Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Chua co thuoc chua

leave a comment »

Chưa có thuốc chữa cho nền chính trị bị chia rẽ

Dù đảng nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, những khó khăn vẫn trông đợi nền chính trường Thái Lan, nhất là khi sự chia rẽ của xã hội Thái đã không được giải quyết khi chính phủ quân sự lên nắm quyền mà chỉ trở nên sâu sắc hơn.

Ngay trước thời điểm bầu cử, mọi người vẫn chưa rõ rằng liệu đảng Dân chủ hay đảng sức mạnh nhân dân (PPP) sẽ giành được cơ hội thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử. Tuy vậy, có một điều chắc chắn là cuộc bầu cử không là liều thuốc tiên để giải quyết mọi vấn đề đang phủ bóng đen lên đất nước Thái Lan này.

Thaksin tiếp tục chi phối

Trung tâm của sự chia rẽ này vẫn là về nhân vật không có mặt trong cuộc bầu cử – thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi tháng 9 năm ngoái. Theo tờ International Herald Tribune, cho đến giờ Thaksin vẫn là nhân vật được ủng hộ nhiều nhất ở chính trường Thái và là một chính trị gia gây đầy tranh cãi.

Khi tướng Sonthi Boonyaratkalin dẫn đầu nhóm tướng lĩnh lật đổ ông Thaksin Shinawatra đêm 19-9 năm ngoái, nhiều người chống đối Thaksin đã thở phào và hi vọng tình hình hỗn loạn, chia rẽ chính trị sẽ chấm dứt ở đất nước này. Thay vì thực hiện lời hứa giúp hòa hợp dân tộc, chính bản thân họ đã quá vướng bận với việc ngăn chặn sự trở lại của những người ủng hộ Thaksin và Thai Rak Thai. Kết quả là việc tiến hành hòa hợp không được tiến hành trong khi tình hình chia rẽ vẫn tiếp tục dai dẳng. Quân đội cũng đã không thành công trong việc chứng minh các vụ tham nhũng và lạm quyền của Thaksin ra trước tòa. Họ có quá ít chứng cứ để chứng minh những cáo buộc này.

Theo Bangkok Post, hiện các cuộc thăm dò đều cho thấy PPP sẽ giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử hôm nay (180-200 ghế trong tổng số 480 ghế), vấn đề hiện nay là liệu họ có giành được đa số ghế để tự mình lập chính quyền hay không. Chaturon Chaisaeng, một cựu lãnh đạo TRT phân tích: “Nếu PPP giành được hơn nửa số ghế, khoảng 230 chẳng hạn, khi đó hầu hết các đảng sẽ liên minh với họ, nếu ngược lại, PPP sẽ lỡ chuyến tàu lần này.” Điều khá lý thú là PPP được ủng hộ nhiều nhất dù chỉ có cương lĩnh khá đơn giản là đưa Thaksin trở về nước và đảm bảo ông này được xét xử công bằng trước tòa án.

Trong trường hợp PPP chỉ giành được 190-200 ghế, nhiều khả năng đảng Dân chủ (dự kiến giành 100-120 ghế) sẽ thắng thế trong việc thuyết phục các đảng tham gia liên minh với mình để lập chính phủ. Đã có nhiều thông tin hậu trường về việc lực lượng quân đội đang gây sức ép để buộc các đảng nhỏ và trung bình của nước này phải tham gia vào liên minh với đảng Dân chủ. Panitan Wattanayagorn, chuyên gia về chính trị của đại học Chulalongkorn, đánh giá “nếu PPP lại giành một thắng lợi áp đảo và tìm cách chi phối lại lực lượng quân đội, tôi tin rằng một cuộc đảo chính nữa sẽ lại xảy ra.”

Rất đáng tiếc cho đảng Dân chủ đã bị mất hình ảnh của mình vì bị dư luận ác cảm và cho rằng đảng này có dính líu với lực lượng quân đội và chính phủ tạm quyền. Abhisit Vejjajiva, chủ tịch đảng Dân chủ thừa nhận “chúng tôi thấy PPP giành được thêm phiếu trong mấy ngày gần đây là do sự bất bình của người dân với chính phủ hiện tại.” Chính phủ của ông Surayud Chulanont đã điều hành yếu kém trong suốt một năm nắm quyền. Trong năm nay Thailand chỉ tăng trưởng 4,3% – thấp nhất trong các nước Đông Nam Á.

Tự lệnh lục quân Anupong Paojinda, một trong những nhân vật chủ chốt của cuộc đảo chính năm ngoái thừa nhận các nỗ lực của họ đã không chấm dứt được ảnh hưởng của ông Thaksin được. Ảnh hưởng của vị thủ tướng đã bị phế truất có thể thấy rất rõ khi bản hiến pháp của chính quyền quân đội suýt không vượt qua được cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 8.

Uy tín sút giảm của quân đội

Ammar Siamwalla, một nhà kinh tế học và là người phản đối Thaksin cũng đưa ra nhận xét dí dỏm rằng “có hai điều tốt sau cuộc đảo chính. Một, chúng ta loại bỏ được Thaksin, dù rằng điều này có thể chỉ kéo dài trong vòng 1 năm. Thứ hai, nó cho thấy lực lượng quân đội sẽ không bao giờ có thể trở lại nắm quyền vì họ quá kém hiệu quả (trong điều hành)”

Các biện pháp nhằm duy trì ảnh hưởng của họ: viết hiến pháp có điều khoản ân xá cho người làm đảo chính, cài cắm người quân đội vào những tập đoàn, những thể chế độc lập quan trọng, thông qua luật an ninh nội địa cho phép áp dụng lệnh giới nghiêm bất cứ khi nào,…đã làm người dân Thái ngày càng lo ngại. Giới doanh nhân Thái, dù thù ghét Thaksin, cũng không muốn một chính quyền bất ổn, tham nhũng và thiếu hiệu quả của lực lượng quân đội. Ngay ở Bangkok, nơi người dân vốn thù ghét Thaksin, hiện tỉ lệ ủng hộ PPP cũng đã cao hơn tỉ lệ ủng hộ đảng Dân chủ.

Theo các nhà phân tích, hiện có một số phương án về khả năng cuộc bầu cử sẽ diễn ra:

PPP thắng, Dân chủ lập chính phủ: PPP chỉ giành được 180-200 ghế và lực lượng quân đội tác động để các đảng tham gia liên minh với đảng Dân chủ (dự kiến giành được 100-120 ghế). Phương án này được lực lượng quân đội hài lòng nhất nhưng các chuyên gia cho rằng chính phủ kiểu này chỉ tồn tại giỏi lắm được 2 năm.

PPP thắng, thành lập thành công được chính phủ liên hiệp: nếu PPP giành được hơn 200 ghế, họ sẽ có cơ hội hơn để liên minh với một đảng trung bình để thành lập chính phủ. Biết PPP sẽ tìm cách “trả đũa” cuộc đảo chính, quân đội sẽ tìm cách ngăn việc liên minh này bằng các cáo buộc gian lận trong bầu cử đối với PPP hoặc đối tác của họ. Vụ việc sẽ dẫn đến PPP kháng án lên tòa án, một quy trình loằng ngoằng sẽ diễn ra và bế tắc sẽ khó giải quyết được trong thời gian ngắn.

PPP giành thắng lợi đa số: Các cuộc thăm dò cho thấy điều này khó xảy ra, nhưng nếu xảy ra, các cuộc biểu tình chống ông Thaksin giống hồi năm 2006 có thể lại tái diễn, đối đầu với lực lượng ủng hộ Thaksi
n. Quân đội khi đó lại có lý do để can thiệp và chính trường Thái Lan sẽ lại phải bắt đầu lại từ thời điểm tháng 9-2006.

Thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc: Trong trường hợp khủng hoảng xảy ra, quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej có thể ra lời kêu gọi việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc để các đảng cùng tham gia, giải quyết tình hình chia rẽ hiện tại.

Advertisements

Written by tristhefall

December 23, 2007 at 8:05 am

Posted in Common

Tagged with , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: