Mike Huckabee và nhà hoạt động xã hội Obama đại diện cho sự hòa hợp hơn là chia rẽ.

Bà Hillary mất điểm đáng kể khi tấn công ông Obama bằng cả những chuyện từ thời mẫu giáo hay chuyện ông này từng thử cocaine khi còn thanh niên, quan điểm của Obama nhấn mạnh về “nền chính trị mới….không tập trung vào những gì gây chia rẽ mà vào những giá trị và tư tưởng chung của chúng ta” đã giành được nhiều sự ủng hộ. Sau những chia rẽ ghê gớm bởi cuộc chiến tranh Iraq, bởi những vấn đề như người nhập cư, chính sách bảo hiểm, y tế,… người dân Mỹ cần một chính sách hướng đến sự đoàn kết gắn bó hơn là những rạn nứt xã hội nữa.

Ngoài ra, chiến lược vận động của bà Hillary có lẽ vì quá say với chiến thắng đã không tập trung sớm đến Iowa trong khi cả Obama và Edwards đã giành những thời gian đáng kể trước đó để chuyển nhân lực và xây dựng quan hệ với các nhóm cử tri Dân chủ ở đây. Cho mãi đến cuối tháng 11, bà Clinton mới vội vàng đưa hàng trăm nhân viên vận động tranh cử của mình đến đây khi các cuộc thăm dò đã cho thấy Obama và Edwards đang có lợi thế. Arthur B.Sanders, giáo sư chính trị tại trường ĐH Drake ở Des Moines và tác giả cuốn sách về bầu cử cho biết “Bà Hillary chưa bao giờ thực sự dẫn đầu ở Iowa. Việc bà dẫn đầu trên toàn liên bang khiến nhiều người giả định bà sẽ thắng ở đây…trong khi giới truyền thông không thật sự hiểu sự khác biệt tình hình ở đây.”

Nhiều cử tri của đảng Dân chủ đánh giá chính Obama mới là người có thể mang lại thay đổi. John Rethwisch, một thành viên 56 tuổi của đảng Dân chủ ở Iowa nói “Tôi thấy Obama có nhiều nét giống Kennedy hơn.” Các cuộc thăm dò ở Iowa cho thấy các đảng viên Dân chủ thích một sự thay đổi và đoàn kết hơn là các tính cách lãnh đạo khác như kinh nghiệm – mà chiến dịch của bà Clinton vẫn nhấn mạnh vào. Theo một thăm dò của Washington Post/ABC News thì có đến 56% những người sẽ đi bỏ phiếu trong ngày 3-1 cho rằng “thay đổi quan trọng hơn kinh nghiệm”.

Ngoài ra, ông Obama được coi là thành thực và đáng tin cậy hơn bà Hillary, người tỏ ra quá tròn trịa, chỉn chu trong suốt chiến dịch của mình. Trong vài tuần gần đây bà Hillary cũng đã thay đổi chiến lược: một Hillary nóng nảy hơn (mang tính con người hơn một chính trị gia), một bà mẹ gần gũi (đưa Chelsea đi theo các cuộc tranh cử), một tổng tư lệnh Hillary,…

Tuy vậy, ông Obama sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng được các kì vọng mà cử tri hi vọng vào mình. Có thể thấy yếu điểm lớn nhất cho đến nay ông Barack Obama vẫn bị chỉ trích là vì thiếu kinh nghiệm, kiến thức và những lựa chọn chính sách trước đó. Sự thiếu kinh nghiệm đã lộ rõ khi ông trình bày những tham vọng thay đổi của mình. Ông không nói gì về châu Âu, châu lục rất có ảnh hưởng tới nước Mỹ nhưng ông chưa từng tới đó bao giờ. Các chính sách đối nội của ông cũng chưa thật sự gây ấn tượng.

Sẽ còn nhiều khó khăn cho thượng nghị sĩ Obama khi cuộc thăm dò của RealClearPolitics ở New Hampshire (địa điểm tiến hành lựa chọn ứng viên vào ngày 8-1 tới) cho thấy bà Clinton đang dẫn đầu ở đây với 34% cử tri ủng hộ so với 27% của Barack Obama và 18% của Edwards. Bên phía đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ John McCain đang dẫn đầu với 31,3% số phiếu. Tiếp theo là Romney với 28,8%, Giuliani 10% và Huckabee chỉ có 9,5%. Một điều đặc biệt là New Hampshire được coi là địa phương có tính đại diện khá cao cho nước Mỹ – thường quan điểm ở đây được coi là quan điểm của dư luận Mỹ thu nhỏ.

Một điều cần chú ý nữa là không phải ứng viên nào thắng lợi ở Iowa cũng sẽ giành được sự lựa chọn của đảng mình. Bill Clinton chỉ giành được 3% sự ủng hộ ở đây nhưng cuối cùng vẫn giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống. Ronald Reagan thua Bush “cha” ở đây năm 1980 nhưng vẫn trở thành ông chủ nhà Trắng.

Rõ ràng, sẽ còn là một cuộc chạy đua lâu dài và gian khó cho ứng viên Obama sau những thành công hiện có của mình. Chỉ có nỗ lực ông mới có thể trả lời rằng liệu câu chuyện thần tiên về một vị tổng thống da màu đầu tiên cho nước Mỹ có thành hiện thực được hay không.

—————-

Bà Hillary Clinton hiện vẫn đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Theo các phân tích của AP, ông Obama giành được 16 đại diện cho đại hội đảng toàn quốc sau chiến thắng ở Iowa trong khi bà Clinton được 15 đại diện, Edwards được 14. Dù hơn số phiếu, bà Clinton có được nhiều đại diện hơn do sự phức tạp của hệ thống bầu cử ở Iowa.

Trên quy mô toàn quốc, bà Clinton hiện đang dẫn với 175 đại diện trong khi ông Obama mới có 75 đại diện so với Edwards có 46 đại diện.

Advertisements

Written by tristhefall

January 6, 2008 at 8:07 am

Posted in Common

Tagged with ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: