Tristhefall’s Blog

Just another WordPress.com weblog

Entry for December 16, 2007

leave a comment »

Sức mạnh của lực lượng thứ 3

Cuộc tổng tuyển bầu chính phủ dân sự của Thái Lan chính thức diễn ra vào ngày 23-12 nhưng khoảng 1 triệu người đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm trong ngày hai ngày 15-16/12. Các cuộc trưng cầu cho thấy đảng sức mạnh nhân dân (PPP) và đảng Dân chủ sẽ đứng đầu nhưng quyền quyết định hiện không nằm trong tay họ.

Quyết định của tòa án hồi cuối tháng 5 giải tán đảng Thai Rak Thai (TRT) và cấm 111 thành viên cấp cao của họ tham gia chính trường trong vòng 5 năm đã thay đổi ghê gớm tình hình chính trường Thái Lan. Đảng phái có khả năng giành nhiều phiếu ủng hộ nhất không còn mà giờ chỉ còn các đảng nhỏ và ít có khả năng giành được đa số ghế để tự đứng ra lập chính phủ.

Theo tờ the Nation, các thăm dò gần đây cho thấy PPP (được coi là đảng kế tục TRT) hiện đang dẫn đầu với 180-200 ghế (trong tổng số 480 ghế) trong khi đảng Dân chủ bám theo chỉ giành được 120-140 ghế. Với kết quả này thì không đảng nào giành được đa số ghế để có thể tự đứng ra lập chính phủ riêng mà sẽ cần liên minh với các đảng trung bình như Chat Thai và Pua Pandin (mỗi đảng giành được khoảng 60-70 ghế). Các đảng nhỏ khác như Matchima Tippatai, Pracharaj và Ruam Jai Thai Chat Pattana hiện chỉ giành được 10-20 ghế, và rất ít đảng muốn liên hiệp với PPP. Vì vậy, có thể coi Chat Thai và Pua Pandin hiện là yếu tố quan trọng nhất quyết định đảng nào đứng ra lãnh đạo chính phủ mới (hiện đảng Dân chủ đã tuyên bố loại phương án liên minh với PPP).

PPP bị cô lập

Hãng tin Asia Times trích nguồn tin nội bộ cho rằng PPP đã thất bại trong việc thuyết phục Chat Thai và Pua Pandin liên minh. Từng công khai chống TRT của Thaksin trước cuộc đảo chính năm ngoái nên Chat Thai sẽ lựa chọn đảng Dân chủ để liên minh. Một quan chức đảng Dân chủ cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận bí mật cho việc này nhưng vẫn chưa công bố vì e ngại ảnh hưởng đến một số khu vực bỏ phiếu của Chat Thai. Asia Times cho biết nhà lãnh đạo của Chat Thai Banharn Silapa archa (nguyên là thủ tướng từ 1995-96) sẽ ra đứng đầu chính phủ liên minh trong khi đảng Dân chủ sẽ kiếm soát các vị trị bộ kinh tế quan trọng khác.

Đảng Pua Pandin mới thành lập nhưng hiện có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đảng này. Dù có người đứng đầu và một số cố vấn là cựu thành viên của TRT, nhiều chính trị gia Thái nghi ngờ đảng này được dựng lên bởi lực lượng quân sự, nhằm duy trì ảnh hưởng chính trị sau khi khôi phục nền dân chủ. Điều đặc biệt là đảng mới này có một số là cựu thành viên của TRT mà vì một số lý do khác nhau đã bỏ TRT sau cuộc đảo chính năm ngoái. Một trong những cố vấn của họ chính là cựu phó thủ tướng Surakiart Sathirathai, một trong 111 thành viên bị cấm tham gia chính trị của nước này.

Hiện Pua Pandin là lực lượng cạnh tranh chính với PPP ở khu vực Đông Bắc chiến lược (nơi có tới 130 ghế). Dù có một số thành viên của TRT, một số thành viên của đảng tiết lộ Pua Pandin sẽ không liên minh với PPP vì quá khứ “lạm quyền” trước đó của TRT. Nhân vật này cho biết Pua Pandin chưa công khai tuyên bố liên minh với đảng Dân chủ do sợ mất lực lượng ủng hộ ở khu vực Đông Bắc.

Không giải pháp hoàn hảo

Đương nhiên, có một khả năng PPP có thể bất ngờ giành được sự ủng hộ lớn hơn dự đoán hoặc giành được đa số nhờ nhờ liên minh với đảng nhỏ Ruam Jai Thai Chat Pattana, đảng duy nhất hiện muốn chung tay cùng PPP. Tuy vậy, theo các nhà phân tích, khả năng đảng Dân chủ nắm quyền hiện vẫn là sáng sủa nhất, dù chỉ về nhì và giành được đa số mong manh. Đó cũng là phương án khả thi nhất để đảm bảo lực lượng quân đội nằm yên trong trại lính, bớt chọc ngoáy vào chính trường Thái. Những kẻ làm đảo chính hiện rất lo ngại về việc PPP lên nắm quyền. Đặc biệt, nếu chính quyền này muốn lật lại lệnh cấm tham gia chính trị đối với 111 thành viên TRT và sửa lại hiến pháp mới, vốn có điều khoản ân xá cho những kẻ liên quan đến vụ đảo chính.

Tuy vậy, việc để phe đối lập có số ghế lớn như PPP đứng đầu cũng sẽ là một nguy cơ với chính phủ mới. Hiến pháp mới nhằm ngăn chặn tình trạng lạm quyền kiểu TRT cho phép chỉ cần sự ủng hộ của 100 nghị sĩ là có thể tiến hành luận tội đối với Thủ tướng. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chính phủ mới dễ rơi vào các cuộc đấu đá triền miên giống như những gì đã diễn ra suốt trong những năm 1990.

Advertisements

Written by tristhefall

December 16, 2007 at 11:20 am

Posted in Common

Tagged with

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: