Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Who killed Benazir Bhutto?

leave a comment »

Ai sát hại bà Bhutto?

Một câu hỏi lớn được đặt ra ngay sau cái chết của bà Bhutto là ai là kẻ chủ mưu vụ này? Reuters hôm qua đưa tin tư lệnh lực lượng Al-Qaeda ở Pakistan Mustafa Abu al-Yazid đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Tuy vậy, với tình hình chính trị hỗn loạn và chằng chéo của Pakistan, sẽ là rất khó để chỉ ra chính xác đâu là kẻ sát nhân.

Nghi can đầu tiên hiển nhiên là lực lượng khủng bố và các tay súng Hồi giáo. Cách thức tấn công, bắn hạ sát rồi giật bom gây thương vong lớn cho thấy điều này. Đã có rất nhiều đe dọa tính mạng với bà Bhutto kể từ khi bà về nước hồi tháng 10. Thậm chí một tư lệnh Taliban từng đe dọa sẽ gửi cả một tiểu đội những tay đánh bom tự sát đến để “luộc” bà. Mối quan hệ gần gũi của bà với phương Tây cùng lập trường kiên quyết chống Hồi giáo là nguyên nhân chính.Al Qaeda và các tay súng Hồi giáo cũng là những kẻ có lợi nhất khi Pakistan rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ ám sát bà.

Những người ủng hộ bà Bhutto và một số giới phân tích lại cho rằng chính Musharraf là người chịu trách nhiệm về vụ này. Những người ủng hộ bà Bhutto thì chỉ trích Musharraf vì không đảm bảo đủ an ninh cho bà. Họ có nhiều lý do để nghi ngờ ông này khi đảng sức mạnh nhân dân PPP của bà Bhutto, với sự ủng hộ đông đảo của chính trường, là lực lượng có khả năng chiến thắng cao nhất trong cuộc bầu cử ngày 8-1 tới – điều sẽ làm giảm nghiêm trọng ảnh hưởng của ông. Phát biểu trên CNN, GS Stephen Cohen viện Brookings cho biết bà Bhutto là phương án B duy nhất của Mỹ tại Pakistan, và giờ thì ông Musharraf là lựa chọn duy nhất trong mối quan hệ chằng chịt giữa Mỹ và Pakistan. Các nhà phân tích đều nhìn nhận rằng hiện chính trường Pakistan không có nhân vật nào đủ khả năng thay thế bà để “dự bị” cho Musharraf cả.

Tuy vậy, có vẻ như Musharraf sẽ là người mất nhiều hơn là được với cái chết của bà Bhutto. Trong bối cảnh chính trị căng thẳng như hiện tại, tướng Musharraf chẳng được lợi gì sau cái chết của bà. Bất cứ điều gì làm bất ổn thêm chính trường cũng làm suy giảm quyền lực của ông này (vốn hiện bị cả người dân và lực lượng quân sự nghi ngờ). Ngay trong chính đội ngũ quân đội, ông cũng chịu áp lực của họ – một số vẫn ủng hộ các tay súng Hồi giáo cực đoan. Đại tá về hưu Jack Jacobs phân tích trên MSNBC rằng Musharraf là kẻ thiệt thòi nhiều hơn sau những hỗn loạn này khi ông ta không phải nhà lãnh đạo đủ mạnh hay khôn khéo trước những khủng hoảng tương tự.

Một lực lượng cũng được nói đến nữa là chính là quân đội và lực lượng tình báo nước này đã tác động để những kẻ khủng bố Hồi giáo sát hại bà. Đứng đầu trong danh sách này chính là lực lượng tình báo ISI, một công cụ mà các lãnh đạo Pakistan thường dùng để đàn áp những đối thủ chính trị trong nước. Ngay sau lần ám sát bất thành hồi tháng 10, bà Bhutto đã buộc tội “những người thuộc chế độ của của tướng Zia” và những tướng lĩnh về hưu là những kẻ muốn hạ sát bà. Quân đội và tướng Zia ul-Haq từ lâu đã là kẻ thù của gia đình bà. Tướng Zia lật đổ cha bà Bhutto trong một cuộc đảo chính năm 1977 và treo cổ ông ta hai năm sau đó. Mối thù giữa gia đình bà và lực lượng quân đội đã kéo dài suốt nhiều năm sau đó.

Danh sách những đối tượng tình nghi ám sát bà Bhutto sẽ là rất nhiều, nhưng sự thật có thể sẽ chẳng bao giờ được biết. Một số ý kiến cho rằng cái chết của bà khi trở về Pakistan là khó tránh khỏi khi bà có quá nhiều kẻ thù như thế. Các nhà phân tích cũng đồng ý rằng ngay kể cả khi có xác định được kẻ đánh bom hạ sát bà thì có lẽ sẽ rất khó để xác định được ai là người đã “đặt hàng” vụ này.

Nền chính trị Pakistan luôn bao phủ bởi những nghi án chính trị. Thủ tướng đầu tiên của nước này, Liaquat Ali Khan bị ám sát năm 1953. Kẻ ám sát tuy vậy khi vừa bị bắt đã bị hạ sát ngay và không ai biết được kẻ chủ mưu thực sự. Cha bà Bhutto, Zulfikar Ali Bhutto, bị lực lượng quân sự của tướng Zia treo cổ tháng 4-1979. Quân đội khi đó cũng ngay lập tức phá hủy hiện trường nơi này. Bản thân tướng Zia sau đó cũng chết một cách bí ẩn năm 1988 trong một vụ rơi máy bay.

Lời cuối cùng bà Bhutto nói trước khi chết là “Allah”. Bà mong muốn xây dựng một đất nước Pakistan thế tục nhưng vẫn là một người Hồi giáo thuần thành. Liệu vụ ám sát của bà sẽ mãi chỉ là nghi án? Liệu thánh Allah lần này có giúp trả lời câu hỏi ai thực sự đã hạ sát bà hay không?

Advertisements

Written by tristhefall

December 28, 2007 at 11:34 am

Posted in Common

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: